• Tiếng việt
  • English
  • 中文
  • Français
  • Русский
  • Español
  • 日本語
  • ພາສາລາວ
VNP
VNP
  • VNP
  • Tiêu điểm
  • Văn hóa Xã hội
  • Thương hiệu Việt
  • Tiềm năng địa phương
  • Du lịch
  • Chân dung
  • Kinh tế
  • Nhiếp ảnh
  • Thời trang
  • Khám phá Việt Nam
  • Nghệ thuật
  • VNP
    • Chuyện lạ Việt Nam
    • Ôtô - Xe máy
    • Y học thưởng thức
    • Ẩm thực Việt Nam
    • Thể thao
VNP

Khám phá Việt Nam

Nhà cổ Bình Thủy

15/05/2012 14:21  GMT+7

  • Email
  • Print
  • Góp ý

Cùng với chợ nổi Cái Răng, bến Ninh Kiều, vườn cò Bằng Lăng… mảnh đất Tây Đô còn có một nơi nổi tiếng khác đó là nhà cổ Bình Thủy nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, thành phố Cần Thơ. Đây là ngôi nhà cổ kiểu Pháp hiếm hoi còn sót lại khá nguyên vẹn ở Nam Bộ, đặc sắc về kiến trúc, sự tinh xảo trong nghệ thuật chạm khắc của người xưa và nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa, sinh hoạt sông nước miền Tây Nam Bộ.

Không chỉ nổi tiếng trong nước, ngôi nhà còn được thế giới biết đến vì từng được sử dụng làm bối cảnh cho nhiều bộ phim như: Những nẻo đường phù sa, Công tử Bạc Liêu, Người đẹp Tây Đô, Xương rồng Cần Thơ. Đặc biệt là phim L’amant (Người tình) của đạo diễn Pháp J. Annaud đã được trình chiếu ở nhiều nước trên thế giới.

Đây là ngôi nhà của gia tộc họ Dương, vốn có gốc từ Nha Mân, Đồng Tháp, phiêu dạt đến đất Bình Thủy, Cần Thơ để sinh cơ lập nghiệp. Dòng họ này được coi là có công khai hoang lập địa ở vùng này. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1870 (khoảng đời thứ 3 của dòng họ Dương). Việc xây cất mất khoảng 20 năm mới hoàn thành. Đến những năm đầu của thế kỉ XX, nhà cổ họ Dương được trùng tu lại và tồn tại cho đến ngày nay và trở thành nhà thờ của dòng họ Dương. Ngôi nhà hiện do ông Dương Minh Hiển, hậu duệ của dòng họ Dương làm chủ nhân.
 

Cổng nhà cổ Bình Thủy có lối kiến trúc khá lạ khi nằm độc lập, không gắn với tường bao.

Nhà cổ Bình Thủy của gia đình họ Dương được xây dựng vào năm 1870.

Cửa vòm và họa tiết trang trí nổi hình hoa lá theo lối kiến trúc Pháp.

Lầu tứ giác nằm giữa vườn là nơi uống trà thư giãn của gia đình họ Dương.

Những chân đế cột nhà làm bằng đá từ thế kỉ thứ 18.

Ngôi nhà nổi bật trong ánh sáng mặt trời với lối kiến trúc kiểu Pháp tinh tế gồm 5 gian. Nền nhà cao trên 1 mét so với mặt sân được bó vỉa bằng đá xanh. Bên ngoài căn nhà là bốn bậc thang hình cánh cung tao nhã cùng với trần cao, trang trí hoa văn hài hoà, mở nhiều cửa lớn nhỏ như tôn thêm vẻ quý phái cho ngôi nhà. Điểm xuyết thêm vào vẻ đẹp đó là các phù điêu đắp nổi được trang trí bên ngoài mặt tiền. Tất cả đều toát lên vẻ đẹp sang trọng của một ngôi nhà lúc giao thời giữa hai thế kỉ.

Tòa nhà có bốn lối dẫn lên nhà chính. Hai lối từ bên hông nhà lên thẳng hai gian ngoài cùng; hai lối còn lại kiểu Gotique với bốn bậc thang hình cánh cung tao nhã kết nối với khoảng sân rộng dẫn vào gian giữa. Mặt trước ngôi nhà có năm gian, cửa gỗ lá sách theo phong cách Art Nouveau (một loại hình nghệ thuật trang trí châu Âu thịnh hành vào đầu thế kỉ XX với vòm cửa hình vòng cung), cột gạch vuông được đắp nổi hoa văn dây lá nho. Gạch lát nền nhà hình hoa hồng đỏ đen được chủ nhân kì công đặt và vận chuyển từ Pháp về.
 

Bộ bàn ghế uống trà cẩn xà cừ được đặt trang trọng ở phòng khách.

Một bộ bàn ghế hình tròn có kiểu cách khá lạ mắt.

Ngôi nhà sở hữu nhiều món đồ cổ có giá trị được gìn giữ từ đời này sang đời khác.

Bộ bàn ghế cổ có xuất xứ từ Vân Nam - Trung Quốc.

Bộ salon kiểu Pháp đời Louis XV
 
Hệ thống rèm gỗ trước gian thờ được chạm khắc rất tinh xảo.

Bồn rửa tay được đem từ Pháp về từ năm 1870.

Vẻ ngoài hiện rõ sự tinh tế và tài hoa trong phong cách kiến trúc Pháp nhưng bên trong ngôi nhà hoàn toàn được bài trí đặc trưng của một gia đình Việt. Mái lợp 3 lớp ngói: 2 lớp dưới hình lòng máng, một lớp nhúng vôi bột trắng, do đó khi nhìn lên trần có cảm giác thoáng đãng, sáng sủa, lớp trên cùng sử dụng ngói ống. Toàn bộ hệ thống kèo, bao lan cùng 16 cây cột lớn cao 4 đến 6 mét được nối kết không phải bằng đinh mà bằng mộng ngoàm. Luật đối xứng có âm có dương, có tả có hữu, có trước có sau được gia chủ đặc biệt chú ý.

Tiền sảnh, nơi trang trọng nhất đặt bàn thờ tổ tiên ông bà. Sau đó là giường thờ, tủ chè, sập gụ, trường kỉ... Tất cả đều do bàn tay của các nghệ nhân khắp cả nước tạo ra với kích thước lớn bằng gỗ quý được phủ sơn son thếp vàng hoặc cẩn xà cừ, chạm khắc rất tinh tế theo chủ đề sinh hoạt sông nước miền Tây Nam Bộ hoặc: Tam Ða - Tứ Quý, Mai - Lan - Cúc - Trúc, Phúc - Lộc - Thọ, Long - Lân - Quy - Phượng. Khuôn viên căn nhà là sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Tổng diện tích vườn chiếm khoảng 6.000 m². Trong sân có đủ hòn non bộ, vườn hoa, cây kiểng, khu nuôi thú... Đây là ngôi nhà có phong thủy rất hợp theo hướng Đông – Tây. Trước mặt là đường giao thông và sông rạch để đón khí hậu trong lành và thuận tiện trong việc di chuyển. Xung quanh nhà là vườn cây trái, hoa kiểng quanh năm xanh tốt tạo không khí mát mẻ vừa thể hiện sự trù phú, bình dị nhưng tao nhã.

Vào thập niên 70 của thế kỉ trước, chỉ cần bỏ hai, ba cây vàng đã mua được căn nhà lầu giữa phố chợ, có người đến trả chủ nhân ngôi nhà đôi bình thượng ngọc men xanh cao 1,2 mét giá tới 25 cây vàng, hay "vua muối" đất Bạc Liêu Trần Trinh Trạch từng đề nghị gia chủ nhượng lại đôi ngà voi mua trên Sài Gòn những năm 40 với giá bao nhiêu cũng được nhưng gia chủ nhất định không chịu.
 

Bức chân dung ông Dương Chấn Kỷ,
người chủ đầu tiên của nhà cổ Bình Thủy.

Bức ảnh chụp một cảnh trong bộ phim “Người tình”
do đạo diễn JJ. Annaud quay tại ngôi nhà vào năm 1910.
.

Một chiếc độc bình cổ bài trí trong nhà.

Nét chạm khắc tinh xảo trên mỗi bức trướng trước bàn thờ.

Ông Dương Minh Hiển, hậu duệ của gia tộc họ Dương giới thiệu hình ảnh luu niệm của gia đình.

Ngoài giá trị kiến trúc, ngôi nhà có nhiều cổ vật rất có giá trị như: hai bộ bàn ghế xuất xứ từ Vân Nam - Trung Quốc; bộ salon kiểu Pháp đời Louis XV; chùm đèn bạch đăng thế kỉ XVIII; cặp đèn treo thế kỉ XIX... Tương truyền, nơi đây từng có một cặp ngà voi dài nhất Việt Nam, hiện nay được trưng bày ở bảo tàng Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Gia tộc này cũng còn lưu giữ rất nhiều bình, chén, đĩa... cổ nhất phải kể đến cái chén Tuyên Đức Niên Phụng từ đời Minh có niên đại 572 năm, một độc bình Thành Hóa Niên Chế gần 533 tuổi…

Ngôi nhà đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia vào ngày 27/03/2009./.
Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Đặng Kim Phương

  • Email
  • Print
  • Góp ý
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA
  • Nhà thờ Mằng Lăng[05/12/2012 17:02]
  • Nghề dệt thổ cẩm của người Pà Thẻn[21/11/2012 17:48]
  • Lặn dưới lòng Thuỷ cung Vinpearl[16/11/2012 11:03]
  • Quần thể di tích Hoàng thành Yên Bái[06/11/2012 16:52]
  • Đến Sài Gòn thăm Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh[15/10/2012 16:36]
  • Tinh hoa cổ vật Việt[01/10/2012 16:26]
  • Mặt nạ cười[19/09/2012 15:58]
  • Vẻ đẹp đình Chu Quyến [13/09/2012 09:47]
  • Về với Nà Luồng[16/08/2012 16:16]
  • Khám phá Pù Luông[14/08/2012 12:49]
1 2 3 4 5 >  ... >> 
Tìm thông tin về các bài khác
Tin tức
Phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông
Phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị. (Nguồn: TTXVN) ...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn Hiệp hội Ngoại giao nhân dân Nhật
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn Hiệp hội Ngoại giao nhân dân Nhật

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu FEC. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN) ...

Chủ tịch nước gặp mặt đoàn cựu chiến binh Xôviết
Chủ tịch nước gặp mặt đoàn cựu chiến binh Xôviết

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đoàn cựu chiến binh Xôviết. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN) ...

Chủ tịch Quốc hội gặp bà con Việt kiều tại Thái Lan
Chủ tịch Quốc hội gặp bà con Việt kiều tại Thái Lan

Sáng 4/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam ...

Lào: Tổng kết cuộc thi tìm hiểu về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam
Lào: Tổng kết cuộc thi tìm hiểu về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam

Trung tướng Chansamone Channhalath trao phần thưởng cho những người đoạt giải. Chiều ...

Diễn đàn ngân hàng Đông Nam Á 2012 tại TP.HCM
Diễn đàn ngân hàng Đông Nam Á 2012 tại TP.HCM

Các đại biểu trao đổi, thảo luận bên lề diễn đàn. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+) ...

Xuất gạo của VN sẽ đạt lớn nhất từ trước đến nay
Xuất gạo của VN sẽ đạt lớn nhất từ trước đến nay

(Nguồn: TTXVN) Tại cuộc họp bàn về sản xuất và tiêu thụ lúa ...

Hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất đất hiếm ở Quảng Ninh
Hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất đất hiếm ở Quảng Ninh

Ảnh minh họa. (Nguồn: Kienthuc.net) Ngày 4/12, tại khu du lịch Tuần Châu ...

LHQ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống tội phạm
LHQ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống tội phạm

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Yury Fedotov, Phó Tổng thư ký Liên hợp ...

Mỹ cảnh báo Syria không được dùng vũ khí hóa học
Mỹ cảnh báo Syria không được dùng vũ khí hóa học

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/Getty Images) Kyodo đưa tin, ngày 3/12, ...

LHQ thông qua việc kêu gọi tiêu hủy vũ khí hạt nhân
LHQ thông qua việc kêu gọi tiêu hủy vũ khí hạt nhân

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet) Theo Kyodo, ngày 3/12, trong phiên họp toàn ...

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Thủ tướng Thái Lan
Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Thủ tướng Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. ...

Việt Nam tăng cường quan hệ với Thụy Điển và Séc
Việt Nam tăng cường quan hệ với Thụy Điển và Séc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Thụy Điển đến chào xã giao. (Ảnh: Đức ...

Việt Nam tặng Campuchia dự án trị giá 1 triệu USD
Việt Nam tặng Campuchia dự án trị giá 1 triệu USD

Cắt băng khánh thành dự án. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN) Sáng 3/12, tại trụ ...

Đoàn ACYPL ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam
Đoàn ACYPL ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Ngày 3/12, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đã tiếp Đoàn ...

Trang ảnh dịch vụ
Multimedia
VNP Đêm bài chòi phố Hội
VNP Hải Âu hòn Sam
VNP Cốm Mễ Trì
VNP Bên dòng Nhật Lệ
VNP Đồng muối Ninh Thuận
VNP Sen hạ
VNP Phượng gọi hè
VNP Lướt sóng Bình Thuận
VNP Làng quê xứ Huế
VNP Nha Trang biển gọi
VNP Người Mông đá bóng
VNP Mobile lên núi
VNP Bảo tàng lịch sử Việt Nam
VNP Hội Gióng
VNP Khai trương Báo điện tử tiếng Lào đầu tiên tại Việt Nam
VNP Gạo quê
VNP Hà Nội mùa thu
VNP Non cao Suối Giàng - Yên Bái
VNP Mộc Châu, vui ngày hội độc lập
VNP Trên những nẻo đường... Xe đạp
VNP Phiên chợ Dào San - Phong Thổ, Lai Châu
VNP Hội An mùa nước nổi
VNP Kiệt tác Thành nhà Hồ
VNP Nét thanh lịch của người Hà Nội
VNP Tục kéo vợ của người Dao Đỏ ở Lai Châu
VNP Làng chài Cửa Vạn
VNP Bên phá Tam Giang
VNP Lá phiếu vùng cao
VNP Cánh diều tuổi thơ
VNP Trên đồng lúa Việt
VNP Hà Nội và tôi
VNP Nét ca trù Hà Thành
VNP Đám cưới người Dao Tiền
VNP Du xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh
VNP Lễ hội chọi trâu Hải lựu
VNP Trẻ em dân tộc Lự chơi Tết
VNP Sa Pa, mùa đông tuyết trắng
VNP Hoa xuân Tây Bắc
VNP Lễ hội Cồng Chiêng - Tây Nguyên
VNP Làng cổ Cự Đà
VNP Một thoáng Hạ Long
VNP Trên cao nguyên Hà Giang
VNP Chợ nổi miền Tây
VNP Làng nghề Sơn mài Hà Thái
VNP Sức sống Trường Sa
VNP Thăng Long phố hội
Chuyên đề
NÔNG THÔN MỚI HÀ NỘI: "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2011 – 2015”.
Thông tin cần biết
Thời tiết Tỷ giá Lễ hội
Clear

Clear

Mã Mua Bán
AUD 21553.2 21987.22
CAD 20671.6 21151.7
CHF 22193.79 22663.51
EUR 27041.91 27503.45
GBP 33129.14 33762.71
HKD 2647.35 2714.21
JPY 250.29 256.36
SGD 16858.5 17284.3
THB 666.12 694.64
USD 20825 20865
| Tiêu điểm | Văn hóa Xã hội | Thương hiệu Việt | Tiềm năng địa phương | Du lịch | Chân dung | Kinh tế | Nhiếp ảnh | Khám phá Việt Nam | Thời trang | Nghệ thuật | Chuyện lạ Việt Nam | Ôtô - Xe máy | Y học thưởng thức | Ẩm thực Việt Nam | Thể thao
Nhà cung cấp thông tin(ICP): Thông tấn xã Việt Nam | ISSN : 1606 - 0261 | Giấy phép số 18/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/1/2012
Cơ quan chủ quản: Thông tấn xã Việt Nam | Người chịu trách nhiệm chính: Tổng Biên tập Nguyễn Thắng
Địa chỉ: 11 Trần Hưng Đạo - Hà nội | Tel. (84-4) 3933 2303 | Fax:(84-4) 3933 2291 | Email: vietnamvnp@gmail.com
Bản quyền © Báo ảnh Việt Nam