Landmarks

Làng gốm Hương Canh

Làng Nghề: Gốm Sành Hương Canh Vĩnh Phúc

Tổng quan

Làng gốm Hương Canh thuộc huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc nằm ngay bên đường quốc lộ số 2. Nghề gốm ở đây có từ lâu đời. Tương truyền sau khi đánh bại Quận Hẻo Nguyễn Danh Phương triều đình Lê - Trịnh đã phái quan Nội Hầu Trịnh Xuân Biền về phủ dụ dân chúng. Thấy xóm làng xơ xác tiêu điều, dân chúng phiêu bạt những người hồi cư không kế sinh nhai, ông Trịnh Văn Biền đã giúp dân phục hồi sản xuất nông nghịêp và đem người đến dạy dân làng nghề cang chĩnh. Cuộc sống đi vào ổn định và khấm khá dần. Khi ông qua đời, dân làng thương tiệc, lập miếu thờ, tôn ông làm sư tổ nghề gốm.

Làng gốm Hương Canh chuyên làm vại, chĩnh, chậu, lọ, tiểu sành. Gốm Hương Canh xưa nay rất được ưa chuộng. Người ta bảo nhau "Sứ móng cái, vại Hương Canh". Gốm Hương Canh chống được sự thẩm thấu, ngăn được ánh sáng, giữ được bền hương vị nguyên chất của những thứ đựng bên trong.

Không chỉ có nghề gốm cổ truyền, Hương Canh còn có ba ngôi đình nổi tiếng về kiến trúc, mỹ thuật dân gian cùng với những dấu tích vật chất, văn hoá, một làng cổ điển hình sứ Đoài xưa. Lễ hội "Kéo song", "đố chữ", đặc sắc ở đây vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, đông vui tấp nập mỗi độ xuân về.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Làng gốm Hương Canh
Địa chỉ cầu Tam Canh, Hương Canh, Bình Xuyên, Vinh Phuc province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-12-13 05:46:39
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất