Trang chủ
Quê hương đất nước
Dòng họ
Gia đình
Bè bạn
Văn học nghệ thuật
Góc thư giãn
Liên hệ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Một buổi giao lưu đầy ý nghĩa(16/5)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Lễ chào mừng đường Phạm Văn Đồng (18/5)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Luclbats SG sinh hoạt định kỳ(30/5)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Một số hình anh đáng nhớ của World Cup 2014 (6/2014)
 

Số lượt truy cập
AmazingCounters.com

 
Thái Bình - vùng đất "Địa linh nhân kiệt"
 

THÁI BÌNH – VÙNG ĐẤT “ĐỊA LINH NHÂN KIỆT”.


Nhân dịp về dự lễ khánh thành Từ đường của ASoen, Ba anh em chúng tôi: Phạm Văn Căn, Phạm Văn Nam và tôi có dịp tìm về những danh thắng nổi tiếng của Thái Bình.

Đền mẫu Tiên La

Tôi ra tận sân bay đón anh Căn và anh Nam từ thành phố Hồ Chí Minh ra. Hai anh lại đi khác chuyến nên phải chờ mất gần một tiếng mới xuất phát về Thái Bình được. Chúng tôi đi tắt sang Bắc Ninh để tránh qua nội thành Hà Nội. Vừa đi vừa hỏi thăm, rồi cuối cùng cũng đã đến được ĐỀN TIÊN LA thuộc xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà.

Ngôi đền thờ Thánh mẫu công chúa Bát Nàn – Một danh tướng đã cùng Hai bà Trưng đánh đuổi quan Nam Hán, giành lại được lập cho đất nước. Tương truyền Thánh mẫu chính là dâu của họ Phạm. Tên cúng cơm cùa bà là Vũ Thị Thục, Hồi trẻ bà đẹp đến nỗi hoa hờn nguyệt thẹn. Bố mẹ bà đã hứa gả cho Phạm Hương là Quận trưởng Nam Chân. Thái Thú Tô Định có dã tâm chiếm đoạt nên đã giết cả chồng chưa cưới và bố chồng của nàng. Nàng đã lấy chùa Tiên La làm căn cứ để chiêu binh mãi mã chuẩn bị lương thảo. Khi quân đã đông, thế đã mạnh nàng dựng cờ với 4 chữ vàng “Bát Nát tướng quân” tiến đánh các đồn bốt của Tô Định giải phóng một vùng rộng lớn.  Sau đó bà đã được vời ra Mê Linh cùng Hai Bà Trưng tụ nghĩa  giải phóng hoàn toàn đất nước.

Đền Tiên La có kiến trúc hoành tráng hiện là điểm đến của du khách thập phương.

 

Đền Đồng Bằng.

Sau khi vào đền thắp hương cho người con dâu họ Phạm oai hùng và thăm cảnh đền Tiên La chúng tôi về thẳng đền Đồng Bằng nhân dân thường gọi là Đền Đức vua Bát Hải hay đền Đức Vua. Đền Đồng Bằng là một quần thể đền đài tọa lạc trên đất An Lễ, huyện Quỳnh Phụ Thái Bình ngày nay. Toàn bộ khu đền chính rộng tới 20.500 m2, riêng diện tích nội tự là 6.000m2. gồm 13 tòa và 66 gian – Một kiến trúc kỳ vĩ. Với một cổng Tam quan bề thế, qua sân chính nội tự rồi vào tòa Đại sảnh sau đó lần lượt qua các cung: Cung Đệ tứ là nơi cầu lễ Tứ Phủ Công đồng: Thiên phủ, Địa phủ, Thủy phủ và Nhân phủ. Là cung đầu tiên mà người đến lế phải dâng hương để tiến dần vào nơi thờ vọng Đức Vua cha. Sang đến Cung Đệ Tam là nơi thanh hư thoát tục là cõi tâm linh để tĩnh tại mà chứng nghiệm Chân, Thiện, Mỹ cội nguồn. Vào sâu hơn là Cung Đệ Nhị với những kiến trúc mở ra những suy tư về cội nguồn như sự tinh lọc để tiến tới sự thanh cao, đẹp đẽ. Tiếp đến là Cung Đệ Nhất là nơi thờ vọng Đức Vua cha. Trong cùng Là Cung Cấm đây là Cung để bài vị của Vĩnh Công Đại Vương và Hưng Đạo Đại Vương. Trong đó còn có các báu vật thờ cúng. Chính vì sau khi đã để bài vị của Hưng Đạo Đại Vương vào đấy nên tên đền đã thành Đền Đức Vua.

Tương truyền Vĩnh Công là người đã có công giúp Vua Hùng Vương ngăn chặn giặc từ phương bắc xâm nhập nước ta bằng đường thủy. Nên ông đã được phong là Vĩnh Công Đại Vương.

Chúng tôi vào đến Cung Đại bái đã thấy rất nhiều đệ tử đang chầu, lên đồng rồi cúng bái xì xụp, chiêng trống rộn rã, các đệ tử đều rất trang nghiêm. Chúng tôi lẳng lặng đi tới Cung nào cũng dâng hương và chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo ở đó.

 

Đền An Cố

Đền An Cố tọa lạc trên đất xã Thụy An huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình. Ngôi đền xây dựng biệt lập cách khu dân cư khá xa nằm trong quần thể: Đình An Cố, Chùa An Cố và Đền An Cố. Mấy anh em chúng tôi chúng tôi phải hỏi thăm mấy lần mới ra được đền An Cố.

Tương truyền đền này thờ Nam Hải Đại Vương người họ Phạm thời vua Hùng thứ 18. Ông đã cùng anh em Sơn Tinh giúp vủa Hùng đuổi quân xâm lược phương Bắc. Sau ông lại được phái về quê để giúp dân trị thủy, cầy cấy làm cho quê hương thịnh vượng. Rồi quân Ai Lao lại tràn sang xâm lấn ông lại có công dẹp giặc một lần nữa. Công lao của ông được các triều đại cũng như nhân dân phong là Thượng đẳng Phúc Thần.

Chúng tôi đã gặp được người Thủ từ trong nom đền này. Ông đã cho chúng tôi xem 16 Sắc phong của các triều đại sau này cho ngôi đền linh thiêng này. Ngôi đền hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, mối mọt đang là hư hại khá nhiều. Theo chúng tôi được biết ngay sát thành phố Thái Bình còn có một ngôi đền thờ Phạm Hải Đại Vương.

Trời đã xế chiều chúng tôi quay về quê anh Phạm Văn Tuyền(tức ASoen) để dự Lễ khánh thành ngôi Từ đường của dòng họ Phạm Văn ở đây.

 

Tấm lòng của ASoen với dòng họ

Tên thật của anh là Phạm Văn Tuyền, quê  ở xã Thái Thịnh, huyện Thái Thụy,Thái Bình. Hiện anh đang làm ăn tại thành phố Hồ Chí Minh. Hai vợ chồng anh có một công ty riêng với tên gọi là “Công ty áo cưới ASoen” được nhiều người cả trong và ngoài nước biết đến. Có thể nói anh đã xây dựng được thương hiệu riêng của mình. Anh chưa được liệt vào loại “Đại gia” lắm tiền nhiều của nhưng anh có cái tâm với quê cha đất tổ với dòng họ Phạm Văn của anh. Suốt mấy tháng trời vừa qua anh không biết bao lần về quê bàn bạc với các vị cao niên, trưởng lão trong họ vận động xây dựng lại Từ đường của dòng họ. Đương nhiên về kinh phí xây dựng anh là người công đức chính. Anh không chỉ công đức tiền bạc mà còn trực tiếp thiết kế, chỉ đạo thi công công trình, mua sắm vật liệu xây dựng. Khi khánh thành anh còn kỳ công mời các nhà sư ở tận Huế ra làm Lễ Trai đàn suốt hai ngày trước khi buổi lễ khánh thành chính thức được tổ chức vào sáng ngày 05/07/2012. Anh có một người vợ thật tuyệt vời đã cùng anh rong ruổi bắc nam góp một phần không nhỏ vào công trình tâm huyết này.

Tới dự buổi lễ có Đại diện của Chính quyền địa phương, có đại diện Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam, Đại diện Hội đồng họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh cùng đông đảo bà con dòng họ Phạm Văn ở xã Thái thịnh kể cả dâu dể nội ngoại. Đặc biệt là có cả một đội kèn đồng toàn nữ đến phục vụ làm cho buổi Lễ càng thêm long trọng.

Có thể nói đây là một trong những ngôi Từ đường đẹp vào loại nhất nhì của họ ta trên cả nước. Về mặt tổ chức thì cũng hoành tráng và chu đáo hiếm thấy.

Thật mừng chúng ta có được những người con hiếu nghĩa đến thế đối với dòng họ của mình!

 

Hà Nội, 09/07/2012

Pha Lê


Sau đây là một số ảnh minh họa   
Các tin tức khác
   Lễ giỗ Thượng thủy tổ họ Phạm tạo Tp.HCM
   Dư âm ngày giỗ Tổ
   Ngày giỗ Tổ
   LỄ CHÀO MỪNG CỦA HỌ PHẠM TP.HCM
   Lễ ra CLB Tennis họ Phạm Tp. HCM
 
© Copyright 2008 by Kehe -Trang web gia dinh.
All rights reserved. Designed by Vietnam Datacommunication Company - VDC2.