Landmarks

Nhà thờ chính toà Bùi Chu

Video1

Tổng quan

Nhà thờ Bùi Chu được xây dựng dưới thời Pháp thuộc bởi giám mục Wenceslao Onate Thuận (1884) với chiều dài 78m, rộng 22m, cao 15m[2]. Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà thờ này vẫn đứng vững với những cột gỗ lim và những đường nét hoa văn mang dấu ấn kiến trúc phương Tây. Hàng năm vào ngày 8 tháng 8, ngày lễ quan thầy của giáo phận, có nhiều giáo dân tập trung về dâng lễ.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

TTO - Thông tin nhà thờ chính tòa Bùi Chu cổ kính với kiến trúc ‘độc nhất vô nhị’ ở Việt Nam dự kiến hạ giải ngày 13-5 khiến nhiều đoàn khách thập phương liên tục kéo đến viếng thăm mấy ngày nay.

Theo bảng thông tin được dựng tại nhà thờ Bùi Chu thì Bùi Chu là giáo xứ đầu tiên của Giáo phận Bùi Chu, trở thành xứ đạo vào năm 1670.

Nhà thờ được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, khánh thành vào năm 1885, dài 78m, rộng 27m, cao 15m.

Một đại diện của UBND xã Xuân Ngọc cho biết ngay trong sáng 2-5, cán bộ xã này đã dẫn một đoàn cán bộ di sản cấp trên tới khảo sát hiện trạng của ngôi nhà thờ.

Cũng là một giáo dân, vị đại diện này cho biết các giáo dân đều rất ủng hộ việc xây nhà thờ mới, bản thiết kế nhà thờ mới đã được các đức cha gửi tới các hộ dân từ gần năm nay.

Ông này tiết lộ ngôi nhà thờ mới sẽ được xây dựng bằng gỗ lim được nhập khẩu từ nước ngoài, trị giá khoảng 200 tỉ đồng.

"Nhà thờ mới sẽ to đẹp hơn nhà thờ cũ. Nhà thờ cũ là di sản với các vị kiến trúc sư thôi, còn với chúng tôi nó đã cũ nát, không an toàn", vị cán bộ UBND xã Xuân Ngọc nói.

Ông này cũng cho biết việc xây dựng nhà thờ đã được các cha chuẩn bị từ 3 năm trước nhưng đến nay mới mua đủ lượng gỗ cần thiết cho việc xây nhà thờ mới chứ không phải vì vấn đề tài chính nên chậm khởi công.

 © Phần trần nhà thờ bị hư hại với nhiều chỗ mục nát, đây chính là nỗi lo lắng lớn nhất của các giáo dân khi đi làm...

Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Nhà thờ chính toà Bùi Chu
Địa chỉ Đường Đê sông Ninh Cơ, Trực Ninh, Nam Dinh province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-10-09 21:20:59
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất