Landmarks

Lăng Đa Bút

Lăng bà chúa, lăng bà Trịnh, lăng bà Quốc mẫu, lăng mộ Thái phi Nguyễn Thị Ngọc Diễm
Tags: đá phỗng

Xem sản phẩm tại Triển lãm VR3D.

Mô hình 3D tượng phỗng ở lăng Đa Bút

Tổng quan

Lăng thờ Thái phi Nguyễn Thị Ngọc Diễm, bà là vợ chúa Trịnh Doanh, mẹ Trịnh Sâm, bà nội của Trịnh Khải và Trịnh Cán. Khi lên ngôi chúa, Trịnh Khải đã tôn phong bà là Thánh Từ Thái Tôn Thái Phi, nhưng không may một thời gian sau đó, bà lâm bệnh rồi mất vào ngày 28 tháng 7 năm Giáp Thìn (1784), thọ 65 tuổi vào thời điểm khi mà cơ nghiệp nhà chúa sắp tiêu vong trước cơn bão táp của phong trào Tây Sơn. Tên thuỵ đặt là Hoa Dung.

Linh cữu của bà được đưa về an táng tại chân núi Mông Cù (còn có tên là Bút Sơn) ở làng Đa Bút, huyện Vĩnh Lộc, xứ Thanh Hóa. Lăng Hoa Dung Nguyễn Thị Ngọc Diễm được xây bằng đá, dân gian trong vùng gọi là lăng bà Quốc mẫu hay lăng bà Trịnh.

Khu lăng mộ được hoàn thành vào tháng 11 năm Giáp Thìn (1784). Trong tác phẩm Dụ Am thi văn tập của mình, Phan Huy Ích có bài thơ lại ghi việc làm lễ sơn lăng cho bà, có đoạn viết:

        Tuổi già chăm lo yên xã tắc
        Lập ra khuôn phép giúp ba triều
        Linh Đường mưa máu âu trời xót
        Núi Bút sương buông, buồn tịch liêu

Phía trước lăng mộ có dựng tượng 12 võ quan tạc bằng đá nguyên khối, đứng nghiêm trang, kính cẩn thành hai hàng. Đầu tượng đội mũ tròn, mình mặc giáp trụ dài có viền nhiều lớp, chân đi giày chiến kiểu hia cao đường bệ, một tay cầm kiếm, tay còn lại đặt trước ngực như nguyện bảo vệ sự yên giấc của bà Hoa Dung. Ngoài ra, còn hai bức tượng phỗng đá đầu to có ngắn, tóc búi quả đào, mắt lồi, mũi dô, miệng rộng với ý nghĩa là những người hầu cận.

Tượng được tạo tác trong tư thế quỳ chầu đợi lệnh, hai chân quặp ra phía sau, hai tay khoanh trước ngực. Cách lăng mộ không xa còn có ngôi miếu nhỏ thờ tự bà chính phi Hoa Dung, phía trước miếu có phiến đá đề dòng chữ Hán: Thiên tiên quốc thánh mẫu.

(wikipedia)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

 © Khu đền thờ bà chúa Nguyễn Thị Ngọc Diễm


 © Dãy tượng bên trái miếu thờ. (phía xa là cỗ áo quan màu son, đựng thi hài Thái phi bị bọn đào trộm cổ vật moi lên và...

 © Dãy tượng bên phải của miếu thờphỗng  © Tượng phỗng đá quỳ, hai tay cầm thẻ lệnh bài...

 © Cây đại cổ thụ cạnh miếu thờ
 © lăng đa bút 3_txt


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng Đa Bút
Địa chỉ QL 217, Vĩnh Hùng, Vinh Loc District, Thanh Hoa, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-09 23:18:39
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất