Cuộc thi viết "Bốn mùa Phiêu du" - Mời các bạn THAM GIA, ĐỌC VÀ BÌNH CHỌN!


Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn


Trang 11 trên tổng 21 Đầu tiênĐầu tiên ... 789101112131415 ... CuốiCuối
Results 101 to 110 of 201

Topic: Hà Giang - Cao Bằng: những cung đường tình yêu :x

  1. #101
    Ngày tham gia
    05-09-2007
    Location
    A, A
    Bài
    2,247
    Post Thanks / Like
    Blog Entries
    3

    Mặc định

    Chỗ rửa của cả nhà.



    Người Mông sống trên cao, rất thiếu nước. giờ đây nhà nào cũng xây bể chứa nước mưa nên cũng đỡ khó khăn hơn trước. Tuy nhiên vẫn phải hết sức tiết kiệm. Nước chỉ được dùng cho các nhu cầu tối thiểu. Nước thải thậm chí cũng được giữ lại để tưới cây.



    Dụng cụ lao động được treo cất cẩn thận

  2. #102
    Ngày tham gia
    05-09-2007
    Location
    A, A
    Bài
    2,247
    Post Thanks / Like
    Blog Entries
    3

    Mặc định

    Cuối cùng thì cơm cũng được dọn ra





    Có món thịt muối xào đậu, món này là món đặc sản của người Mông chỉ có khi đãi khách, ăn rất ngon.



    Món đậu chúa, đây là món ăn rất phổ biến của người Mông, họ thường ăn với cơm hoặc mèn mén.



    Một bát canh bánh đa



    Cơm trắng và rượu ngô. Hôm nay tôi may mắn được Cơ đãi rượu ngô pha với mật ong hoa bạc hà. Thứ rượu này uống ngọt và thơm vô cùng nhưng cũng rất dễ say và ngấm lâu.
    Có lẽ do từ ngày xưa, muối là thứ rất khan hiếm và đắt tiền nên người Mông ăn rất nhạt. Riêng món thịt muối xào, Cơ bảo tôi là rất mặn nhưng thực sự là có mỗi món đó là vừa miệng tôi. Uống rượu với thịt muối trong một khung cảnh thật thú vị, tối hôm đó tôi khá say và ngủ một mạch tớ sáng.

  3. Thanks voòng ngẩu pín thanked for this post
  4. #103
    Ngày tham gia
    26-01-2010
    Bài
    149
    Post Thanks / Like

    Mặc định

    Bác này đúng là có duyên
    không phải ai cũng có cơ hội như thế thật!
    mà bác ơi ! bác kể tiếp truyện đi nào...

  5. #104
    Ngày tham gia
    05-09-2007
    Location
    A, A
    Bài
    2,247
    Post Thanks / Like
    Blog Entries
    3

    Mặc định

    Sáng hôm sau khi tôi tỉnh dậy thì mặt trời đã lên cao hơn đỉnh núi. Khung cảnh xung quanh bản Lao Sang thật là đẹp và hùng vỹ.



    Tôi dậy đánh răng rửa mặt và sắp xếp đồ đạc để lên đường sớm để xem chợ phiên Đồng Văn, phiên chợ nổi tiếng mà tôi vẫn ao ước đến chơi.

    Tôi cám ơn Cơ và gia đình cậu đã cho tôi ngủ nhờ và tiếp đón rất chu đáo, dạo một vòng quanh nhà lần nữa rồi nổ máy lên đường tới Đồng Văn.

    Mặt ngoài ngôi nhà trình tường



    Tường rào xếp bằng đá



    Để hoàn thiện ngôi nhà này, hẳn là gia đình Cơ đã mất rất nhiều công sức và thời gian. Riêng làm chỗ ngói đất nung này cũng phải mất cả năm.

    Chuồng nuôi gia súc



    Gác xép để chứa đồ


  6. Thanks CONGDULICH thanked for this post
  7. #105
    Ngày tham gia
    05-09-2007
    Location
    A, A
    Bài
    2,247
    Post Thanks / Like
    Blog Entries
    3

    Mặc định

    Điện cũng đã chuẩn bị được kéo vào trong bản, chắc trong năm nay, bản Lao Sang sẽ có điện lưới quốc gia, sẽ không còn cảnh người Mông làm việc và sinh hoạt trong bóng tối nữa, điều này không biết nên vui hay buồn đây.



    Đường vào bản



    Phía dưới là thung lũng đá



    Đến lúc đi xe xuống núi, tôi mới thấy là tối qua mình đã đi lên rất cao mà không biết. Ban ngày nhìn xuống thấy vực sâu thăm thẳm, con đường thì ngoằn ngoèo quanh co.




  8. #106
    Ngày tham gia
    05-09-2007
    Location
    A, A
    Bài
    2,247
    Post Thanks / Like
    Blog Entries
    3

    Mặc định

    Trên đường đến thị trấn Đồng Văn, tôi nhìn thấy rất nhiều hồ treo mới được xây dựng. Đây là dự án của chính phủ nhằm cải thiện tình hình cung cấp nước sạch sinh hoạt và tưới tiêu cho bà con ở đây. Tuy nhiên năm nay khô hạn nghiêm trọng hầu hết các hồ treo đều không có nước.



    Thi thoảng mới có được hồ nước như thế này.



    Dọc đường, bà con đi chợ rất đông. Người dân có thể phải đi bộ trên 20km để tới Đồng Văn, vừa là để mua bán, vừa là để giải trí, giao lưu. Mọi người thường mặc những bộ quần áo đẹp nhất và đi từ sáng sớm.





    Một người đàn ông Mông mang chó đi chợ bán


  9. #107
    Ngày tham gia
    05-09-2007
    Location
    A, A
    Bài
    2,247
    Post Thanks / Like
    Blog Entries
    3

    Mặc định

    Đến thị trấn Đồng Văn, tôi vào thuê một phòng khách sạn để tắm rửa và để đồ, cất xe rồi vào hưởng thụ chợ phiên Đồng Văn.
    Tên kilimangiaro lần trước đi lên đây chắc bị lỡ phiên chợ này, đi lên Đồng Văn mà không dự chợ phiên kể cũng hơi phí. Chợ phiên Đồng Văn họp vào sáng chủ nhật hàng tuần, là trung tâm giao thương của cả khu vực này từ Mèo Vạc đến giáp Yên Minh bao gồm cả Phó Bảng, Lũng Cú.
    Chỉ có đến với chợ phiên Đồng Văn, mới thấy hết được muôn mầu cuộc sống của người dân nơi đây, mới đánh giá được họ đang giàu hay nghèo, đang sướng hay khổ, và hiểu thêm được một phần đâu là giá trị của cuộc sống.

  10. Likes Hương xưa liked this post
  11. #108
    Ngày tham gia
    05-09-2007
    Location
    A, A
    Bài
    2,247
    Post Thanks / Like
    Blog Entries
    3

    Mặc định

    Thị trấn Đông văn hôm nay đông nghịt người, ai cũng hối hả, vội vã như tranh thủ từng giờ từng phút tận hưởng không khí của phiên chợ.



    Ngay phía ngoài chợ là khu bán gạo, gạo phần lớn được mang sang từ Trung Quốc.



    Cẩn thận đong từng bơ gạo.



    Một anh thợ sửa chữa đồ điện, với một cái đồng hồ vạn năng, anh ta có thể sửa chữa các đồ điện, điện tử đơn giản trong nháy mắt.



    Một phút nghỉ chân, cho trẻ ăn kem.


  12. Likes Hương xưa, CONGDULICH liked this post
  13. #109
    Ngày tham gia
    05-09-2007
    Location
    A, A
    Bài
    2,247
    Post Thanks / Like
    Blog Entries
    3

    Mặc định

    Hàng bán đồ may sẵn



    Hàng bán dao, người Mông vốn nổi tiếng về làm dao và đồ sắt, tuy nhiên giờ đây, nghề này đã có phần mai một.



    Hàng bán giấy bản, giấy bản dùng để làm đồ thờ cúng, đóng sách vở theo kiểu truyền thống.


  14. Thanks CONGDULICH thanked for this post
  15. #110
    Ngày tham gia
    05-09-2007
    Location
    A, A
    Bài
    2,247
    Post Thanks / Like
    Blog Entries
    3

    Mặc định

    Một anh Mông với ánh mắt nhìn xa xăm như suy tư về cội nguồn của mình. Nếu các bạn nhìn kỹ vào đôi mắt của anh ta, sẽ nhìn thấy sự khác biệt về mặt nhân chủng học rất rõ. Đôi mắt trong veo màu xanh, chiếc mũi cao, mắt trũng, những dấu vết của một chủng tộc bắt nguồn từ châu Âu. Nhiều người khi đi lên Sapa và các vùng phụ cận, nhìn thấy trẻ con người Mông tóc vàng, mắt xanh, họ cứ nói là do các anh Tây ba lô lên đây nhiều, yêu các cô gái Mông và sinh ra những đứa con lai nhưng thực ra không phải vậy, những đứa trẻ đó lại chính là những người Mông thuần chủng.



    Một cô gái rất trẻ và đẹp với hàm răng bịt vàng thể hiện sự sung túc của gia đình cô.



    Say trong khói thuốc lào


  16. Thanks CONGDULICH thanked for this post
    Likes Hương xưa, MMaximums liked this post
Trang 11 trên tổng 21 Đầu tiênĐầu tiên ... 789101112131415 ... CuốiCuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

Đang có 1 người xem topic này (0 thành viên và 1 khách)

Đính topic này lên trang mạng xã hội của bạn hoặc submit nó tới các dịch vụ bookmark

Đính topic này lên trang mạng xã hội của bạn hoặc submit nó tới các dịch vụ bookmark

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •