Landmarks

Bia Bà

Đình chùa La Khê

Quần thể di tích Bia Bà

Tổng quan

Bia Bà là 1 địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng, tọa lạc tại phường La khê thành phố Hà Đông Hà Nội. Cách cầu Hà Đông 1 km, cách trung tâm Hà nội 11km.

Bia Bà là tấm bia ghi về sự tích Bà đệ nhị cung phi triều Mạc Thái Tông (1530- 1540).

Bà sinh ngày mồng 2 tháng 3 năm 1511 tại làng La Ninh huyện Từ Liêm trấn Sơn Tây, nay là thôn La Khê xã Văn Khê thành phố Hà Đông tỉnh Hà Tây. Sinh ra trong một gia đình thế phiệt nhiều đời làm quan trong triều, thân phụ Bà là Đô lực sĩ Thiết Sơn bá Trần Chân đời Lê sơ. Được trời phú cho tư chất thông minh, lại nết na thùy mị và có nhan sắc hơn người, nên Bà được nhiều gia đình danh giá đương thời muốn đón về làm dâu.

Năm Minh Đức thứ 1 (1527) đời Mạc Thái Tổ, nhà vua cho đón Bà vào Đông cung chọn làm Phi tử cho Thái tử Mạc Đăng Doanh. Năm 1530, Thái tử lên nối ngôi, đặt niên hiệu là Đại Chính, Bà được phong làm Đệ nhị cung. Khi vào cung vua, Bà vẫn hay lam hay làm, thức khuya dậy sớm lo liệu thu xếp việc nhà rất là ổn thỏa. Năm 1532 Bà sinh được Hoàng tử, song cũng từ đó sức khỏe giảm sút, bệnh tật cứ đeo đẳng mãi làm cho Bà hao mòn sức lực. Năm 1538 vua cho Bà về dưỡng bệnh tại quê nhà La Ninh và cử các quan Ngự y về chạy chữa thuốc men rất tận tình, song vẫn không qua khỏi, đến ngày 16 tháng 11 năm ấy Bà qua đời ở tuổi 28. Triều đình cử nhiều viên quan giữ trọng trách trong triều mang lễ vật về điếu viếng rất trọng thể và đưa Bà đến nơi an nghỉ tại cánh đồng Đa Bang trong làng. Năm 1539 hai vị quan Đại phu trong triều là Tả Thị lang Bộ Lễ Nguyễn Tiến Thanh và Hiệu lý viện Hàn lâm Bùi Hoằng cùng trao đổi soạn thảo văn bia ghi lại.

Bia Bà sừng sững ở cánh đồng Đa Bang làng La Khê suốt ba thế kỷ rưỡi. Đến ngày 25 tháng 2 năm 1913, đất lún, bia đổ. Bấy giờ có một người làng La Khê (không rõ họ tên) ý thức được giá trị của Bia Bà, tự nghĩ rằng, đây là tấm bia của tiền nhân, nay bỗng bị đổ, chỉ sợ nước chảy đá mòn, người đời sau không đọc được bia nữa nên đã bỏ ra cả ngày trời cầm bút sao chép lại, để trong cuốn sổ Thánh tích của làng. Ít lâu sau Bia Bà lại được dựng như cũ. Thời gian thấm thoát đến những năm tám mươi của thế kỷ XX, bia lại đổ sụp. Sau đó bia được đưa về để ở sân đình làng La Khê. Từ đó khách thập phương đến chiêm bái mỗi ngày một đông. Thể theo nguyện vọng của đồng dân, Ban quản lý di tích làng La Khê đã tiến hành dựng nhà để bia vào ngôi đền thờ Bà ở ngay trong xây khuôn viên của đình. Nhận thấy đây là tấm bia có giá trị, không chỉ giúp chúng ta hiểu thêm về sự tích Bia Bà mà còn cung cấp cho chúng ta nhiều tư liệu quý giá về chế độ quan chức, nghi thức tế lễ, tập tục thờ cúng của vương triều Mạc

Hiện tại quần thể Bia Bà được phân làm 2 khu chính là khu đình và khu chùa.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Ảnh admin chụp 17/2/2013 (mùng 8 tết Quý Tỵ).


 © Đi vào khu di tích từ cổng chùa Diên Khánh

 © Sân chùa © Mặt trong tam quan
 © Dãy bia


 © Một triệu trở lên !

Bài viếtLiên kết [Google search]

 • KỂ CHUYỆN SỰ TÍCH BIA BÀ - Viện nghiên cứu Hán nôm
  www.hannom.org.vn
  Bia Bà là tấm bia ghi về sự tích Bà đệ nhị cung phi triều Mạc Thái Tông (1530- 1540). Bà sinh ngày mồng 2 tháng 3 năm 1511 tại làng La Ninh huyện Từ Liêm trấn Sơn Tây, nay là thôn La Khê xã Văn Khê thành phố Hà Đông tỉnh Hà Tây.
 • Đình Bia Bà - La Khê - Hà đông, Chợ Hà đông
  chohadong.com
 • Đình Bia Bà - La Khê (Hình 360o)
  vns360.vn
  Đình Bia Bà (Đình La Khê) là ngôi đình ở làng La Khê, Phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, thờ thành hoàng là Hắc Diện Đại Vương và Thiên Tiên Bảo Hoa công chúa. Đình quay theo hướng Nam. Kiến trúc theo phong cách nghệ thuật thế kỉ XVII-XVIII. Năm 1997 đã trùng tu nhà đại bái và năm 2002 tu sữa trung cung và hậu cung đình. Trong đình còn lưu giữ được 28 sắc phong.
 • Sự tích Bia Bà
  mactrieu.vn
  vuong trieu mac, dòng họ mạc,mạc đăng dung, mạc thái tổ, lịch sử nhà mạc
 • Về Bia Bà nghe chuyện khấn xin... trúng số - Xzone.vn
  xzone.vn
  Một người thanh niên nghèo không có tiền cưới vợ đã đến Bia Bà cầu khấn, xin được… trúng số. Quả nhiên, anh ta trúng số được cả cây vàng, vừa có tiền cưới vợ lại vừa gây dựng được cơ nghiệp. Câu chuyện lan truyền khiến người ta tin rằng: Bia Bà thật sự linh ứng.


Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Bia Bà
Địa chỉ Đình chùa Bia bà, Vãn Khê, Hà Đông, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-02-16 17:46:09
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất