Nhấn vào đây để chọn tỉnh cần xem thông tin

 
Sử dụng thanh công cụ để phóng to, thu nhỏ, di chuyển trên bản đồ

ĐỘNG NGƯỜM NGAO – HOANG SƠ HUYỀN ẢO

20/05/2012 05:54 PM

Động Ngườm Ngao là một hang động nằm ở bản Gun, xã Đàm Thuỷhuyện Trùng Khánh, tỉnh Cao BằngViệt Nam. Động này toạ lạc trong lòng một quả i, cách thác Bản Giốc 5 km.        

                                

 Hang động có 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

“Ngườm Ngao” theo tiếng Tày có nghĩa là động Hổ (Ngườm: động, Ngao: Hổ). Tương truyền rằng ngày xưa trong động có nhiều hổ dữ sinh sống, chúng thường vào các bản xung quanh để bắt gia súc của dân địa phương, Họ đã đặt bẫy bắt hết được hổ và từ đó được sống yên lành.      

                                                     

 Từ cửa Ngườm Luồng (cửa đi vào) mọi người đã cảm nhận thấy làn không khí mát lạnh, hơi nước thổi vào người. Bao nhiêu cái nóng bức, mệt mỏi theo suốt chặng đường dài dường như tan biến. Theo con đường bê tông nhỏ dẫn quanh co trong hang, du khách dễ dàng bước vào Ngườm Ngao để bắt đầu khám phá bao điều kì thú mà tạo hoá đã khéo công sắp đặt nên bao hình thù kì lạ, đẹp mắt.  

                       

 Động Ngườm Ngao dài khoảng 2.144m nhưng mới chỉ khai thác được gần 980m, bên trong động gần như còn nguyên sơ với hàng trăm hình thù độc đáo, hấp dẫn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Ngườm Ngao là động đá vôi được hình thành cách đây 300 triệu năm trước công nguyên. Cùng với thời gian, những nhũ đá và măng đá đã tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kì thú khiến con người phải thán phục, kinh ngạc.                                                                           

Đưa mắt nhìn bốn phía lên trên vách đá vôi, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh kì thú: . Bốn cột chống trời vươn cao như đỡ lấy vòm động. Ba cây đàn đá mỗi khi gõ vào phát ra tiếng nhạc như tiếng đàn Tơrưng. Tượng phật tam đa nhân từ. Tượng ông tượng bà bên nhau. Cây vàng cây bạc và có cả thác bạc lấp lánh. Cây san hô  như là nơi hội tụ của hàng trăm cây san hô dưới biển bám vào một thân cây cao lớn, đài sen úp ngược, cột đá cô đơn…                                                                                                                         

Tất cả những cảnh vật trên đều do thiên nhiên tạo ra từ nhũ và măng đá vôi, không hề có sự can thiệp sắp đặt của con người nhưng chúng hiện nên vô cùng sinh động, quyến rũ. Cô tiên trong những câu chuyện cổ tích hiển hiện trong động Ngườm Ngao như cô gái Tày xinh đẹp với cối giã gạo cô tiên và bồn tắm cô tiên. Và đây là thuyền rồng của nhà vua như đang lướt sóng đưa vua và hoàng hậu đi du ngoạn trên sông nước mênh mông. Còn kia là ruộng bậc thang, nơi bà con dân tộc trồng lúa, trồng ngô v.v...         

Cùng với trí tưởng tượng phong phú của con người, mỗi cảnh vật lại gắn với một câu chuyện, truyền thuyết thật đẹp. Chẳng hạn như đài sen úp ngược và cột đá cô đơn - 2 trong số những cảnh vật đẹp nhất của Ngườm Ngao có sự tích rất thú vị. Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị phật ngồi trên đài sen tu mãi mà không thành chính quả, vì quá buồn chán, phẫn chí nên ngài đã úp ngược đài sen xuống, còn mình thì biến thành cột đá đứng bên cạnh đài sen úp ngược. Hay nếu như hứng được những giọt nước từ bàn tay Phật rớt xuống, bạn xoa lên mặt sẽ gặp được nhiều điều may mắn…Càng đi sâu vào trong động Ngườm Ngao, du khách càng mê mẩn trước cảnh đẹp lung linh, kì ảo mà tạo hoá đã ban tặng cho nơi đây và tha hồ thoả sức cho trí tưởng tượng bay xa với những hình khối mà nhũ thạch và măng đá tạo lên trong động.

Nhiệt độ trong động Ngườm Ngao rất lí tưởng, luôn dao động ở mức 18-25 độ C nên ở đây mùa hè mát còn mùa đông lại ấm.

Trong lòng động Ngườm Ngao có chỗ còn phát ra tiếng suối róc rách, trước kia người dân địa phương đưa du khách vào tham quan, đến những đoạn suối, họ chở du khách bằng thuyền gỗ nhỏ. Dòng suối chảy ngầm trong động vang lên những tiếng róc rách không ngừng, thật vui tai và cũng là “máy điều hoà” khiến cho động Ngườm Ngao luôn mát lạnh hơi nước.

 Đặc biệt trong động Ngườm Ngao, nơi có khe hở thông lên trời,  vào đúng 14 giờ chiều ngày 22 tháng 4 hàng năm có 3 luồng ánh sáng gặp nhau làm một khoảng lòng động rực sáng như ban ngày trong vài phút. Thật là một hiện tượng kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng cho riêng động Ngườm Ngao. 

Nếu bạn đi du lịch lên Cao Bằng thì đừng bỏ qua Ngườm Ngao nhé. Chắc chắn Ngườm Ngao sẽ là nơi thú vị để bạn khám phá và trí tưởng tượng thêm bay bổng, phong phú.

 
Họ tên:   
Email:
Tiêu đề: