.
Sủng Là “đóa hoa hồng” của cao nguyên đá
Cập nhật 17:34, Thứ Hai, 10/06/2013 (GMT+7)


Ở Vùng núi Tây Bắc, có một địa danh khá đặc biệt mà du khách không nên bỏ sót đó là Sủng Là. Là một xã vùng cao nằm bên quốc lộ 4C nối Hà Giang với địa đầu cực Bắc, cách thị trấn Đồng Văn hơn 20 km về phía nam.

Cùng với tác phẩm điện ảnh Chuyện của Pao, cái tên Sủng Là đã bước ra ngoài bờ rào đá và “bay” cao hơn những con đường mòn vắt vẻo lưng chừng trời để trở thành một địa chỉ quen thuộc với bao nghệ sĩ, công chúng yêu nghệ thuật, đặc biệt là với những du khách thích khám phá vùng đất mới Tây Bắc.

Không chỉ đẹp ở những khu vực được chọn làm bối cảnh quay cho bộ phim Chuyện của Pao, Sủng Là còn quyến rũ bằng không khí tĩnh lặng, từng mái ngói, từng ngôi nhà, gốc cây, bờ rào, và cả cuộc sống trầm lặng của người dân ở đây. Bộ phim đã đi qua, nhiều du khách biết đến và ghé Sủng Là nhiều hơn, nhưng dường như chất nguyên sơ hồn hậu của vùng đất nghèo miền núi này chưa hề mất đi.

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến Sủng Là đó là nơi chỉ toàn đá tai mèo. Những dãy núi đá đen trập trùng, nhọn hoắt bao bọc lấy thung lũng nhỏ, sâu, đường vào nhỏ xíu, quanh co, dốc đứng, chính vì địa hình này mà người Hà Giang gọi Sủng Là là “ốc đảo”.  Còn những người thích du lịch bụi gọi Sủng Là là “đóa hoa hồng” của cao nguyên đá.

Nhìn từ xa, những hốc đá tai mèo nhọn hoắt, lởm chởm như những mũi giáo chĩa ngược lên trời xanh cao vút. Sống trong điều kiện khắc nghiệt về địa hình, thời tiết, người dân bản địa nương náu vào thiên nhiên, dựa vào đó mà sống. Ở phía dưới thung lũng, có đất đai nên người ta tận dụng làm ruộng bậc thang trồng lúa. Dù vậy, con người chẳng bao giờ hài lòng với những gì mình đang có, họ bắt đá tai mèo phải ra trái, nở hoa. Ngày ngày họ cần mẫn gùi những gùi đất nặng nhọc để lấp vào những hốc đá tai mèo, chỉ cần một vài nắm đất họ có thể trông được một cây ngô. Đến mùa xuân, họ lại trồng hoa tam giác mạch vào hốc đá đó để rồi không lâu sau những hốc đá ấy lại nở hoa.

Đến Sủng Là, du khách sẽ cảm thấy mênh mang một cảm giác khó tả. Những bờ tường rào bằng đá bao quanh ngôi nhà có vẻ thấp bé nhưng lại vô cùng chắc chắn, cửa đóng im ỉm. Khác với sự ồn ào, đông đúc ở thị trấn Đồng Văn, ở Sủng Là, cảnh vật trầm tư, ưu buồn, toát lên vẻ đẹp thầm kín.

Cuộc sống của người dân nơi đây hòa quyện, đan xen vào cùng hơi thở của thiên nhiên, tạo nên không gian ấm áp toát ra từ những ngôi nhà được bao quanh bởi cây đào, cây sa mu, màu ngói xám hòa lẫn trong màu xám của núi đá, sắc màu thổ cẩm, những bộ váy áo sặc sõ sắc màu của các cô gái dân tộc Mông, Lô Lô và Hán như những bông hoa của núi rừng. Tất cả tạo nên bức tranh đẹp trên Cao nguyên đá Đồng Văn làm mê đắm lòng người.

 

Đến thăm Sủng Là, du khách sẽ được ăn mèn mén, đồ đựng trong những chiếc quẩy tấu bằng tre đan rất đẹp, ăn bát thắng cố ngọt lịm thơm mùi thảo quả, nhưng vui nhất là được tham gia vào phiên chợ phiên, du khách sẽ ngẩn ngơ trước khung cảnh đất trời mênh mang.

Khánh Chi (TTVN)

.
.
.
.