Ít có nÆ¡i nào mà lại được thiên nhiên và lịch sỠưu Ä‘ãi như tỉnh Ninh Bình. Má»™t Cố Ä‘ô Hoa Lư mà cứ nói đến Hà Ná»™i nghìn năm văn hiến thì không thể không nhắc đến trước tiên, má»™t Tam Cốc - Bích Äá»™ng được xem là má»™t "Vịnh Hạ Long cạn" và thêm má»™t Cúc Phương, khu rừng nguyên sinh lá»›n nhất Việt Nam, vừa đủ hình thành má»™t cái thế chân vạc danh thắng cảnh mà tạo hoà và ông cha ta Ä‘ã ban tặng cho Ninh Bình. Nhưng còn má»™t thắng cảnh nữa trải qua biết bao thăng trầm cá»§a thá»i gian vẫn đứng Ä‘ó, khiêm nhưá»ng, bình dị nhưng lại chứa đựng những Ä‘iá»u lá»›n lao mà không Ä‘âu trên đất nước này có được. Tôi muốn nói đến ngá»n núi thuá»™c thị xã Ninh Bình có tên là Dục Thúy.

Má»™t góc núi Dục Thúy
Dục Thuý còn có nhiá»u tên gá»i khác như Non Nước, Băng SÆ¡n, Lạc SÆ¡n, Há»™ Thành SÆ¡n… Cái tên gá»i Dục Thuý là do danh nhân Trương Hán Siêu đặt cho - má»™t cái tên đầy ý nghÄ©a và cÅ©ng rất má»™nh mÆ¡: Dục nghÄ©a là tắm, Thuý là con chim trả. Äứng trên cầu Non Nước má»›i mà ngắm Dục Thuý ta sẽ thấy dáng núi nghiêng nghiêng, lặng lẽ soi mình xuống dòng sông, Ä‘úng là dánh hình má»™t con chim trả xanh biếc Ä‘ang tắm mình trong dòng nước bạc. Trên núi Ä‘ã từng có nhiá»u công trình kiến trúc có giá trị như tháp Linh Tế, chùa Non Nước, Nghênh Phong các, Hành Äài, Bi Äài… cùng vá»›i phong cảnh rất hữu tình, xứng Ä‘áng là má»™t danh thắng cá»§a đất Ninh Bình. Äặc biệt, nÆ¡i Ä‘ây còn là má»™t di tích cách mạng, gắn liá»n vá»›i chiến công cá»§a hai ngưá»i anh hùng đất cố Ä‘ô là Lương Văn Tụy, Giáp Văn Khương…
Nhưng nói tá»›i Dục Thuý là nói tá»›i má»™t ngá»n núi có má»™t không hai trên đất nước ta bá»›i nÆ¡i Ä‘ây có má»™t bá»™ tàng thư thiên nhiên độc Ä‘áo, nói như giáo sư Nguyá»…n Huệ Chi thì Ä‘ây là "má»™t bá»™ hợp tuyển thÆ¡ văn đồ sá»™ mà tứng trang sách cÅ©ng là từng vách Ä‘á núi cao thấp khác nhau, ngưá»i in sách cÅ©ng là từng vách Ä‘á núi cao thấp khác nhau, ngưá»i in sách là vô số thợ Ä‘á vô danh các thá»i đại, chia nhau miệt mài khắc lên Ä‘á và ngưá»i soạn sách là hàng loạt danh sÄ© cá»± phách nối tiếp Ä‘á»i này qua Ä‘á»i khác trong suốt bảy trăm năm". Ngưá»i đầu tiên đặt bút khắc văn chương lên trên vách Ä‘á Dục Thuý, không ai khác chính là danh sÄ© Trương Hán Siêu - má»™t danh nhân văn hoá cá»§a Ninh Bình, ngưá»i có vinh dá»± được thá» trong Quốc Tá» Giám cùng vá»›i danh sÄ© Chu Văn An. Má»™t bài kí vá»›i tá»±a đỠDục Thuý SÆ¡n Linh Tế tháp kí được khắc ở trên sưá»n núi phía tay phải lối Ä‘i lên núi. Và trên sưá»n núi phía trên là bài thÆ¡ ngÅ© ngôn Dục Thuý SÆ¡n cÅ©ng là cá»§a ông. Theo sá» sách, các tác phẩm này được khắc vào năm 1343, tức niên hiệu Thiệu phong thứ ba, Ä‘á»i vua Trần Dụ Tông (1341 - 1369). Xin được dùng lại vá»›i bài kí này.
Tháp Linh Tế được xây dá»±ng năm 1091, Ä‘á»i vua Lý Nhân Tông. Qua 250 năm do sá»± tàn phá cá»§a thá»i gian, tháp chỉ còn là "má»™t ná»n hoang ngói vỡ, vùi lấp giữa lùm cây ráºm rạp, Ä‘á tảng ngổn ngang". Trước cảnh tượng ấy, nhà sư Trí Nhu Ä‘ã chá»§ trì cho xây lại. Sau sáu năm (1337-1342), công việc hoàn tất. Nhà sư Ä‘ã ra táºn kinh Ä‘ô Thăng Long xin Trương Hán Siêu viết cho bài kí nhân ngày tái khánh thành tháp. Quan đại phu Trương Hán Siêu Ä‘ã nháºn lá»i và bài kí ra Ä‘á»i năm 1343, được khắc trên vách núi Thuý.

Những bài thÆ¡ được khắc trên Ä‘á núi Dục Thúy
Äây là bài văn viết theo thể kí, có độ dài khoảng 3 trang sách kể lai lịch cá»§a tháp, việc xây dá»±ng lại và những suy ngẫm cá»§a Trương Hán Siêu. Bài kí cÅ©ng ghi lại cuá»™c đối thoại giữa nhà sư Trí Nhu và tác giả song thá»±c chất chỉ là sá»± phân thân cá»§a chính Trương Hán Siêu, trước hết là nói vá» sá»± linh ứng trong việc xây tháp: "Khi má»›i xem để khởi công, sư Äức Văn Ä‘êm chiêm bao thấy hÆ¡n má»™t nghìn ngưá»i tụ há»p trên đỉnh núi, trong Ä‘ó có ba vị quý nhân, tướng mạo khác thưá»ng, bảo vá»›i má»i ngưá»i rằng: các ngươi nên biết việc xây tháp là má»™t việc tốt đẹp, để cứu vá»›t chúng sinh thoát khá»i hoạ tâm đồ".
Chúng ta thấy gì ở những lá»i ký này? Äằng sau tính chất truyá»n kỳ cá»§a câu chuyện là gì? Trước hết, cần lưu ý đến má»™t nét rất đặc trưng trong lý tưởng thẩm mỹ phương Äông có liên quan đến việc xây tháp, dá»±ng tháp. Ngưá»i xưa rất tâm đắc vá»›i không gian vÅ© trụ và má»™t biểu hiện cá»§a nó là không gian trên cao. Lên cao để phát hiện tâm hồn phóng khoáng, ý chí cao xa, lánh khá»i bụi trần. Lên cao để Ä‘á»c được cái ý, cái đạo cá»§a trá»i đất váºy. Không gian trên cao, do Ä‘ó mang má»™t ná»™i dung đạo đức thẩm mỹ quan trá»ng đối vá»›i cha ông. Sư Không Lá»™ (Ä‘á»i Lý) ao ước: "Hữu thá»i trá»±c thướng Cô phong lÄ©nh. Trưá»ng khiếu nhất thanh hàn thái hư" (Có lúc lên thẳng đỉnh Cô phong. Kêu má»™t tiếng làm lạnh cả bầu trá»i). Nguyá»…n Trãi mÆ¡ ước "cưỡi hạc vàng lên Ä‘án tiên", Nguyá»…n Hữu Cầu: "Bay thẳng cánh muôn trùng tiêu hán. Phá vòng vây, bạn vá»›i Kim Ô". Bác Hồ ở trong ngục cÅ©ng nằm mÆ¡ thấy "cưỡi rồng lên thượng giá»›i". Ngưá»i xưa thưá»ng hay đăng cao, đăng lâu, thượng sÆ¡n, đăng sÆ¡n…(lên cao, lên lầu, lên núi…) cÅ©ng là vì váºy. Hình thể chóp nón cá»§a các ngá»n tháp, theo chÅ©ng tôi chính là má»™t biểu tượng cho khát vá»ng vươn lên cao hÆ¡n, xa hÆ¡n, vÄ©nh viá»…n hÆ¡n. Äó cÅ©ng là Æ°á»›c muốn cho lòng được trong sạch, gá»™t rá»a lầm bụi, thanh lá»c tâm hồn. Danh nhân Nguyá»…n văn Siêu (thần Siêu) xây Tháp Bút cạnh Hồ Hoàn Kiếm có cho khắc ba chữ Tả thanh thiên (viết lên trá»i xanh) cÅ©ng là để biểu hiện khát khao vươn tá»›i bầu trá»i hiếu há»c, ham há»c cá»§a ngưá»i Việt.
Dục Thuý sÆ¡n Linh Tế tháp kí Ä‘úng là được viết theo tinh thần giáo lý cá»§a nhà Pháºt. Những chữ "thoát khá»i tam đồ" "trừ được yêu khí" mang Ä‘áºm màu sắc Pháºt giáo. Nhưng nếu vén màn sương mỠảo cá»§a huyá»n thoại này, ta sẽ thấy được giá trị tinh thần cao quya cá»§a ngá»n tháp ắn vá»›i khát vá»ng đăng cao và Æ°á»›c muốn được thanh lá»c tâm hồn cá»§a con ngưá»i từ ngàn xưa, nhất là khi tháp được xây dá»±ng trên má»™t ngá»n núi thÆ¡ má»™ng, non nước hữu tình như thế.
Mặt khác, khi xem xét các tác phẩm văn há»c cổ, cần chú ý đến các chi tiết kỳ ảo. Chúng góp phần quan trá»ng việc cấu thành và thể hiện quan niệm vá» thá»i gian và con ngưá»i. bởi váºy chi tiết "Ä‘êm chiêm bao thấy hÆ¡n má»™t nghìn ngưá»i tụ há»p trên đỉnh núi, trong Ä‘ó có ba vị quý nhân, tướng mạo khác thưá»ng" là má»™t chi tiết theo chúng tôi là rất có ý nghÄ©a, nó chứng tá» Dục Thuý sÆ¡n nÆ¡i có tháp Linh Tế Ä‘ã tiá»m ẩn cái thế tụ há»p nhân quần, đất lành chim Ä‘áºu. Quan niệm địa linh nhân kiệt như cÅ©ng có bóng dáng trong hình ảnh "ba vị quý nhân, tướng mạo khác thưá»ng" này. CÅ©ng cần lưu ý rằng Dục Thuý SÆ¡n Ä‘ã là nÆ¡i in dấu chân và cÅ©ng là niá»m cảm hứng sáng tác cá»§a nhiểu báºc vua chúa và rất nhiá»u danh sÄ© tài hoa, thÆ¡ văn xuất chúng. Bá»™ hợp tuyển thÆ¡ văn trên núi Ä‘á chứng tá» Ä‘iá»u Ä‘ó. Và như thế, lá»i ký cá»§a Trương Hán Siêu chính là dá»± cảm chính xác cá»§a má»™t nhà tiên tri!
Việc xây tháp Ä‘á»u do các nhà sư đảm nhiệm. Bài ký Ä‘ã ghi công lao to lá»›n cá»§a các vị chân tu như sư Äức Tịnh, sư Äức Minh Ä‘ã có lúc trong khi làm việc suýt nguy hiểm đến tính mạng: "khi các sư Äức Tịnh, Äức Minh kẻ trước ngưá»i Ä‘ang làm việc xây dá»±ng đưá»ng Ä‘i vào tháp, bá»—ng đẩy rÆ¡i má»™t tảng Ä‘á lá»›n, ngưá»i cÅ©ng rÆ¡i theo, lăn lá»™c cá»™c đến mấy nháºn. Má»i ngưá»i trông thấy Ä‘á»u kinh hãi chạy tản ra hết, cho rằng thân thể há» tất phải nát vụn. Thế mà khi rÆ¡i tá»›i đất, vá»±c dáºy thì không bị tổn thương chá»— nào". Sư Trí Nhu vốn là ngưá»i thâm hiểu tôn chỉ cá»§a phái Trúc Lâm Ä‘ã "giÆ¡ hai bàn tay không mà làm nên việc lá»›n". Nhà sư Ä‘ã tá»± mình "xếp từng hòn Ä‘á, từ má»™t tức đến má»™t thước, từ má»™t thước đến má»™t nháºn, từ má»™t bước tiến thêm má»™t bước, má»™t tầng cao thêm má»™t tầng, tá»›i lúc tháp cao sừng sững, thế chạm trá»i xanh, tô thêm vẻ đẹp cá»§a non sông". Lao động cá»§a các nhà sư quả là Ä‘iá»u Ä‘áng khâm phục.
Tháp Linh Tế được xây dá»±ng lại Ä‘úng là Ä‘ã "tô Ä‘iểm thêm vẻ đẹp cá»§a non sông". Gần má»™t trăm năm sau, đại thi hào Nguyá»…n Trãi cÅ©ng Ä‘ã rất nhiá»u dịp đến vá»›i Dục Thuý. Cảm tác trước vẻ đẹp lung linh, huyá»n ảo cá»§a quần thể thắng cảnh này, Nguyá»…n Trãi Ä‘ã viết bài Dục Thuý SÆ¡n, trong Ä‘ó có hai câu:
Bóng tháp hình trâm ngá»c
Gương sông ánh tóc huyá»n
Tháp Linh Tế soi mình xuống dòng nước khi ấy được Nguyá»…n Trãi nhìn nháºn như má»™t chiếc trâm ngá»c cài vào mái tóc thÆ¡ má»™ng cá»§a dòng sông Äáy. Dục Thuý qua cái nhìn cá»§a má»™t nghệ sÄ© tài hoa Ä‘ã mang má»™t vẻ đẹp trẻ trung, đầy sức sống.
Äáng tiếc là ngày nay khi đến vá»›i Dục Thuý, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cá»§a chốn non nước thanh tú này chúng ta Ä‘ã không còn được thấy bóng hình cá»§a chiếc trâm ngá»c ngày xưa! Tháp Linh Tế lại thêm má»™t lần nữa đổ nát, mà là từ thá»i Háºu Lê (1553-1788), cách chúng ta hôm nay, tháºt kì lạ, cÅ©ng không dưới 250 năm. Tôi chạnh lòng mà nghÄ© đến lá»i than cá»§a Trương Hán Siêu trong bài kí "Than ôi, mai sau mấy trăm năm nữa, chốc lát cảnh tượng biến đổi, nếu lại không có kẻ buông lá»i than thở như ta, lẽ nào không có vài ngưá»i như sư Trí Nhu xây dá»±ng lại?"
Thiết nghÄ©, ngành văn hoá Ninh Bình nên gấp rút có kế hoạch xây dá»±ng và tôn tạo lại khu di tích Dục Thuý nói chung và tháp Linh Tế nói riêng để du khách vừa lại có dịp thưởng ngoạn và chiêm ngưỡng cánh trí tuyệt vá»i cá»§a non sông đất nước, vừa có dịp được nghÄ© suy vá» công lao to lá»›n cá»§a cha ông Ä‘ã dá»±ng lên non nước này./.
Ts. Nguyến Mạnh Quỳnh
Phó Hiệu trưá»ng Trưá»ng Äại há»c Hoa Lư - Ninh Bình