Landmarks

Đình So

Tags: đình rồng

Đình So xã Cộng Hòa H Quốc Oai HN 1

Đình So xã Cộng Hòa H Quốc Oai HN 1
Lễ hội Đình So - Kênh TV Du lịch Văn hóa lễ hội truyền thống VN

Tổng quan

“Đẹp đình So, to đình Sở” là một trong những niềm tự hào của người dân vùng Sơn Lộ nay là xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai.

Được xây dựng vào năm 1673 dưới đời vua Lê Gia Tông (theo sách Sơn Tây địa chí của Phạm Xuân Độ), đình So được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài với kiến trúc đình mẫu mực.

Cổng tam quan đình làng So rất đẹp với một dãy bậc thang đá có 18 cấp dắt xuống phía hồ bán nguyệt, hai bên có hai hàng lan can bằng đá, mỗi đầu có tạo hình đám mây rất mềm mại và sống động, tạo cảm giác mây vờn gió thổi rất nhẹ nhàng.

Đình toạ lạc trên mảnh đất có non nước hoà quyện. Phía trước là dòng sông Đáy nằm ngoài con đê bao, phía bên trái là núi Rồng (thuộc xã Đông Quang); phía bên phải là núi Phượng và sau lưng là núi Rùa. Thế đất này được coi là lý tưởng. Theo cách người xưa thường nói là có: “Sơn chầu thuỷ tụ”, có “tiền án, hậu chẩm”; có “tay long, tay hổ”; có “ minh đường, não đường”... một thế đất chuẩn mực theo quan niệm phong thuỷ.

Đình So cũng như bao ngôi đình khác ở vùng châu thổ Bắc Bộ, với ý nghĩa là trung tâm của các sinh hoạt văn hoá làng, đình được chọn là nơi thờ thành hoàng làng. Theo thần phả: đình So thờ 3 anh em họ Cao, tướng của Đinh Tiên Hoàng, có công lớn trong việc dẹp loạn 12 sứ quân.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình So
Địa chỉ 80 Tỉnh lộ 80, Cộng Hòa, Quốc Oai, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-08-24 22:54:05
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất