Landmarks

Phia Oắc - Phia Đén

Phja Oắc - Phja Đén

Tổng quan

Vùng Phja Oắc -  Phja Đén có tổng diện tích tự nhiên trên 24.000 ha, trong đó, khu rừng có  10.261 ha (rừng tự nhiên 7.633ha, rừng trồng 99 ha và 2.259 ha  đất chưa có rừng) nằm trên địa bàn các xã: Thành Công, Hưng Đạo, Phan Thanh, Vũ Nông và thị trấn Tĩnh Túc (Nguyên Bình).

Phja Oắc - Phja Đén nằm vị trí giao lưu của nhiều tuyến đường giao thông và là nơi đầu nguồn của nhiều con sông, có địa hình núi cao, sườn dốc, cây cối rậm rạp, có nhiều hang động, thảm thực vật phong phú, đa dạng, nhiều cánh rừng nguyên sơ. Khí hậu ẩm ướt, mùa hè mát mẻ, mùa đông mây phủ rét mướt, thỉnh thoảng có tuyết rơi. Nơi đây, đã và đang được tính quy hoạch, đầu tư xây dựng thành một vùng du lịch sinh thái hấp dẫn.

Phja Oắc - Phja Đén là vùng khí hậu á nhiệt đới, có nhiêu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, độ cao trung bình trên 1000 m, đỉnh cao nhất là 1.931m so với mặt biển. Rừng Phja Oắc - Phja Đén có hệ sinh thái đa dạng, có tính sinh học rất cao với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, như: Hà thủ ô,thảo quả, hươu, nai, gấu, khỉ, lợn rừng, gà đen và các loại rau quả ôn đới... cùng các loài chim, bò sát, côn trùng dùng trong nghiên cứu khoa học và sưu tập trong việc bảo tồn của Việt Nam.

Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng Phja Oắc - Phja Đén một môi trường khí hậu mát mẻ, trong lành, nhiệt độ trung bình từ 18 – 250C, không khác gì Đà Lạt (Lâm Đồng), Sa Pa (Lào cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Nơi đây, có thảm thực vật phong phú lại có nhiều sản vật quý hiếm đã tạo tiền đề quan trọng cho phát tiền nhiều loại hình du lịch khác nhau, như: Du lịch sinh thái, du lịch văn hóa... Nơi đây, vẫn còn lưu giữ một số địa danh nghỉ mát của người Pháp  được nhiều người biết đến, như: Khu nhà nghỉ mát cuối tuần của người Pháp ở (Tài Soỏng), khu nhà Đỏ (Tatsloom). Dưới chân núi là  các bản, làng của đông bào các dân tộc Dao, Tày, Nùng, Mông cùng sinh sống, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, các dân tộc đều có nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đến với Phja O ắc – Phja Đén, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến nét hùng vĩ, được thưởng thức và thăm thú phong cảnh thiên nhiên mang đậm nét hoang sơ của vùng núi tươi đẹp này, mùa hè mát mẻ, mùa đông có tuyết phủ trên nhũng thảm cỏ rừng cây rất đẹp và thưởng thức các món ăn đặc sản, như: Cá tầm, cá hồi, lợn đen, miến dong, chè chất lượng cao...

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Phia Oắc - Phia Đén, nơi Mùa Đông đến sớm và lạnh thuộc loại nhất Việt Nam...

 © Khu bảo tồn thiên nhiên Phia Oắc, tỉnh Cao Bằng có diện tích 10.000 ha, hiện vẫn bảo tồn nhiều loài thực vật và các hệ...

 © Do nằm trong vùng Đông Bắc là cửa ngõ đón gió mùa Đông Bắc nên từ độ cao 1.600m trở lên
nhiệt độ trung bình năm dưới...

 © khí hậu lạnh và ẩm ướt quanh năm.

 © Năm nào cũng vậy, trước hoặc sau Tết tuyết đều xuất hiện trên đỉnh Phia Oắc – Phia Đén, phủ trắng ngọn cây và mặt...

 © Nằm ẩn sâu trong khu rừng còn nhiều ngôi biệt thự cổ...

 © ... được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX khi thực dân Pháp đẩy mạnh việc khai thác quặng ở Tĩnh Túc

 © Trong quá trình khảo sát chuẩn bị thành lập Dự án Khu du lịch sinh thái Phia Đén, Công ty trách nhiệm
hữu hạn xây dựng...

 © Miếu có tên gọi “Vọng tiên cung” vừa được trùng tu.

 © Khí hậu nơi đây nuôi được cá hồi, trồng các loại chè đặc sản...

 © ...và các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

 © Một góc rừng Phia Đen

 © Hoàng hôn trên đỉnh Phia Oắc © Dải rừng thông Phia Đen

 © Ban quản lý rừng đặc dụng -Phia Đén


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Phia Oắc - Phia Đén
Địa chỉ TL 212, Nguyen Binh District, Cao Bang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-08-29 19:56:32
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất