Landmarks

Chùa Chuông

Tags: cầu

Chùa Chuông Hưng Yên

Chùa Chuông Hưng Yên
Chùa Chuông nổi tiếng danh lam
Slide ảnh chùa Chuông

Tổng quan

Chùa Chuông có tên chữ là Kim Chung Tự nằm tại thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên. Chùa Chuông nằm trong quần thể di tích Phố Hiến và được mệnh danh là "Phố Hiến đệ nhất danh thắng".

Chùa Chuông được xây dựng từ thời Hậu Lê (thế kỷ XV) và trải qua một cuộc trùng tu lớn vào năm 1707 tạo nên chùa hoàn chỉnh như ngày nay. Năm 1992, chùa Chuông đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật.

Theo truyền thuyết vào một năm đại hồng thủy, có một quả chuông vàng trên một chiếc bè trôi vào bãi sông thuộc địa phận thôn Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xưa (nay thuộc phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên). Các nơi đua nhau kéo chuông về địa phương mình nhưng không được. Chỉ có những bô lão thôn Nhân Dục mới kéo được chuông. Dân làng cho là trời Phật giúp đỡ bèn góp công của dựng chùa, xây lầu treo chuông. Mỗi lần đánh chuông, tiếng vang xa hàng vạn dặm. Do vậy chùa có tên gọi là Kim Chung Tự (chùa chuông vàng), tên thường gọi là chùa Chuông.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Đất thiêng người tuấn kiệt
Vật báu trời phát phân
Quả phúc dài vạn cổ
Công đức mãi nghìn xuân
KIM CHUNG TỰ
Thuở xưa, có lần vùng Phố Hiến - Hưng Yên xảy ra trận đại hồng thủy, có một quả chuông lớn bằng vàng, đặt trên bè gỗ trôi theo dòng nước lũ. Bao người hò nhau nhưng không kéo được chuông, đến khi bè dạt vào bờ, nhân dân và sư sãi một ngôi chùa nhỏ trong làng Nhân Dục đã cầu khấn, tụng kinh làm lễ kéo chuông lên bờ và rước vào chùa. Tiếng chuông vang xa đến tận bên tàu, bao nhiêu báu vật của người Việt đang lưu lạc nơi đất Bắc bỗng trỗi dậy tìm đường về nước. Bởi sợ mất hết đồ chúng cướp được nên vua tàu cho người giả dạng sư tăng mò sang để lấy cắp chuông vàng. Biết được dã tâm, nhà chùa đã đem dấu chuông đi, nhưng về sau quá vãng, người trước mất đi mà nơi cất dấu đã thất truyền. Từ đó tên chùa mới đặt Kim Chung tự, gọi nôm là chùa Chuông!
Qua nhiều lần trùng tu, chùa chỉ còn dấu tích kiến trúc thời Lê - Nguyễn. Cùng với hệ thống tượng pháp đặc sắc chùa Chuông còn lưu giữ nhiều cổ vật, hiện vật rất có giá trị về mặt mỹ thuật. Ngay khi bước qua tam quan là chiếc cầu đá rất đẹp, có niên đại khoảng thời Lê trung hưng. Trong chùa có cây hương đá (Thạch thiên đài) được tạo tác năm Chính Hòa thứ 23 (1702) và đặc biệt là tấm bia đá dựng năm Vĩnh Thịnh thứ 7 (1711). Văn bia ca ngợi chùa Chuông là nơi danh thắng hào khí anh linh, sự phồn thịnh của Phố Hiến xưa và ghi tên những người công đức, tu tạo chùa thời kỳ Phố Hiến hưng thịnh.

Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Chuông
Địa chỉ Hải Thượng Lãn Ông, Hiến Nam, Tp. Hưng Yên, Hưng Yên, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-15 19:01:55
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất