Landmarks

Chùa Chén Kiểu

Chùa Salon, chùa Sà-lôn

[2010] Chùa Chén Kiểu - p1

[2010] Chùa Chén Kiểu - p1
Chùa Chén Kiểu TP.Sóc Trăng Việt Nam, Iphone 4 camera

Tổng quan

Chùa Sà Lôn (tiếng Khmer: Wath Sro Loun, hay Wath Chro Luông), còn gọi là Chùa Chén Kiểu, là một ngôi chùa nằm trên Quốc lộ 1A, cách thị xã Sóc Trăng 12 km về hướng Tây, hướng từ thị xã Sóc Trăng đi Bạc Liêu.

Chùa được khởi công xây dựng từ năm 1815[1]. Theo những người già kể lại, địa điểm xây dựng chùa Sà Lôn đã được dời chỗ ba lần, và đến lần thứ ba là ở ngay địa điểm hiện tại. Tên của chùa được lấy tên từ một tên của một con sông chạy dọc theo đường làng trước kia, con sông ấy có tên Chro Luong (lối), nên lúc đầu mới xây dựng chùa được gọi là Wath Chro Laung, về sau đọc chại thành Sro Lôn, hay Sà Lôn.

Sở dĩ chùa Sà Lôn có tên gọi là chùa Chén Kiểu là do chùa có nét đặc sắc là những mảnh chén, đĩa sứ ốp lên tường để trang trí.

Trong Chiến tranh Việt Nam, ngôi chánh điện của chùa bị sập do bom đạn. Năm 1969, chùa được trùng tu, đến năm 1980 thì hoàn thành. Trong khi trùng tu lại phần sau ngôi chánh điện, do thiếu kinh phí nên các vị sư sãi cùng ban quản trị chùa đã nảy ra sáng kiến lấy những mảnh vỡ chén kiểu đắp vào. Khi du khách thập phương đến chùa tham quan, đã thấy được sự khác biệt trong việc sáng tạo phong cách xây dựng chùa nên gọi chùa Sà Lôn là chùa "Chén Kiểu".

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © Trong khuôn viên chùa có nhiều mộ các nhà sư.

 © Các nhà sư đọc sách trong những cái chòi này!

Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Chén Kiểu
Địa chỉ QL 1, Đại Tâm, My Xuyen District, Soc Trang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-02-26 18:40:04
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất