Landmarks

Mộ Đốc phủ Cao Minh Thạnh

Tổng quan

Nằm bên con đường Lò Rèn của thành phố Bạc Liêu, khu mộ của Đốc phủ Cao Minh Thạnh (1858- 1919) là một công trình kiến trúc cổ rất độc đáo của tỉnh Bạc Liêu.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Để kỹ niệm 92 năm ngày triều Thiên của Cửu Nương Diêu Trì Cung Cao Thị Kiết, triều Thiên vào ngày 27/05/Canh Thân (1920), khoảng 500 đồng đạo trong và ngoài nước, cũng như các đồng bào quanh vùng Bạc Liêu tấp nập về bái lể tưởng niệm Đức Bà Tiên Nương Cao Thị Kiết tại phần mộ của Bà ở Bạc Liêu.

Theo như lời giải thích của cố Hiền Tài Nguyễn Văn Hồng trong quyển sách nói về lịch sử Báo Ân Từ, thì trong một kiếp giáng sanh xuống trần gian gần đây nhứt tại nước Việt Nam, Cửu Nương có tên là CAO THỊ KIẾT nhưng thường gọi là CAO THỊ KHIẾT. Cô sanh ngày 16 tháng giêng năm Bính Thân (1895) tại Thị Xã Bạc Liêu, con của Ông Đốc Phủ Cao Minh Thạnh và Bà Tào thị Phu Nhân. Thời sinh tiền, Cô Cao thị Khiết được gia đình hứa hôn gả cho Ông Nguyễn bá Tính, con thứ của Đốc Phủ Nguyễn bá Phước thời đó. Nhưng lúc chưa đám cưới thì Cô Khiết thọ bệnh và mất. Cô mất ngày 27 tháng 5 năm Canh Thân (dl. 11-8-1920) hưởng dương được 25 tuổi.

Mộ của Cô hiện nay vẫn còn, rất hùng vĩ và kiên cố, vì làm toàn bằng đá xanh từ trên núi chở về, ở giữa đồng ruộng, cách Châu Thành Bạc Liêu chừng 2 cây số, đi về hướng Vĩnh Châu, trên phần đất dành riêng làm nghĩa trang cho dòng họ Cao Minh ở Bạc Liêu. Dân chúng quanh vùng gọi mộ của Cô là mộ Cô Tiên, hay mộ Cô Chín.

Quý đồng đạo xa gần nếu có dịp đi qua tỉnh Bạc Liêu, cũng nên dành chút thì giờ viếng mộ của Cửu Nương, một vị Tiên Nương trong Cửu Vị Tiên Nương chầu quanh Đức Diêu Trì Kim Mẫu. Cửu Vị Tiên Nương còn được gọi là Cửu Vị Nữ Phật.

(Tin Bạc Liêu ngày 15/07/2012 – Tường thuật của Thái Trân)


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Mộ Đốc phủ Cao Minh Thạnh
Địa chỉ 1/78 Lò Rèn, Khom 7, Hiệp Thành, tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2015-09-15 06:23:46
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất