Landmarks

Cổng trời Quản Bạ

Video1

Video1
Video2

Tổng quan

Cổng trời Quản Bạ nằm cách thị xã Hà Giang 43 km trên độ cao 1.500m so với mực nước biển, đây là cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên Đồng Văn.

Lịch sử
Vào những năm đầu thế kỷ 20, từ thị xã Hà Giang muốn lên khu vực cao nguyên đá gồm các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, chỉ có một con đường mòn duy nhất dành cho ngựa thồ và người đi bộ. Chính quyền của thực dân Pháp cùng các thổ ty, chúa đất muốn cát cứ, tranh giành quyền lợi từ nguồn thuốc phiện nên quản lý cổng trời rất khắt khe.

Năm 1939, chính quyền sở tại đã  xây dựng tại cổng trời một bức tường đá vững chắc, có nhiều lỗ hoả châu và lối ra vào bị chặn lại bằng một chiếc cổng gỗ nghiến dày 150cm , bên cổng luôn có lính canh suốt ngày đêm, chỉ có quan Tây và vua Mèo mới có quyền ra vào hoặc mở, đóng cánh cửa này.

Đặc điểm
Nằm ở độ cao 1.500m so với mặt nước biển, khí hậu ở cổng trời Quản Bạ thường chỉ dao động quanh mức 16- 170C, đứng ở cổng trời Quản Bạ có thể ngắm nhìn bao quát thung lũng Quản Bạ, Quyết Tiến, Thái An, Đông Hà, Cán Tỷ, đặc biệt là 2 trái núi như 2 trái đào tiên còn có tên gọi là núi đôi hoặc núi Cô Tiên.

Khi đến cổng trời Quản Bạ, du khách có thể ghé thăm hang Tùng Vài nằm ở phía Tây Bắc, cách huyện lị khoảng 18 km, nơi đây có một quần thể hang động phong phú hoặc thăm làng văn hoá Thanh Vân của đồng bào H’Mông nổi tiếng với những món đặc sản như: rượu, vịt, cá sứt mũi từ sông Tráng Kìm.

Ngoài quần thể hang động, khi đến khu vực cổng trời Quản Bạ, du khách có thể ghé thăm Bát Đại Sơn, nơi có 8 quả núi to. Ngoài 8 quả núi, du khách còn được thăm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Đại Sơn rộng 16.000 ha, đây là vùng rừng nguyên sinh có nhiều chủng loài động, thực vật phong phú quý hiếm. Đặc biệt là những loài cây như: thông đỏ, thông trắng, pơ mu, đinh, lim, sến, táu, chò chỉ hoặc loài bách vàng, bách xanh được ghi vào sách đỏ thế giới... và những loài động vật gồm: hổ, báo, sơn dương, khỉ, vượn...

Dưới chân đèo Cán Tỷ, đi theo dòng sông Tráng Kìm lên phía Thái An ,du khách sẽ đến Lùng Tám, nơi có nghề dệt thổ cẩm hoặc ghé thăm Quyết Tiến, nơi sinh sống của bà con dân tộc Bố Y. Quyết tiến rất nổi tiếng về rau quả trái vụ và những giống hoa cao cấp như: hồng, lay ơn, huệ, ly ly ( Nguyên soái, Tiber và Somplon).

Khi đến Quản Bạ, du khách sẽ được nếm thử những món đặc sản như: thịt bò, mật ong, rượu Thanh Vân, thảo quả Quản Bạ…

Du khách khi đến cổng trời Quản Bạ cần lưu ý trên cung đường đi từ Hà Giang đến Quản Bạ dài 43 km có khoảng gần 20 km đường đèo khúc khuỷu, mây lẫn với núi.

Vào mùa xuân, hoa đào nở hồng trên những đoạn đèo, dốc lên cổng trời Quản Bạ, còn vào mùa hạ, các sườn đồi tím ngắt các loài hoa dại.

(vietgle)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © phuot.vnBài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Cổng trời Quản Bạ
Địa chỉ QL 4C, Quan Ba District, Ha Giang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-09-20 01:30:24
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất