Landmarks

Hồ Đại Lải

Hấp dẫn nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort cùng Mr "Tomorrow"

Tổng quan

Hồ Đại Lải thuộc phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội hơn 40 km.

Xưa kia, vùng hồ Đại Lải là một thung lũng cằn cỗi nằm giữa dải núi Thằn Lằn và các đồi trọc trải dần từ chân dãy núi Tam Đảo. Vào mùa mưa lũ, nước ở các con suối chảy dồn về như thác, sau đó rút đi rất nhanh, cuốn trôi theo phù sa khiến cho đồng ruộng bị xói mòn, đất đai bạc màu. Vì vậy, Bộ Thuỷ lợi đã cho khảo sát, thiết kế xây dựng hồ chứa nước Đại Lải với nhiệm vụ chủ yếu là phục vụ tưới tiêu cho khoảng 2.900 - 3.500 ha đất canh tác của các huyện Kim Anh, Sóc Sơn, Bình Xuyên.

Hồ Đại Lải được khởi công vào năm 1959, đến năm 1963 cơ bản hoàn thành với diện tích mặt nước hơn 500 ha, có sức chứa 31.000m3; với hệ thống cống lớn có đường kính từ 0,75 m đến 1,8 m và kênh dẫn nước dài 11 km; đập xả lũ rộng 32 m. Vào mùa mưa, nước từ các con sông, suối phía Nam của dãy núi Tam Đảo như: sông Vực Tuyền, sông Tôn, sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão... đều dồn chảy vào lòng hồ, khiến mực nước hồ có thể lên cao tới cốt 21m.

Ở hồ Đại Lải, nhiệt độ trung bình của mùa hè là 28,90C và mùa đông là 16,80C.

Phía Bắc hồ Đại Lải là dãy Tam Đảo, ba mặt còn lại là các gò đồi bát úp cùng núi Thằn Lằn, được xâu chuỗi nối dài bởi những đập đất kiên cố, tạo thành bức tường thành giữ nước. Xung quanh hồ là hơn 9.000 ha rừng phòng hộ.

Du khách muốn đến khu du lịch hồ Đại Lải có thể xuất phát từ thành phố Vĩnh Yên đi khoảng 25 km theo quốc lộ 2A đến thị xã Phúc Yên, rẽ vào khoảng 8 km là tới Đại Lải.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
 © Dãy Tam Đảo nhìn từ phía hồ Đại Lải
 © Bãi tắm


 © Đường bạch đàn
 © Flamingo Đại Lải


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Hồ Đại Lải
Địa chỉ Ngô Quyền, Cao Minh, tx. Phúc Yên, Vinh Phuc Province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-05-02 22:36:31
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất