Landmarks

Chùa Dâu

Sùng Thiên Tự

Tổng quan

Ngôi chùa ở thôn Thị Đức, xã Nhật Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, có tên chữ là Sùng Thiên Tự. Ngoài ra, chùa có nhiều tên gọi khác nhau. Gọi là chùa Hàn vì có con sông Hàn chảy cạnh chùa. Gọi là chùa Thị Đức vì chùa thuộc thôn Thị Đức. Gọi là chùa Ba Xã vì chùa nằm giữa cánh đồng thuộc ba xã Nhật Tân, Đồng Quang và Quang Minh. Tên Dâu do ngày xưa lũ lụt thường xuyên, đưa về đây nhiều cây gỗ lớn, dân lấy gỗ tạc tượng Phật, thấy thứ gỗ vàng óng như tơ, cho đó là gỗ dâu, nên cũng gọi tên chùa là chùa Dâu.

Lịch sử - kiến trúc

Theo nội dung của văn bia năm 1331, chùa được xây dựng vào đầu đời Trần, có quy mô 100 gian, xung quanh có tường và rào tre, cách xa khu dân cư 1km. Đến đời Lê, chùa được trùng tu lớn, hiện còn 2 bia: Vĩnh Thịnh 6 (1710) và Cảnh Hưng 21 (1760) ghi lại đợt trùng tu này.

Qua thời gian và chiến tranh, chùa Dâu đã đổ nát, ngôi chùa hiện nay được xây dựng vào thế kỷ XX, bố cục kiểu chữ  - Đinh, gồm nhà Tiền đường 5 gian, Hậu cung 3 gian, kết cấu con chồng, đấu sen, chạm khắc đơn giản. Các tượng Phật đầu được làm từ chất liệu gỗ son, còn khám thờ có tượng công chúa Tiên Dung bằng gỗ dâu, tư thế ngồi, cao 1,3m. 

Trong chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật đá có giá trị như cây trúc đài vuông, cao 85cm, hai tấm bia thời Lê, một số gốm đất nung, mảnh tháp, mảnh đầu chim phượng, mảnh đất nung đầu rồng cùng một số gạch ngói có hoa văn niên đại thế kỷ XIII, XIV. Độc đáo nhất vẫn là tấm bia Phật niên đại 1331, cao 1,5m, dày 20cm, văn bia 1.180 chữ, đặt trên lưng rùa to khoẻ.  Mái bia cong vừa phải, thân bia có đường diềm chạm rồng mặt trước, chạm hoa dây mặt sau, có khắc chữ 崇天寺 - Sùng Thiên Tự. Cả mặt trước bia khắc chữ  - Phật lớn, đẹp như một bức tranh chữ.  Lễ hội chùa mở ngày 10 tháng Tám âm lịch, có nhiều trò vui, thu hút nhiều người dân trong vùng. Chùa được xếp hạng di tích quốc gia năm 1992.

(Nguồn: coviet.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Dâu
Địa chỉ Unnamed Road, Gia Lộc, Hải Dương, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2017-05-29 05:38:16
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất