Báo điện tử của báo Nông thôn Ngày nay

Thứ ba, 16/07/2013 08:00
 
22/04/2013 | 09:42

Chợ phiên Đồng Văn

(Dân Việt) - Chợ Đồng Văn là khu chợ cổ, nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn, đây là trung tâm giao lưu kinh tế, trao đổi hàng hoá và văn hoá lớn nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn - Mèo Vạc.

Sẽ thật đáng tiếc nếu như lên vùng cao Hà Giang mà không được đi chợ phiên Đồng Văn (huyện Mèo Vạc). Toạ lạc trên một khu rộng lớn, tổng thể kiến trúc hình chữ U, toàn bộ đều sử dụng bằng vật liệu đá, khu chợ Đồng Văn từ lâu đã trở thành nơi hội tụ bản sắc văn hoá của những sắc màu dân tộc nơi cao nguyên địa đầu phía bắc này.

Phụ nữ dân tộc Mông đi chợ phiên Đồng Văn

Mỗi tuần chợ họp một phiên duy nhất vào ngày Chủ nhật. Vào ngày chợ phiên, khu phố cổ vốn nhỏ bé tĩnh lặng trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…, đổ về từ các ngả núi xuống chợ. Họ đem theo những gùi rau, gùi củi, tay dắt lợn, dắt chó… Có người phải đi từ 3 giờ sáng, vượt qua mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ.

Nét độc đáo ở phiên chợ Đồng Văn ở những mặt hàng mà đồng bào mang đến chợ, chủ yếu là nông sản, sản vật trong vùng do họ làm ra. Khác với phiên chợ dưới xuôi là người ta đến chợ để mua bán, đồng bào đến phiên chợ Đồng Văn, ngoài việc mua bán, trao đổi hàng hoá thì chợ còn là nơi để mọi người giao lưu, gặp gỡ.

Đến phiên chợ, thường thì cả nhà cùng đi. Các bà mẹ, người vợ đi chợ để mua sắm; các ông chồng đi chợ để giao lưu uống rượu, ăn thắng cố, thổi khèn; trẻ em theo bố mẹ đi chơi chợ; thanh niên nam nữ đến chợ để giao lưu tìm bạn tình.

Đặc biệt vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch hàng tháng, tại khu chợ và phố cổ này còn diễn ra các hoạt động văn hoá sinh động mang đặc trưng riêng của đất và người vùng cao như: Tổ chức cuộc thi chọi chim, trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc trong vùng. Buổi tối, trong khu phố cổ có một số hoạt động thu hút khách du lịch. Đó chính là những nét văn hoá đặc trưng riêng của phiên chợ vùng cao nguyên cực Bắc này.

Ý kiến bạn đọc (1)
  • Tôi rất vui khi đọc bài này , vì đã có một dịp đến Đồng Văn và đến thăm chọ này, chỉ tiếc là không đúng ngày họp chọ. Thật tuyệt vời. Xin có mấy vần thơ chia sẻ:
    Thăm lại Hà Giang

    Xuân này mình đến Hà Giang
    Nắng vàng, gió nhẹ mênh mang cuối đồi
    Mình qua Quản Bạ Núi đôi
    Nhớ về một chuyến thăm hồi năm nao
    Cùng bè bạn đến vùng cao
    Lần đầu lên núi nao nao trong lòng
    Xe qua những quãng đường cong
    Ngoẹo qua bên trái lại vòng lên trên
    Lắc qua lắc lại xô bên
    Đang ngồi phía dưới trồi lên ghế đầu
    Ở nhà em có biết đâu
    Đồng Văn chỉ có một màu đá thôi
    Công viên địa chất đây rồi
    Núi anh - em, đứng với ngồi kề nhau
    Vùng cao dân sống cách nhau
    Ngôi nhà nho nhỏ nằm sau mé đồi
    Xa xa lại có một ngôi
    Ảo mờ ven suối đơn côi nghiêng mình
    Lần này tìm đến Yên Minh
    Đi qua Mèo Vạc, dân tình khác xưa
    Dọc đường hoa Gạo đung đưa
    Xóm làng, thị tứ như vừa xây xong
    Đường lên dốc núi bớt cong
    Vào thăm phố cổ giữa lòng Cao nguyên
    Đồng Văn thương mến bình yên
    Địa đầu Tổ quốc một miền nên thơ
    Trèo lên Lũng Cú cột cờ
    Thấy hình Tổ quốc từng giờ hiên ngang
    Tung bay nền đỏ sao vàng
    Chủ quyền nước Việt vững vàng muôn năm./.
    X30

    (tuanbuixuan_57@yahoo.com.vn)
  • Tin nổi bật
  • Tin đọc nhiều nhất