Số người đang online : 12 ĐÌNH HƯƠNG CÂU - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH HƯƠNG CÂU
post image
ĐÌNH HƯƠNG CÂU

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số QĐ138VHQG...

ĐÌNH HƯƠNG CÂU
 

1.    Tên di tích:
Đình Hương Câu
2.    Loại công trình: Đình.
3.    Loại di tích: Di tích lịch sử cấp quốc gia.
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số QĐ138VHQG ngày 9 tháng 3 năm 1992.
 
 

5.    Địa chỉ di tích: Thôn Hương Câu – Xã Hương Lâm – Huyện Hiệp Hòa – Tỉnh Bắc Giang.
6.    Tóm lược thông tin di tích.
Khu di tích kiến trúc nghệ thuật đình Hương câu tọa lạc trên khu đất cao rộng khoảng 4500m2 cấu trúc gồm Đình làng rộng gần 300m2, Sân trước rộng 350m2 theo hướng Tây – Bắc. Trước đình là hồ nước được bao quanh kiên cố, giữa hồ là sân Vật. Tại đây làng Hương câu thường xuyên tổ chức lễ hội đầu năm.
Đình làng được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII với cấu trúc 5 gian, được nhân dân xây dựng bằng đá ong xếp chồng, toàn bộ đình được làm từ gỗ Lim với cấu trúc vững chắc và đậm nét nghệ thuật xây dựng. Khung gỗ được trạm khác tài hoa theo hình Rồng, Lân, Phượng… hoa văn, đường nét hài hòa làm toát lên vẻ đẹp cổ kính. Mái đình cong cổ kính gồm bốn máảitong đó có hai mái chính và hai mái phụ ở hai bên đốc, giữa các mái đình là tượng Hổ ngồi uy nghi xen lẫn với mái đình cong hài hòa làm tăng sự uy nghi và cố kính mang đậm phong cách nghệ thuật đời Lê. Đình làng được nhân dân trùng tu lại năm 2001 nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc và vẻ cổ kính nguyên sơ.
Đình làng Hương câu là ngôi đình cổ được nhân dân xây dựng để thờ vị tướng thời lí: Đương Giang đã cùng Lý Thường Kiệt đánh tan quân tống trên chiến tuyến sông như nguyệt 1076. Sau khi ông qua đời nhà vua sắc phong ông là Đương Giang Hiển ứng đại vương và cho nhân dân Hương câu được lập đền thờ cùng với 3 vị thánh nữa(âm phù) là
-    Hồng thánh linh thông đại vương
-    Huyền thánh cảm ứng đại vương
-    Linh quang hiển hựu đại vương
Công trình kiến trúc này là niềm tự hào của nhân dân Hiệp hào nói riêng và nhân dân Bắc giang nói chung về truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm.
 
 
 
 


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành