Landmarks

Làng Cựu

Làng biệt thự cổ

Tổng quan

Khác biệt hẳn so với hình ảnh ở các làng quê truyền thống Việt Nam, làng Cựu, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội nổi danh với những ngôi biệt thự cổ sang trọng kiểu Pháp được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX.

Xưa làng bị cháy nên nhiều gia đình phải bỏ làng đi làm ăn xa. Với quyết tâm vượt khó làm giàu, dân làng Cựu đã tìm cho mình được nghề may và may rất giỏi. Những người thợ may chuyên may quần áo phục vụ cho người Pháp và giới thượng lưu ở Hà Nội. Cũng nhờ nghề này mà rất nhiều người dân làng Cựu giàu lên nhanh chóng, trở thành những nhà tư sản thành đạt với những cửa hàng ở Hà Nội và cả Sài Gòn.

Khi về làng, họ xây những biệt thự nguy nga, tráng lệ. Thời đó, kiến trúc Pháp đang thịnh hành ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng... dân làng Cựu xây nhà mình theo lối kiến trúc ấy, vì thế nhiều tòa nhà ở làng Cựu mang dáng dấp của những ngôi biệt thự kiểu Pháp. Quá trình xây dựng này diễn ra trong những năm 1920-1945.

Ngày nay, vẫn còn đó những ngôi biệt thự cổ với nết kiến trúc kết hợp Đông - Tây, những biệt thư cũ thêm đẹp với màu thời gian kết hợp với những mảng tường rào rêu xanh, những ngõ lát đá xanh vuông vức... Khách thập phương về thăm làng Cựu sẽ nhớ mãi những hình ảnh khó quên về một ngôi làng đặc biệt ven đô Hà Nội.

(vov.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Khác biệt hẳn so với hình ảnh ở các làng quê truyền thống Việt Nam, làng Cựu, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội nổi danh với những ngôi biệt thự cổ sang trọng kiểu Pháp được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX.

Xưa làng bị cháy nên nhiều gia đình phải bỏ làng đi làm ăn xa. Với quyết tâm vượt khó làm giầu dân làng Cựu đã tìm cho mình được nghề may và may rất giỏi. Những người thợ may chuyên may quần áo phục vụ cho người Pháp và giới thượng lưu ở Hà Nội. Cũng nhờ nghề này mà rất nhiều người dân làng Cựu giàu lên nhanh chóng, trở thành những nhà tư sản thành đạt với những cửa hàng ở Hà Nội và cả Sài Gòn. Khi về làng, họ xây những biệt thự nguy nga, tráng lệ . Thời đó, kiến trúc Pháp đang thịnh hành ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng... dân làng Cựu xây nhà mình theo lối kiến trúc ấy, vì thế nhiều tòa nhà ở làng Cựu mang dáng dấp của những ngôi biệt thự kiểu Pháp. Quá trình xây dựng này diễn ra trong những năm 1920-1945.

Ngày nay, vẫn còn đó những ngôi biệt thự cổ với nết kiến trúc kết hợp Đông-Tây, những biệt thư cũ thêm đẹp với màu thời gian kết hợp với những mảng tường rào rêu xanh, những ngõ lát đá xanh vuông vức ...Khách thập phương về thăm làng Cựu sẽ nhớ mãi những hình ảnh khó quên về một ngôi làng đặc biệt ven đô Hà Nội.


 © Về làng Cựu, không chỉ bị quyến rũ bởi những ngôi biệt thự cổ kính, rêu phong mà còn thấy nao lòng với cái vẻ tĩnh...

 © làng Cựu thực là một ngôi làng thuần chất Á Đông, với những nét trang trí tinh tế vừa giản dị đơn sơ, vừa khoáng...

 © Những khoảnh sân đầy lá rụng, những bức tường rêu âm thầm theo thời gian

 © Những chiếc cổng phai màu thời gian

 © Bên trong phòng chính một gia đình ở làng Cựu

 © Cô chủ nhà kể:" xe của cón gái tôi . Ngày xưa nó đi học bằng xe này giờ lên Hà Nội rồi. Còn con trai thì làm việc trong...

 © Ngôi nhà rêu phong cũ kỹ bỏ hoang.


 © Dạo quanh làng Cựu, ghé thăm từng ngôi biệt thự cổ và những ngõ xóm lát gạch nghiêng uốn lượn quanh co bỗng thấy lòng...

 © Ở làng có nhiều nhà bỏ hoang do chủ nhân đã mua nhà và sinh sống ở Hà Nội. © Nhìn chung, biệt thự nào cũng treo hoành phi, câu đối trước cửa nhà

 © Bỏ lại sau lưng tiếng xe máy, tiếng xe ôtô chạy rầm rĩ ngoài phố, làng Cựu vẫn giữ cho mình vẻ yên bình và u tịch với... © Một cổng nhà có kiểu kiến trúc pha trộn giữa Đông và Tây. © Nhà của một bác sống trên phố Hàng Đào. Cuối tuần về đây chơi cùng gia đình.

 © Lối rêu

 © Nhà này làm nghề xay xát gạo.


 © Những cảnh của bạc màu thời gian, những lối xòm lát gạch nghiêng . lát đá lâu dời.

 © Ngõ vắng

 © Cảm giác rất bình yên

 © Cổng Hậu của làng là kiến trúc cổ cao nhất ở làng Cựu, được xây theo lối kiến trúc quyển thư, tựa như một cuốn...

 © Vườn trong nhà thờ họ Trần.

 © Lối trang trí đắp nổi các chi tiết mang đậm chất Tây Âu

 © trên chóp mái lại là bức phù điêu Tam tinh – chính là bộ Tam đa (phước – lộc – thọ) quen thuộc trong văn hoá Á Đông....

 © Cổng nhà thờ tổ họ Trần ở làng Cựu. Trên cổng vào có hình tượng con dơi, trong âm Hán – Việt, con dơi gọi là “bức”,...

 © Những con ngõ nhỏ hẹp lát đá xanh hiện hữu gần một thế kỷ nay

 © Chiếc cầu nhỏ, nối liền hai nhà. Một chi tiết rất hiếm.

 © Một trong những kiến trúc đẹp nhất của làng Cựu hôm nay đó là ngôi nhà của cụ Phó Du mà hiện gia đình ông Bùi Văn...


Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Làng Cựu
Địa chỉ Đường đê, Phú Xuyên, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-09 22:02:16
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất