Landmarks

Đình Chu Quyến

Đình Chàng
Tags: đình

Tự Hào Ba Vì 3 : Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến và những ẩn ngữ văn hoá

Tự Hào Ba Vì 3 : Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến và những ẩn ngữ văn hoá
Trùng tu Đình Chu Quyến (VTV1)

Tổng quan

Đình Chu Quyến, còn gọi là đình Chàng, là một ngôi đình cổ, có niên đại thuộc cuối thế kỷ 17. Là ngôi đình tiêu biểu cho kiến trúc gỗ dân gian truyền thống của Việt Nam thời Lê trung hưng (Hậu Lê). Đình Chu Quyến là ngôi đình thuộc làng Châu Chàng (tên nôm là làng Chàng) xã Chu Minh huyện Ba Vì Hà Nội ngày nay. Đầu thế kỷ 19, làng Chàng là xã Châu Chàng (Chu Quyến) tổng Châu Chàng huyện Tiên Phong phủ Quảng Oai trấn Sơn Tây. Đình Chàng làm bằng gỗ lim, thờ Nhã Lang, (tương truyền là con rể của Triệu Quang Phục), và là con trai của Lý Phật Tử (các nhân vật trong lịch sử Việt Nam thế kỉ 6). Cùng với các ngôi đình khác khá nổi bật về giá trị nghệ thuât kiến trúc, những ngôi đình đều nằm trên vùng đất xứ Đoài như: đình Thổ Tang (Vĩnh Phúc), đình Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội), đình Thanh Lũng (Ba Vì, Hà Nội), đình Hương Canh (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc),..., và một loạt các đình với số lượng lớn còn tồn tại đến ngày nay ở vùng xứ Đoài: như đình Tường Phiêu (Thạch Thất, Hà Nội), đình Hoàng Xá,..., đình Chu Quyến đã góp phần tạo thành một giá trị phong cách kiến trúc nổi bật ở một xứ nằm phía Tây Thăng Long, xứng với câu thành ngữ tục ngữ: "Cầu Nam - chùa Bắc - đình Đoài"

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Đình Chu Quyến - vài ảnh 29 năm trước.

Đình Chu Quyến thuộc địa phận xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Tây; đình được xây dựng vào cuối thế kỷ 17, thời Lê Trung Hưng (1533–1789); đây là một trong những ngôi đình lớn nhất xứ Đoài nằm ven đê sông Hồng. Đình Chu Quyến thờ Thành hoàng Nhã Lang, con cả của Lý Phật Tử (571-602) và bà thứ phi Lã Thị Ngọc Thanh (mẹ của Nhã Lang). Đình Chu Quyến gồm các hạng mục chính : Nghi môn, Đình và các công trình phụ.

+ Nghi môn đình Chu Quyến gồm 4 trụ biểu xây gạch tạo thành Tam quan; hai trụ biểu giữa cao, đỉnh trang trí tứ phượng; hai trụ biểu hai bên thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Phía sau Nghi môn là sân đình, giữa sân là một con đường lát đá.

+ Đình Chu Quyến đặt trên một bệ cao hơn mặt sân, mặt bằng hình chữ nhật dài khoảng 30m, 5 gian 2 chái, 4 mái ở góc có đầu đao uốn cong; 4 mặt đình để thoáng, không có cửa. Qua thời gian, đình xuống cấp và mới được phục dựng lại vào năm 2007 – 2010.

Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Chu Quyến
Địa chỉ Đường đê, Chu Quyền, Ba Vi District, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-02-14 00:11:54
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất