Ngày 25 Tháng 2, 2014 | 10:29 AM

Chùa Hương Hà Tĩnh “Hoan châu đệ nhất danh lam”

Chùa Hương Hà Tĩnh “Hoan châu đệ nhất danh lam”

GiadinhNet - Hàng năm cứ sau dịp Tết thượng nguyên rằm tháng giêng dân chúng lại nhắc nhau sắm sửa đi chảy hội chùa Hương. Hội chùa Hương kéo dài chừng hai tháng, đến giữa tháng ba âm lịch mới chấm dứt. Điều đặc biệt ở đây là về với chùa Hương du khách không chỉ để thắp những nén nhang hướng về cõi Phật mà có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ.

Chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh (Thiên Lộc, Can Lộc), cách đường quốc lộ 1A khoảng 7km. Theo truyền thuyết, chùa là nơi thờ công chúa Diệu Thiên, con của vua Trang Vương nước Sở.

 Trên thực tế chùa Hương là cả một quần thể văn hóa-tôn giáo Việt Nam cổ truyền, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngường nông nghiệp, tín ngưỡng thờ mẫu và đặc biệt là nó gắn liền với biết bao huyền thoại, truyền thuyết đủ để thấy nơi đây thật linh thiêng, huyền diệu

 Căn cứ vào một số tài liệu từ xưa để lại, các nhà nghiên cứu cho rằng chùa Hương Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ XIII dưới thời nhà Trần, nghĩa là có trước chùa Hương Hà Nội hàng trăm năm.

Chùa Hương Hà Tĩnh “Hoan châu đệ nhất danh lam” 1

Cổng lên chùa Hương


 Về với chùa Hương bước đầu cuộc hành trình trên thuyền chừng 30 phút sẽ đưa ta đi qua biết bao ngọn núi, bao cánh rừng với những mái chùa ẩn hiện ở xa xa. Ở đây mỗi ngọn núi đều có một hình dáng riêng, một tên gọi riêng, trùng trùng điệp điệp nối tiếp nhau hai bên bờ. 

 Từ bến Hương Tuyền ta sẽ bước lên một chiếc thuyền nhỏ, nhẹ nhàng như một cánh lá lướt xuôi theo dòng nước êm đềm đưa ta về một cõi thật nên thơ. Nếu khởi hành vào lúc trời sáng sớm, cảnh vật còn bàng bạc trong màn sương sớm, chắc hẳn bạn sẽ không còn thấy thuyền, thấy sông, chỉ thấy mình bồng bềnh nhẹ lướt như đang thực sự đi về nơi tiên cảnh.

Chùa Hương Hà Tĩnh “Hoan châu đệ nhất danh lam” 2
Chùa Hương Hà Tĩnh “Hoan châu đệ nhất danh lam” 3

Du thuyền trên bến Hương Tuyền chúng ta có thể ngắm cảnh núi non hùng vĩ

Du khách cũng có thể đi bộ, leo núi để ngắm cảnh núi rừng trùng điệp.
Chùa Hương Hà Tĩnh “Hoan châu đệ nhất danh lam” 4
Chùa Hương Hà Tĩnh “Hoan châu đệ nhất danh lam” 5

Đường lên ngọn núi đẹp nhất Ngàn Hống với nhiều dốc cao lởm chởm


Ngày 28/1/2012 khu di tích lịch sử văn hoá – danh thắng “Hoan Châu đệ nhất danh lam” chùa Hương Tích đã khánh thành tuyến cáp treo chùa Hương Tích. Cùng ngày, Lễ hội chùa Hương Tích cũng chính thức được khai hội mở đầu cho năm du lịch Nhâm Thìn 2012 của tỉnh Hà Tĩnh. 

 Tất cả những yếu tố thuận lợi đó đã tạo cho Hương Sơn một vẻ đẹp không những về “Tiểu sơn lâm mà có đại kỳ quan” mà còn hình thành lên những di tích có giá trị lịch sử văn hoá tín ngưỡng lâu đời , tạo lên một lễ hội văn hoá lớn.

Tuyến cáp treo bắt đầu từ bên trái đền thờ Miếu Cô lên chùa Hương Tích, chiều dài gần 1.000m, toàn tuyến có 7 cột cao từ 12-35m đi qua các triền núi, chênh lệch độ cao ga dưới lên ga trên 300m, thời gian một lượt đi từ Miếu Cô đến chùa Hương Tích hoặc ngược lại là 3,59 phút. Ngồi trong cáp treo ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây, những đồi thông cùng với những hòn đá lởm chởm được sương mù bao phủ tạo nên một khung cảnh nên thơ, hùng vĩ.

Chùa Hương Hà Tĩnh “Hoan châu đệ nhất danh lam” 6

Ngồi trong cáp treo ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên

Chùa Hương Hà Tĩnh từ rất lâu đã là điểm tâm linh, cũng như là một khu du lịch mà nhiều người biết đến, hàng năm cứ vào dịp lễ hội các du khách từ Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình...cũng vào đây đi lễ, cầu may, cùng với đó là để ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi đây.Chùa Hương Tích nổi tiếng khắp xa gần không chỉ ở các điển tích, sự linh thiêng mà còn là danh thắng được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”.

Đến với Chùa Hương du khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp huyền diệu của sông nước, bao la của trời đất, hùng vĩ của núi rừng, huyền bí của hang động, ngời sáng của cổ tháp . Được ngắm nhìn những trang sử khắc trên bia đá lưu truyền cho hậu thế.
 
Sơn Nguyễn

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC