Landmarks

Hà Giang

Video2

Video2
Đi về phía chân trời - N Tuấn Kiệt ft Ti Luong

Tổng quan

Hà Giang nằm ở cực Bắc của Việt Nam, tỉnh này có nhiều ngọn núi đá cao và sông suối.

Địa hình của tỉnh Hà Giang khá phức tạp, có thể chia làm 3 vùng. Vùng cao núi đá phía bắc nằm sát chí tuyến bắc, có độ dốc khá lớn, thung lũng và sông suối bị chia cắt nhiều. Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng do địa hình cao nên khí hậu Hà Giang mang nhiều sắc thái ôn đới. Vùng cao núi đất phía tây thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, sườn núi dốc, đèo cao, thung lũng và lòng suối hẹp.Vùng thấp trong tỉnh gồm vùng đồi núi, thung lũng sông Lô và Thành phố Hà Giang.

Hà Giang có nhiều núi non hùng vĩ, có đỉnh Tây Côn Lĩnh (2419 m) và ngọn Kiều Liêu Ti (2402m) là cao nhất. Về thực vật, Hà Giang có nhiều khu rừng nguyên sinh, nhiều gỗ quý, và có tới 1000 loại cây dược liệu. Động vật có hổ, công, trĩ, tê tê, và nhiều loại chim thú phong phú khác.

Dân số tỉnh Hà Giang theo điều tra dân số ngày 1 tháng 4 năm 2009 là 724.537 người. Trong đó, dân số thành thị là 84.338 người. Các dân tộc: Mông (chiếm 32,0% tổng dân số toàn tỉnh), Tày (23,3 %), Dao (15,1 %), Việt (13,3 %), Nùng (9,9 %)...

Tỉnh Hà Giang bao gồm 1 thành phố và 10 huyện:

 1. Thành phố Hà Giang
 2. Huyện Bắc Mê
 3. Huyện Bắc Quang
 4. Huyện Đồng Văn
 5. Huyện Hoàng Su Phì
 6. Huyện Mèo Vạc
 7. Huyện Quản Bạ
 8. Huyện Quang Bình
 9. Huyện Vị Xuyên
 10. Huyện Xín Mần
 11. Huyện Yên Minh


Toạ độ

Retrieving
 

Các vùng thuộc Hà Giang [tra cứu]

Các địa điểm thuộc Hà Giang [tra cứu]

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Dốc Bắc Sum, hùm Cán Tỷ, phỉ Đồng Văn ... ảnh 22 năm trước.

1-Dốc Bắc Sum dài khoảng 10km nằm trên QL 4C từ xã Minh Tân huyện Vị Xuyên đến cuối xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ. Dân cư tại Hà Giang có lưu truyền câu “Dốc Bắc Sum, hùm Cán Tỷ, phỉ Đồng Văn” ý muốn nói đến sự nguy hiểm gặp phải khi đi qua 3 địa danh này ... Dốc Bắc Sum uốn lượn quanh sườn núi chênh vênh; không những là nơi thu hút khách thích tìm cảm giác mạnh mà còn tạo ấn tượng bởi cảnh quan thiên nhiên mờ ảo và kỳ vĩ. Đỉnh dốc là cổng trời Quản Bạ; từ đây nhìn xuống đoạn đèo phía dưới mới cảm nhận được các đường cong mềm mại của cung đường. Tiếp đó là núi đôi Cô Tiên xinh xắn bên cạnh thị trấn Quản Bạ hoang sơ ... Đoạn xuống dốc cũng rất ấn tượng do độ dốc lớn và ngoằn ngoèo; có người gọi đó là dốc 9 khoanh - một phần của dốc Bắc Sum.

2-Hùm Cán Tỷ : Cán Tỷ là 1 xã của huyện Quản Bạ, Hà Giang; vào những năm chưa mở đường Hạnh Phúc thì việc đi lại trong huyện rất khó khăn; dân cư thưa thớt và do rừng núi âm u trùng điệp nên Cán Tỷ cũng là nơi trú ngụ của nhiều loại thú dữ. Khi mở đường Hạnh Phúc, toán thi công vẫn còn thấy nhiều hươu nai ... Có 1 đường tắt từ cầu Cán Tỷ - nơi vẫn còn di tích thành lũy Cán Tỷ xưa - qua dốc Cán Tỷ - thôn Sủng Cán Tỷ đến xã Lao Và Chải của huyện Yên Minh. Đường này tuy gần hơn đường QL 4C khoảng 18km nhưng rất khó đi vì qua nhiều đèo dốc cao, đường hẹp và rất xấu.

3-Phỉ Đồng Văn : trước đây, Đồng Văn là một vùng rộng lớn bao gồm cả huyện Yên Minh và Mèo Vạc ngày nay; thủ phủ đóng tại thị trấn Phó Bảng; thời điểm đó, Đồng Văn được xem là vùng đất vàng với năng lực cung cấp khoảng 20 tấn thuốc phiện/năm và Vương chính Đức được xem như lãnh tụ quyền lực nhất vùng ấy.

Nguồn lợi từ thuốc phiện nhiều đến mức Vương chí Sình (tên tiếng Mông là Vàng Seo Lử, sinh năm 1885), con trai và là người kế vị Vương chính Đức cho người mang về Hà Nội 22 vạn đồng bạc trắng và 9kg vàng để ủng hộ chính phủ Cụ Hồ trong sự kiện Tuần Lễ Vàng do Chính phủ tổ chức vào tháng 9/1945..

Trong thời gian Vua Mèo Vương Chí Sình ở Hà Nội; tháng 5-1959 các thuộc hạ chủ chốt của Vương Chí Sình tụ họp lực lượng binh mã, vũ khí, chiếm các vị trí quan trọng; lực lượng quân sự Mông này đặt dưới quyền tổng chỉ huy của Vàng Chúng Dình.

Ngày 30/11/1959, bọn phỉ đã khóa chặt cổng trời Cán Tỷ, cắt đứt đường giao thông từ Hà Giang lên Đồng Văn; bạo loạn "phỉ Đồng Văn" chính thức nổ ra. Toán phỉ tấn công bắt giữ hai đoàn ngựa thồ hàng của tỉnh lên Đồng Văn, đuổi cán bộ ta quay trở lại; sau đó hàng loạt địa bàn các xã trên toàn Đồng Văn bị các toán phỉ cướp phá, lùng bắt cán bộ, đốt nhà cướp của. Sau khi trùm thổ phỉ Vàng Chúng Dình bị ta bắt thì loạn thổ phỉ lắng dần, đến năm 1962 tan rã hoàn toàn.

4-Huyện Quản Bạ cách thành phố Hà Giang 44km, thuộc vùng cao núi đá phía Tây – Tây Nam của Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn, với tổng diện tích tự nhiên là 530,72 km2, bao gồm 12 xã và 1 thị trấn. Trong đó có 5 xã giáp với Trung Quốc, có đường biên giới dài 52,24km. Dân số của huyện Quản Bạ trên 44.000 người, có 14 dân tộc cùng chung sống, đông nhất là dân tộc Mông chiếm tới 60% dân số.

( theo fb Dũng NgTr ) © cổng chợ Hà Giang năm 1997 toàn xe đạp

 © đoạn đầu dốc Bắc Sum

 © chợ dưới chân dốc Bắc Sum vắng lặng ....

 © mây giăng trên đỉnh đèo ....


 © 22 năm trước đã "ủ mưu" sưu tầm cột Km0 rồi ....


 © dốc Bắc Sum với đường cong mềm mại © ngồi nghỉ tại đỉnh dốc

 © núi đôi Cô Tiên

 © nay là TT Tam Sơn ... © Quản Bạ, Hà Giang 22 năm trước

 © đoạn xuống dốc Bắc Sum

 © chợ Quản BạBài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Hà Giang
Địa chỉ QL2, Ha Giang, Ha Giang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-09-20 10:28:03
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất