1900 5454 40
27/11/2008
Vùng đất cổ tích Dâu - Luy Lâu cách Hà Nội chỉ hơn 20km về phía đông, mang trong lòng bao câu truyện cổ. "Dù ai đi đâu về đâu/ Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về/ Dù ai buôn bán trăm nghề/ Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu"... Ai đã một lần đi về Thuận Thành, Bắc Ninh, hãy một lần về thăm chùa Dâu, ngôi chùa cổ kính xưa nhất Việt Nam này.

Theo ghi chép trong sách sử, bia đá, là ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam, được xây dựng từ thế kỉ thứ 2 dưới thời Sĩ Nhiếp làm thái thú. Chùa Dâu còn có tên là chùa Diên Ứng, thờ nữ thần Pháp Vân nên còn gọi là chùa Pháp Vân, và nằm trong vùng đất Cổ Châu nên cũng gọi là chùa Cổ Châu. Chùa gắn liền với truyện cổ tích Tứ pháp của người Việt xưa.

Chùa Dâu

Truyện rằng, thuở xưa nàng Man Nương ở vùng Dâu, vì thiền sư Khâu Đà La bước qua người mà mang thai, sinh ra đứa con đem trả nhà sư. Thiền sư bỏ đứa trẻ vào gốc cây dung thụ, lại đưa cho Man Nương cây thiền trượng có thể làm phép lấy nước cứu dân bị hạn hán. Ngày cây dung thụ bật gốc trôi về sông Dâu, thái thú Sĩ Nhiếp muốn vớt lên nhưng không sao làm được, chỉ có nàng Man Nương dùng dải yếm buộc vào nhẹ nhàng đem lên bờ.

Từ thân cây thần kì ấy, người dân tạc bốn pho tượng Nữ thần Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện, tức là bốn chị em thần Mây, Mưa, Sấm, Chớp của tín ngưỡng nông nghiệp, và đặt thờ ở bốn ngôi chùa Dâu, Đậu, Tướng, Dàn. Giữa cây dung thụ còn một khối đá, gọi là Thạch Quang Phật, được thờ chung ở chùa Dâu. Bà mẹ Man Nương khi mất được thờ trong chùa Tổ cách đó không xa.

Từ câu truyện cổ đó, đã tạo nên một hệ thống chùa Tứ Pháp rất đặc biệt của riêng người Việt: chùa thờ Nữ thần nông nghiệp, thờ người Mẹ Việt, lấy tượng Nữ thần làm trung tâm chứ không phải là tượng Phật. Phật và Nữ thần hòa quyện, bà mẹ của các Nữ thần cũng được tôn là Phật Mẫu Man Nương.

Tượng Cửu bằng đá trong chùa Dâu

Kiến trúc chùa Dâu còn đến ngày nay được dựng dưới thời Trần, do trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi trùng tu. Bao quanh tòa điện chính chữ công là những dãy nhà ngang, nhà dọc vây kín theo kiểu nội công ngoại quốc. Chính giữa sân chùa trước bái đường, Mạc Đĩnh Chi đã cho dựng ngôi tháp Hòa Phong cao chín tầng, nay chỉ còn ba. Ngôi tháp vuông xây bằng gạch trần, dáng chắc khỏe nổi bật giữa khung cảnh xung quanh. Tháp tượng trưng cho ngọn núi vũ trụ, bốn góc tháp có bốn tượng Thiên vương trấn giữ, trên tháp treo một khánh đồng cổ.

Dưới chân tháp Hòa Phong có một bức tượng cổ hình một con cừu đá nằm quỳ hai chân trước, được tạc từ gần 2.000 năm trước. Truyện rằng xưa Sĩ Nhiếp có hai con cừu, khi ông chết đi, hai con cừu lang thang khắp ruộng đồng, một con tìm được về lăng Sĩ Nhiếp nằm phủ phục, một con lạc đến chùa Dâu không biết đường về nên ở luôn lại đó nghe kinh. Trên lưng cừu đá có một vết lõm của rất nhiều thế hệ đã mài dao kéo lên đây.

Tháp Hòa Phong dựng từ thời Trần

Trong chính điện chùa Dâu, pho tượng lớn nhất và đẹp nhất là bà Dâu - nữ thần mây Pháp Vân. Pho tượng màu gụ, được ngồi trên tòa sen như tượng Phật, nét mặt như một người mẹ hiền từ nhìn xuống, bàn tay phải đưa ra như vỗ về an ủi, tay trái đặt trong lòng. Bốn phía tòa sen có các vòng sắt để có thể di chuyển tượng trong ngày lễ hội. Tượng được phủ lớp áo vàng, ngày hội khi làm lễ tắm tượng mới thay áo.

Phía trước là nơi đặt Thạch Quang Phật, bàn thờ trước nữa là người em hai Pháp Vũ. Nguyên chùa Đậu bị phá thời Pháp, người dân đem tượng Pháp Vũ về thờ chung với chị tại chùa Dâu. Hai bên bà Dâu còn hai tượng nữ thần giữ chùa, để khi các Bà về thăm mẹ chùa có người coi sóc.

Tượng nữ thần Pháp Vân tại chính điện

Trong chùa Dâu còn hai pho tượng rất đẹp là tượng Kim đồng và Ngọc nữ, với khuôn mặt sống động, đứng trong tư thế của một điệu múa cổ xưa, đặc biệt tượng Ngọc nữ vấn khăn, rẽ tóc mang đậm tâm hồn người Việt. Ngoài ra trong chùa chính còn rất nhiều các pho tượng cổ: tượng tổ sư Tỳ-ni-đa-lưu-chi, tượng Mạc Đĩnh Chi, các pho Kim Cương, Hộ pháp. Tượng Phật, Bồ tát, Thánh tăng, Đức ông được bày phía sau cũng là những tác phẩm điêu khắc giá trị.

Tượng Ngọc Nữ

Tượng Kim Đồng
Chính hội chùa Dâu vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, cũng là ngày Phật đản theo truyền thống cổ, nhưng lễ hội được tổ chức kéo dài từ mấy ngày trước đó. Vào ngày hội, kiệu của các Nữ thần Pháp Vũ từ chùa Đậu, tượng Pháp Lôi từ chùa Tướng, tượng Pháp Điện từ chùa Dàn tụ về chùa Dâu, rồi cùng kiệu Pháp Vân đi đến chùa Tổ thăm mẹ Man Nương.

Trong bốn chị em, Pháp Điện trẻ nhất lại ở xa nhất, vì vậy bao giờ cũng phải đi sớm hơn, nhưng bao giờ cũng đến chùa Dâu trước tiên. Còn khi đã gặp chị cả Pháp Vân ở chùa Dâu, thì phải theo thứ tự mà đi về thăm mẹ. Vì vậy xưa kia sân phía trước chùa rất rộng mới đủ chỗ cho các cỗ kiệu và nghi trượng, tam quan ở tận bến sông Dâu. Ngày nay một phần đất chùa cũng đã bị lấn chiếm, và tam quan chùa cũng lùi vào nhiều lắm.

Các vị Kim Cương và Hộ Pháp

Dân gian vùng Dâu đã có câu ca dao nhắc về chùa và hội chùa:

Dù ai đi đâu về đâu
Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về,
Dù ai buôn bán trăm nghề
Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu.

Ai đã một lần đi về Thuận Thành, Bắc Ninh, hãy một lần về thăm chùa Dâu, ngôi chùa xưa nhất Việt Nam. Và nếu vẫn chưa thỏa tâm nguyện, hãy tìm đến với chùa Tướng, chùa Dàn cách đó không xa. Và đặc biệt là ngôi chùa Tổ thờ người Mẹ Việt - Man Nương đã được tôn lên là Phật Mẫu. Nếu may mắn, các bạn sẽ được nghe các cụ già trong chùa ngồi kể lại câu truyện Phật Mẫu Man Nương qua bản thơ lục bát cổ xưa “Cổ Châu Phật bản hạnh”:

…Bốn chùa Sĩ Vương dựng làm
Trung trùng điện các tượng vàng tốt thay
Người ta hội họp rồng mây
Đôi bên phố xá xem tày cảnh tiên
Khai quang khánh tán mãn viên
Đặt làm lệ hội Tràng Yên thuở này…

Niềm vui của Chudu24
Cảm ơn Blue Ocean resort và nhân viên bên Chudu24."
20/05/2011
Khách hàng Chị Bích
Mình đã chọn không lầm cho kỳ nghỉ gia đình, dù...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Ben
Khách sạn nên chú trọng vào công tác vệ sinh...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Mr Nguyễn Ngọc Đàn
Khách sạn sạch đẹp, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Vu Van Minh
The staff are friendly.The view is fantastic. Breakfast was quite good with...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Andrew
Xin cảm ơn sự phục vụ của Khách sạn , chu đáo , nhiệt...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chu Hoàng Vân
Chúng tôi đã ở 4 ngày và 3 đêm ở Sài...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Anh Lâm
Không xứng tầm 5 sao, Thái độ nhân viên không niềm...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Chị Huyền
Resort mới xây nên khu ở khá ổn. Chỉ có Phòng...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Trương Thị Thanh Thảo
Nếu đến Cần Thơ, bạn nên nghỉ lại ở khách sạn này, mình...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi tran thang
Nói chung là bình thường, nhưng với giá phòng 960000/đêm là hơi cao vì phòng có...
xem đánh giá khách sạn
đánh giá bởi Ngô Đăng Thục
Nước Pháp nổi tiếng với sự xa hoa và lộng lẫy nhưng cũng có rất nhiều nơi yên bình xứng đáng để bạn nghỉ ngơi, tận hưởng một kỳ nghỉ thanh bình.... xem tin du lịch »
Chợ Giáng sinh đầu tiên xuất hiện ở Đức từ cuối thời Trung cổ và dần được mở rộng ra khắp các vùng trên toàn thế giới. Chợ Giáng sinh là một kiểu chợ đường phố được mở... xem tin du lịch »
Cùng Chudu24 khám phá những món ăn ngon tuyệt ở Nhật Bản... xem tin du lịch »
Izakaya được ghép từ i (ở) và sayaka (nơi bán rượu sake), ban đầu là nơi bán rượu sake cho phép khách hàng ngồi lại để thưởng thức rượu trong thời Edo, đôi khi izakaya... xem tin du lịch »
Koh Phi Phi là một trong những bãi biển sạch trên thế giới. Đây là nơi dành cho những ai muốn tìm chốn bình yên, khơi dậy năng lượng và cảm hứng cho cuộc sống.... xem tin du lịch »
Những ngôi làng mang một nét bí ẩn, cổ kính mang lại cho chúng ta rất nhiều cảm xúc khi đặt chân đến, tựa như chúng ta đang được sống lại trong những câu truyện cổ tích... xem tin du lịch »
Những ngôi làng mang một nét bí ẩn, cổ kính mang lại cho chúng ta rất nhiều cảm xúc khi đặt chân đến, tựa như chúng ta đang được sống lại trong những câu truyện cổ tích... xem tin du lịch »
Các cây thông trong rừng này uốn lượn đều tăm tắp.... xem tin du lịch »
Sự hòa trộn văn hóa Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ đã tạo nên đặc trưng ẩm thực độc đáo của người Malaysia.... xem tin du lịch »
Thái Lan có rất nhiều địa điểm du lịch tuyệt vời, các thành phố biển, các đảo nổi tiếng. Dưới đây là vài địa điểm thú vị nhất.... xem tin du lịch »