04/04/2009 10:29  |  81 lượt xem

Cái đoạn này là copy and paste nhé.

Chùa Thổ Hà có kết cấu mặt bằng kiểu nội công, ngoại quốc. Qui mô và phong cách kiến trúc, điêu khắc trang trí cho thấy chùa đã được mở mang, tu bổ nhiều lần so với khởi thủy. Từ cổng tam quan bước vào, ngay trước toà tiền đường là một khoảng sân rộng gần 1500m2, còn nguyên dấu vết của con đường (chính đạo) lát gạch vuông chạy thẳng từ tam quan vào tận cửa chùa. Nền tiền đường cao 0,5 mét có 3 bậc thềm được bó bằng đá tảng xanh, trên đó ngự một đôi rồng đá uốn khúc cuồn cuộn, hướng về cổng chùa. Hiện chỉ còn một con bên trái nguyên vẹn, con bên phải đã bị nứt làm đôi và sứt mẻ một vài chi tiết. Điều đáng chú ý là trên thân rồng (con bên trái) được khắc những dòng chữ sau: Giáp Thân niên, các sĩ mại long thạch, chí Canh Thân niên, xuân tiết, cốc nhật, toàn xã các sĩ tu long thạch.

Thời điểm các năm Giáp Thân và Canh Thân được xác định là năm 1584, đời Mạc Mục Tông và năm Canh Thân: 1620, đời Lê Thần Tông. Xét theo lôgic tự nhiên, chùa phải được xây dựng trước, sau mới mua rồng đá. Như vậy, chùa Thổ Hà phải được dựng trước năm 1584.

Theo các tác giả cuốn "Mỹ thuật thời Mạc", tuy có niên đại thuộc về thời Mạc, nhưng đôi rồng không mang phong cách chung của đa số rồng Mạc là sự kế thừa và kết hợp nhuần nhuyễn giữa rồng thời Trần và rồng thời Lê sơ. Đây là một trong những dạng ít gặp của rồng Mạc bởi nó “bước ra ngoài sự uyển chuyển truyền thống, ra ngoài tâm lý nông dân... và ít nhiều gắn với giai đoạn phát triển của kinh tế thương mại thế kỷ XVI”(1). Rồng đá chùa Thổ Hà có khối hình thon thả. Các mảng trang trí (râu, bờm và hình mây lửa) thưa thoáng, tinh tế. Đặc biệt phần thân được làm theo lối nhiều đoạn vuông góc khúc triết.

Ấy, vừa copy and paste, vừa viết lăng nhăng mấy câu nó ra như thế.

Còn đây là ảnh đôi rồng đá thời Mạc vừa mới chụp chiều hôm qua.


bac-giang

bac-giang


bac-giang

bac-giang


bac-giang


bac-giang


Chủ đề:  duký

Bình luận (1)  

Viết bình luận
  • A ha! Đi chùa vùng Kinh Bắc bao giờ vậy? Bây giờ sp mới phát hiện ra một nhà chiêm bái học tương lai nha! hihi
    12:24 18-11-08

Mời Kết Bạn

Gởi lời mời kết bạn đến

Gửi