Ấn phẩm sách
Chính sách tôn giáo thời Tự Đức (1848-1883)
Các vị đại sư tái sinh Tây Tạng
Văn hoá tín ngưỡng của một số dân tộc trên đất nước Việt Nam
Quan hệ nhà nước quân chủ Lý – Trần với Phật giáo
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?

Chọn    Xem KQ
20/05/2011 03:57
Ngôi chùa cổ linh thiêng hơn 900 năm tuổi
Chùa Long Đọi Sơn nhìn từ cổng vào (Đường lên chùa với hơn 300 bậc đá uốn lượn hình con Rồng)
Tọa lạc trên trên núi Long Đọi, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam) là ngôi chùa cổ Long Đọi Sơn hay còn có tên chữ là Sùng Thiên Diên Linh.

           Chùa cách thành phố Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 8 km về hướng Bắc. Tương truyền, chùa Long Đọi Sơn nằm trên thế đất Cửu Long, bởi lẽ toàn cảnh núi Đọi trông xa giống như một con rồng đất lớn nằm giữa một dải đất rộng bằng phẳng của vùng chiêm trũng, đầu núi Đọi hơi nhô cao về hướng Thăng Long. Đứng trên đỉnh núi có thể nhìn thấy 9 con đường, sông chạy về giống như 9 con rồng. Mắt rồng là 9 cái giếng hiện nằm xung quanh dãy núi Đọi trong các khu dân cư, dưới chân núi.

Theo sử sách ghi lại, chùa Long Đọi Sơn do vua Lý Thánh Tông và Vương Phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng từ năm 1054. Đến đời Lý Nhân Tông, vị vua này tiếp tục xây dựng và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh vào năm 1121.

Đến đầu thế kỷ XV, khi giặc Minh xâm lược nước ta, chùa bị phá hủy nhiều. Mãi tới cuối thế kỷ XVI vào khoảng 1591, nhân dân địa phương mới sửa sang, trùng tu lại ngôi chùa.
 
Vào năm Tự Đức thứ 13, Chùa được trùng tu sửa sang tiền đường, thượng điện, nhà tổ, gác chuông…Đến năm 1864, chùa tiếp tục được trùng tu hành lang, đúc tượng Dị Lặc, đúc khánh đồng và đúc khánh đá do sư tổ đời thứ 5 là Thích Chiếu Trường chủ trì xây dựng hoàn chỉnh.
 
Tam quan chùa Long Đọi Sơn
 
Đường lên hai bên cổng để tới chùa chính, xen lẫn nét rêu phong cổ kính
 
Hai bên chùa là 18 gian hành lang thờ thập bát La Hán. Ngay ngõ vào là hai dãy nhà đắp cảnh thập điện. Ngoài ra, chùa còn có nhà tổ, nhà khách, tăng phòng… tất cả có tới khoảng trên 100 gian phòng.
Chùa Long Đọi Sơn là một trong số ít những ngôi chùa hiện này còn lưu giữ được nhiều hiện vật mỹ thuật thời Lý có giá trị. Nổi bật trong đó như bia Sùng Thiện Diên Linh cao hơn 2,5m, rộng hơn 1,65m, dày 0,3m. Bệ bia là khối đá hình chữ nhật dài 2,4m tạc hình hai con rồng uốn khúc. Mặt bia được chia làm hai nửa, tạc hình hai con rồng, đuôi ở đoạn sau, xoắn thành 4 khúc. Đây là một trong số ít những bia thời Lý còn đến tận bây giờ.
 
 
Tấm bia đã trải qua hàng trăm năm, kỷ vật quý giá của chùa
 
 
Cây đào tiên có tuổi thọ đã trăm năm tuổi trong khuôn viên chùa
 
Ngoài những tác phẩm thời Lý, chùa Long Đọi Sơn vẫn còn lưu giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật ở các giai đoạn sau như: Tượng Quan Âm Thị Kính, tượng Dị Lặc bằng đồng nặng 1 tấn đúc vào 1864, toàn bộ pho tượng được đặt vào thế ngồi thoải mái…bộ mặt được diễn tả thành công thể hiện sự no đủ, vui tươi...
 
 
Khu lăng mộ tổ
 
Quang cảnh bên ngoài chùa chính
 
Chùa Long Đọi Sơn đã trải qua nhiều lần trùng tu, bên cạnh những kiến trúc pho tượng cũ, các kiến trúc pho tượng mới cũng được sắp đặt kỳ công và giữ được nét cổ kính lâu đời của ngôi chùa. Đã gần 1.000 năm qua chùa Long Đọi Sơn cùng với Đất nước, con người Việt Nam chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử và vẫn đứng sừng sững giữa đất trời làm rung động lòng người, thu hút khách tham quan du lịch.
 
 
Chiếc chuông đồng linh thiêng treo trong gian phòng trước dãy bàn thờ
 
 
Bàn thờ Tổ Đường
 
Giờ đây chùa Long Đọi Sơn là một quần thể kiến trúc khang trang, với khuôn viên xây dựng rộng hơn 10.000 m2 , giữa diện tích rừng rộng hơn 1ha. Hệ thống đường lên từ cổng chùa dưới chân núi Đọi lên đến Tam Quan được xây bậc tam cấp bằng bê tông đá cứng với khoảng 317 bậc uốn lượn nhiều khúc tựa như con rồng đang nằm nghỉ bên sườn núi.
 
 
Ngắm cảnh đẹp từ chùa Long Đọi Sơn xuống vùng đồng bằng dưới chân núi
 
Trong những năm qua, lễ hội Tịch Điền được phục dựng lại sau khi đã thất truyền hơn 100 năm, trong lễ hội Tịch Điền diễn ra vào đầu tháng giêng (âm lịch) hàng năm với nhiều nghi thức tôn nghiêm…Đây là dịp để du khách chiêm ngưỡng vẻ uy nghiêm của chùa Long Đọi Sơn./.
 
Theo tintuc.vnn.vn
       Quay lại   In trang này   Về đầu trang
 
Xem thêm
Hào quang kỳ ảo trên tượng Phật Bà
Những ngôi chùa Việt hướng ra biển Đông
Chùa Dâu, Bắc Ninh ngôi chùa cổ nhất Việt Nam
Nhà thờ Chính tòa ở Florence
Mùa Phật đản
Nét độc đáo của chùa Linh Ẩn, Trung Quốc
Chùa Phật tích - ngôi cổ tự độc đáo ở Bắc Ninh
Những ngôi đền, chùa đẹp nhất châu Á
Ấn Độ - đất nước của những lễ hội
Đền Ghềnh
Tìm kiếm
Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Tin tức Video
Cộng đồng tôn giáo Baha'i qua 5 kỳ đại hội
Trường Sa mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc
Đạo và đời Tứ Ân Hiếu Nghĩa
Hình ảnh
Nét đẹp văn hóa qua Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII
Chùm ảnh: Đại hội Nhơn sanh Cao đài Ban Chỉnh đạo năm Nhâm Thìn (2012)
Chùm ảnh: Lễ kỷ niệm 150 năm thành lập (1861 - 2012) Dòng Đức Bà Truyền Giáo tại Việt Nam
Âm thanh
Đại lễ Phật đản ở Thừa Thiên Huế (Phật lịch 2556)
Hoạt động từ thiện ở Quảng Ninh
Bước đầu thực hiện có hiệu quả chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về công tác với đạo Tin lành 

BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Phường Yên Hòa - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 8 248 763 . Fax: 043 8 256 300
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn