Lễ hội làng Đồng Kỵ

"Cứ đến mồng 4 tết là mọi người dân làng Đồng Kỵ lại nô nức ra đình bắt đầu đợt lễ hội kéo dài ba ngày. Đồng Kỵ trước đây vốn nổi tiếng bởi nghề làm pháo và rước pháo, thi pháo cũng là một phần không thể thiếu của lễ hội. Kể từ khi có quyết định cấm pháo, nội dung ngày đã bị loại khỏi chương trình lễ hội. Nhưng tại lễ hội năm nay, rước pháo đã được tổ chức trở lại mang tính chất tượng trưng và được người dân hào hứng đón nhận.

Phần sôi động nhất của lễ hội làng Đồng Kỵ mà ít nơi có được là lễ rước ông Đám (còn gọi là lễ xuất tướng). Người dân trong làng sẽ có mặt tại đình để chứng kiến việc công bố quyết định chọn bốn "tướng" của bốn làng (Tiên, Thượng, Đông, Đoài) đã được bình chọn ngay trước đó để chủ trì tất cả các nghi lễ truyền thống của làng trong năm. Các "tướng" được chọn ra đều là những người có thành tích nổi bật trong năm đã qua về làm kinh tế, tham gia các hoạt động xã hội, gia đình sống hòa thuận . . .

Tiếp theo lễ xuất tướng, các hoạt động lễ hội khác như chọi gà, thi vật, hát quan họ . . . sẽ diễn ra cho đến hết ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch."
(Lê Bích Hanoiroxy - photo.vn)


Sáng sớm mùng 4 Tết Kỷ Sửu, chúng tôi tập trung tại nhà hát lớn Hà Nội rồi xuất phát sang Đồng Kỵ lúc 7.30 sáng. Trời rét, mưa, nhưng không hề gì, không khí đầu xuân càng làm chúng tôi thêm khí thế.

Sáng sớm, bên ngoài đình làng Đồng Kỵ còn vắng vẻ, nhưng bên trong các hàng ăn uống, mực nướng, cá nướng... đã rầm rộ rồi.

Cột cờ trên đê - trước sân đình

Các thanh niên trong làng cũng đã chuẩn bị những con gà chọi chiến nhất của mình để chuẩn bị vào sới:


"Con đấy chiếu dưới, chơi làm sao được với gà của tớ"

9h sáng, hội làng bắt đầu bằng lễ rước pháo. Hai quả pháo rất to, được trang trí rất đẹp, được người dân khiêng qua khắp làng để đi qua sân đình.

Để chụp được hình ảnh lễ rước, chúng tôi phải trèo lên cột điện, lên lan can, lên nóc những ngôi nhà bên đường. Một kỷ niệm khó quên.

Hai quả pháo được dân làng rước qua:

     Quả pháo được chụp từ nóc nhà ven đường.

Đàn ông trong làng, những người tham gia rước pháo:
Đi vài bước, những người rước pháo lại làm lễ nhảy lên reo mừng. Phải nói rằng lễ rước cực kì náo nhiệt với những lời reo vui và ủng hộ của dân làng, của những người đến xem hội.


Quả pháo được vác chào 3 lần trước khi tiến vào sân đình để làm lễ


Song song với lễ rước pháo, các hoạt động lễ hội khác vẫn đang diễn ra bên ngoài sân đình và bên ngoài ao đình như:

Chọi gà


Hát quan họ


Các liền "anh", liền "chị" quan họ :)

Sau phần lễ tế trong đình, phần sôi động nhất của ngày hội có lẽ là lễ rước Ông Đám. Đây là thời khắc mà toàn thể dân làng cũng như chúng tôi mong chờ nhất.


Trai làng chuẩn bị lễ rước


Các ông Đám được rước ra


Những bức ảnh lễ hội và rước ông Đám có thể được xem tại http://picasaweb.google.com/tuanla/LeHoiLangDongKy2009#


Lễ rước kết thúc vào lúc 12h trưa. Đây quả là lần đi chụp đáng nhớ của tôi với 3 lần bị đẩy ngã dúi dụi, 2 lần suýt bị văng mất máy ảnh còn số lần bị ăn cùi trỏ và đầu thì không đếm hết được.

Hẹn gặp lại năm sau với những lễ hội hoàng tráng hơn.

TuanLA
Comments