Landmarks

Đình Quang Húc

Đình Bôm

Dân bức xúc vì trùng tu như phá đình cổ Quang Húc

Tổng quan

Đình Quang Húc hay còn gọi là đình Bôm thuộc địa bàn xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội. Đây là một ngôi đình cổ có kiến trúc đẹp, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử quý báu. Đình được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17-18, được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1990.

Trước những ảnh hưởng của thiên nhiên, ngôi đình này đã bị xuống cấp. Mặc dù dự án trùng tu đã bắt đầu thực hiện cách đây hơn 3 năm nhưng hiện trạng đình lại vô cùng thê thảm do sự trùng tu cẩu thả, thiếu trách nhiệm.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Ảnh tư liệu của bác Nguyễn Văn Kự, tác giả ảnh 2 cuốn sách nổi tiếng "Chùa Việt Nam" và "Đình Việt Nam":
--------------------------------------------------
Tôi được biết Đình Quang Húc Hà Nội đang được trùng tu và bị "biến dạng" nhiều ,xin gửi đễn các bạn 1 số tư liệu và hình ảnh Đình Quang Húc 17 năm vể trước (chính xác là chụp ngày 25 tháng 5 năm 1997) . mong là được các nhà trùng tu tham khảo phục dựng theo nguyên mẫu

Nguồn : Sách "Đình Việt Nam" Tác giả : Hà Văn Tấn - Nguyễn Văn Kự - nhà xuất bản thành phố Hồ Chí Minh, 1998.

ĐÌNH QUANG HÚC - Hà Nội.

Đình Quang Húc, còn gọi là Đình Bôm (vì làng Quang Húc có tên là Kẻ Bôm), ở xã Đông Quang, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội. Đình được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII-XVIII. Cách thủ đô Hà Nội khoảng 50km về phía tây bắc.

Đình nằm trên một khu đất rộng trong khu vực cư trú của làng, theo hướng đông bắc, trước đình có hệ thống tường bao.

Cổng tam quan ở phía trước đại đình, gồm các cột biểu và tường lửng xây bằng gạch. Đỉnh cột gắn hình bốn con chim chụm đuổi vào nhau. Dưới hình phượng là bốn đầu rồng hướng ra các cột. Thân rồng uốn lượn qua các trụ biểu. Bốn ô lồng phía dưới đắp nổi hình tứ linh (Long, ly, quy, phượng), thân các con vật đều được gắn mảnh gốm sứ trắng vẽ lam. Đỉnh hai cột ngoài gắn tượng lân.

Qua sân rộng chừng 5 m là toà đại đình, dài 24m, rộng 18m, độ cao từ nền đến diềm mái là 1,8m. Mái lợp ngói múi, mũi ngói có hình hổ cách điệu. Bốn đầu đao cong vút, trên bờ có gắn hình lân đắp nổi hướng về nóc mái. Mỗi vì kèo có sáu hàng cột có chu vi 2,5m, kết cấu theo kiểu chồng rường giá chiêng và kẻ hiên. Bốn vì kèo đã tạo nên tào đại đình năm gian (ba gian chính và hai gian chái). Nền đình không lát gạch, vì trước đây có hệ thống sàn gỗ, dấu vét là hệ thống mộng rầm trên thân cột. Các khoảng trống trên vì kèo đều bưng ván có chạm khắn hoa văn.

Hậu cung được bố trí ở nửa sau gian giữa đại đình bằng ván sàn cao 1,8m so với mặt nền. Hai mặt bên cung ghép ván, mặt trước mở ba cửa, cánh cửa bức bàn. Trên là tấm ván lớn hình chữ nhật, được chạm trổ hình rồng, hổ phù, phượng, hoa, lá, trong các ô hình chữ nhật. Phần trân các cánh cửa chạm đôi rồng chầu mặt trời lửa, dưới là các hoa dây chạm thủng, dưới cùng là hình hoa bốn cánh. Các mảng chạm trên vì kèo là hình cây lá, rồng, tứ linh, long mã chầu hoa cúc, rồng ổ, nghê, hươu, chuột, voi, hổ, khỉ… Đầu kèo xó phía bên phải mái trước chạm hai đầu rồng chồng nhau.

Trong đình còn có long ngai, hương án được chạm trổ tinh vi, sơn son thiếp vàng lộng lẫy.

Đình thờ thành hoàng là Tản Viên Sơn thánh.


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Quang Húc
Địa chỉ Unnamed Road, Quang Húc, Đông Quang, Ba Vì District, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-14 06:32:52
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất