Landmarks

Lăng Cơ Thánh (bố vua Gia Long)

Lăng Cao Hoàng, Lăng Sọ

Ngôi mộ từng bị quân Tây Sơn đào xới

Tổng quan

Lăng Cơ Thánh tựa đầu vào núi Hưng Nghiệp, thuộc làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Lăng còn được gọi là lăng Cao Hoàng hay lăng Sọ.

Nguyễn Phúc Luân (1733-1765), cha của vua Gia Long, là con thứ hai của Chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát. Do anh là Nguyễn Phúc Hạo mất sớm, ông được chọn để kế vị, và Chúa đã mời Ý Đức Hầu Trương Văn Hạnh và Thị Giảng Lê Cao Kỷ dạy dỗ để chuẩn bị nối ngôi. Ông được phong chức Chưởng Dinh và tham dự các phiên họp với các đại thần. Nhưng khi Chúa băng hà thì quyền thần Trương Phúc Loan thay di chiếu, lập Nguyễn Phúc Thuần (12 tuổi) lên ngôi và bắt giam Nguyễn Phúc Luân. Sau khi được thả về nhà ông buồn rầu sinh bệnh mà mất.

Năm 1790 quân Tây sơn, sau khi chiếm Phú Xuân, đã sai tướng Nguyễn Văn Ngữ đào mồ Nguyễn Phúc Luân, lấy xương cốt vứt xuống dòng sông Hương. Ngư dân Nguyễn Ngọc Huyên vớt được xương sọ và lén đem chôn ở một nơi khác. Sau khi vua Gia Long lên ngôi (1802) , Huyên đã đến trình báo và chỉ chỗ chôn sọ. Vua Gia Long sau khi thử bằng cách cắt tay, cho chảy máu, nhỏ vào sọ thấy sọ hút máu cho nên tin đó là hài cốt cha mình bèn trọng thưởng Huyên và đem chôn vào chỗ cũ, xây lại lăng và về sau cho lập miếu thờ Nguyễn Ngọc Huyên ngay bên cạnh.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Vài hình ảnh Lăng Cơ Thánh ( thân phụ Vua Gia Long ) trong lễ dâng hương Thanh Minh lần 2 của hội đồng Nguyễn Phúc Tộc và bà con nội ngoại.


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng Cơ Thánh (bố vua Gia Long)
Địa chỉ Minh Mạng, Thủy Bằng, tx. Hương Thủy, Thua Thien Hue, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-02 01:53:56
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất