KIẾN TRÚC VIỆT

Những chặng đường kiến trúc Việt

TRỜI MƯA PHÙN THĂM CHÙA LONG ĐỌI SƠN

TRỜI MƯA PHÙN THĂM CHÙA LONG ĐỌI SƠN
* Cửa chùa Long Đọi Sơn không rộng mở, đành đứng ngoài sân bái vọng". Ảnh: Đoàn Đức Thành.

doanducthanh-KIẾN TRÚC VIỆT: Thứ bảy hôm qua (17-3-2012) Chi hội Kiến trúc sư Thăng Long (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức đi thăm chùa chiền, danh thắng thuộc tỉnh Hà Nam. Đúng chương trình, 7 giờ sáng đã xuất phát từ 152 Lê Duẩn, Hà Nội. Hơn 2 giờ sau cả đoàn đã đến chân núi Đọi Sơn thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, cách Phủ Lý khoảng 8 km về phía Bắc.
Cũng giống như tam quan dưới chân núi Câu Lậu, chùa Tây Phương, tôi lại bắt gặp ở dưới chân Đọi Sơn một tam quan giống hệt như thế! Không nói ra cũng biết đây là một trong những “nhân bản” của tam quan chùa Láng, Hà Nội. Những kiến trúc sư thời nay chỉ giỏi cóp nhặt kiến trúc thời xưa rồi cấy vào khắp các chùa chiền, đình, đền, đến bảo tàng lãnh tụ ở khắp miền đất nước!. Tệ hơn nữa là họ đã hiện đại hóa chùa Long Đọi Sơn ngay cả bậc đá tảng thô ráp lên chùa bằng những bậc đá xẻ đá phiến mài nhẵn phẳng lì!
Trời hôm nay mưa phùn, tôi đứng dưới nhìn lên tam quan (chùa Láng), nhìn những tòa nhà cao tầng lấn át di tích, rồi nhìn những bậc thang đá mài nhẵn bóng mà ngán ngẩm, lo ngại. Nhỡ trượt chân ngã uỵch một cái thì những góc cạnh của bậc đá kia khác nào con dao sắc cứa vào người! Chẳng lẽ là một kiến trúc sư đến chân một di sản kiến trúc nổi tiếng của đất nước mà không tiếp tục cuộc hành trình?
Tôi cố leo lên 373 bậc đá để vào chùa chụp ảnh tượng, nhưng cửa chùa đóng im ỉm, chẳng biết vào bằng lối nào, chỉ nghe thấy tiếng kinh kệ trầm trầm từ băng catset vọng ra
* Leo trèo mãi tôi cũng đến được Tam quan Thiên Môn Cảnh Đọi Sơn tự. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Tam quan chùa Long Đọi Sơn vừa được xây dựng vào đầu thế kỷ XXI là một trong những “nhân bản” của tam quan chùa Láng, Hà Nội. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
* 373 bậc thang bằng đá xẻ đá phiến nhẵn bóng dãn khách thập phương lên chùa Long Đọi Sơn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng leo được khoảng 100 bậc thì thôi, dừng lại để đi xuống. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Những bậc thang đá lên chùa Long Đọi Sơn vẫn tiếp tục lên cao, cao mãi. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Tiến sĩ.KTS Trịnh Hồng Đoàn, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Kiến trúc Hà Nội với một chiếc chân giả có vợ (KTS Đinh Thị An) đi bên nên cũng lên được chùa Long Đọi Sơn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Tuy chưa một lần đặt chân đến chùa Long Đọi Sơn, nhưng tìm hiểu cũng biết chùa nằm trên núi Đọi Sơn, chùa Long Đọi Sơn còn có tên chữ là “Diên Linh tự” do vua Lý Thánh Tông và vương phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng từ năm 1054. Đến đời vua Lý Nhân Tông, tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121. Đây là ngôi chùa cổ mang đậm dấu ấn qua các thời kỳ lịch sử, có nhiều nét văn hoá nghệ thuật kiến trúc tinh xảo. Hàng năm chùa Đọi Sơn mở hội vào ngày 21-3 âm lịch.
Vào đầu thế kỷ XV, giặc Minh xâm lược nước ta, chùa và tháp đã bị phá hủy hoàn toàn. Riêng bia vì không phá nổi, chúng đã lật đổ xuống bên cạnh núi, ngôi chùa trở nên hoang phế. * Cảnh chùa Long Đọi Sơn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Bia Sùng Thiện Diên Linh, chùa Long Đọi Sơn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Bia cổ tại chùa Long Đọi Sơn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
* Tòa Thượng điện chùa Long Đọi Sơn có sân và tam cấp lát bằng gạch Bát Tràng hài hòa với tường xây mái ngói, không biết đợt "tu bổ" sắp tới có hiện đại hóa bằng đá xẻ phẳng lì không? Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Những bậc đá chưa được "tu bổ" trông dân dã, rêu phong cổ kính, có hồn và hòa nhập với cảnh quanh thiên nhiên chùa Long Đọi Sơn hơn xây bằng đã xẻ đắt tiền.Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Cuối thế kỷ XVI, vào năm 1591, đời Mạc Mậu Hợp, nhân dân địa phương mới "dựng lại bia đổ, bắc lại xà nhà và những chỗ tường hư hỏng, làm cửa xây tường khiến cho sau hơn 500 năm, một nơi thắng cảnh trong chốn tùng lâm lại được mới mẻ" (Bài văn khắc mặt sau bia Sùng Thiện Diên Linh).
Năm Tự Đức thứ 13 -1860) vua Tự Đức đã cho sửa sang xây dựng lại tòa Thượng điện, Tiền đường, gác chuông, nhà tổ…. chùa xây dựng theo kiểu “nội công ngoại quốc”. chùa có nhiều pho tượng Kim Cương cao khoảng 1,6m đứng chống gươm trước bụng và bốn pho tượng đầu người mình chim có từ ngày xưa là những hiện vật rất quý báu, mang hình tượng nghệ thuật trong thần thoại Ấn Độ, gọi là tượng chim thần Kinari. Tượng được tạc bằng đá ráp, cao 40cm, tạc một hình người nửa dưới là chim, chân và cánh thể hiện rất rõ, chân có móng, đuôi nhiều lông cao vút. * Chụp ảnh kỷ niệm trên chùa Long Đọi Sơn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Bốn năm sau chùa lại tiếp tục sửa hành lang, đúc tượng Phật, 18 vị La hán và tượng Di Lặc, đúc khánh đồng và tạc khánh đá, xây dựng 125 gian, chùa trở thành trường Bắc Kỳ Phật giáo.
Long Đọi Sơn còn giữ được tấm bia Sùng Thiện Diên Linh. Bia được dựng ngay cổng chính, trước tòa tam bảo. Bia cao 2,88m, rộng 1,4m đặt trên đế đá chạm rồng, hình chạm khắc và hoa văn trang trí phong phú, mô típ trang trí của thế kỷ XI-XII.* Chụp ảnh kỷ niệm trên chùa Long Đọi Sơn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Trong kháng chiến chống Pháp, năm 1947 do chủ trương tiêu thổ kháng chiến, chùa bị bỏ hoang suốt 10 năm trời. Ngay sau ngày hoà bình lập lại, năm 1957, các sư cùng các tín đồ Phật tử và nhân dân địa phương cho sửa chữa, tôn tạo lại di tích.
Chùa vừa được “hiện đại hóa” thay đổi thiết kế vào thập niên đầu của thế kỷ XXI, do các kiến trúc sư tài năng thực hiện.

KTS Đoàn Đức Thành.

Nghệ sĩ Nhân Dân Trọng Khôi qua đờiỒn ào như chùa Bà Đanh

Comments

RedRosethehugesky Sunday, March 18, 2012 4:30:09 PM

Ôi, ảnh anh đi chùa Long Đọi Son đẹp quá! Anh tài vậy? Leo tận 373 bậc đá cơ ạ? Em chưa biết chùa này anh ạ! Mà sao chùa lại đóng cửa ko cho khách vào vãn cảnh chùa vậy anh??

RedRosethehugesky Monday, March 19, 2012 8:54:32 AM

Đây mới là Chùa Bà Đanh! Huhuhuhu cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry cry

doanducthanh Monday, March 19, 2012 11:11:59 AM

Originally posted by thehugesky:

Em chưa biết chùa này anh ạ! Mà sao chùa lại đóng cửa ko cho khách vào vãn cảnh chùa vậy anh??


Có thể là khách đến bất chợt. Anh cũng rất tiếc không vào đươch bên trong để chụp ảnh.up coffee coffee coffee coffee yes

doanducthanh Monday, March 19, 2012 11:15:31 AM

Originally posted by thehugesky:

Đây mới là Chùa Bà Đanh! Huhuhuhu


Đúng rồi, nhà anh là chùa Bà Đanh nên chẳng ai vào, ngoài Hoa Hồng Đỏ ra. Lẽ ra anh phải:cry cry cry trước chư! HHĐ thương cho ngôi nhà hẻo lánh quá nên khóc không còn hạt nước mắt nào phải không?cry cry cry cry cry cry cry love

RedRosethehugesky Monday, March 19, 2012 1:55:38 PM

Em mà ko khóc ầm lên thì anh có ra tiếp em ko? Trà sen hôm nay cũng hok có! Em khóc nữa nè! À mà thui em đợi nếu có trà sen thì em sẽ cười. Em đợi nè, một hai ba ...!

doanducthanh Monday, March 19, 2012 2:26:48 PM

Originally posted by thehugesky:

em đợi nếu có trà sen thì em sẽ cười. Em đợi nè, một hai ba ...!


Máy của anh mấy hôm nay dở chứng. Cứ hôm nào trời nồm chỉ bật máy được 10 phút là tự tắt. Hôm nay bật 5 phút thì máy đã tự tắt rồi. Rõ khổ. Ảnh anh vào bài phải lưu từng ảnh không thì mất tuốt. Hy vọng mấy hôm nữa hết nồm sẽ trở lại bình thường. Anh phải lưu đây kẻo lại mất còm luôn. có mấy bài thơ gửi em bị tắt máy quên luôn. Vì anh chỉ quen viết trên máy thôi.cry cry

doanducthanh Monday, March 19, 2012 2:36:59 PM

Originally posted by thehugesky:

có trà sen thì em sẽ cười


Trà sen làm em cười tươi
Anh đã cất kỹ để mời em qua
Hương Hồng quyện với hương trà
Như thơ có gió bài ca có lời

Đã lâu Hà Nội tối trời
Ta đợi trăng sáng đi chơi nhé Hồng
Bao giờ anh cũng đợi mong
Có mây trăng gió với Hồng kề bên

Trịnh Hoàng KhảiTrinhhoangkhai Monday, March 19, 2012 2:45:54 PM

Ngày nào vượt thác,trèo ghềnh
Tuổi già Bác lại bồng bềnh thang mây
Chùa Long Đọi Sơn rồi đây
Gần bốn trăm bậc tháng ngày đợi ai
Chùa cao,Phật tích ơn dầy
Đón người khách lạ một dây ân tình...

doanducthanh Monday, March 19, 2012 3:05:00 PM

Originally posted by Trinhhoangkhai:

Ngày nào vượt thác, trèo ghềnh
Tuổi già Bác lại bồng bềnh thang mây


Cám ơn hoangkhai sang đây
Trà xanh chưa ủ, trái cây chưa vàng
Nhà cửa bừa bãi tuyềnh toàng
Ghế thì khập khiễng cái bàn lênh khênh

Vì tình chiếu cố đến huynh
Thôi đành ngồi tạm mong tình thấu cho
Yêu nhau đã tặng câu thơ
Bao giờ trả nợ cho vừa lòng nhau

RedRosethehugesky Monday, March 19, 2012 4:52:53 PM

Originally posted by doanducthanh:

Trà sen làm em cười tươi
Anh đã cất kỹ để mời em qua
Hương Hồng quyện với hương trà
Như thơ có gió bài ca có lời

Đã lâu Hà Nội tối trời
Ta đợi trăng sáng đi chơi nhé Hồng
Bao giờ anh cũng đợi mong
Có mây trăng gió với Hồng kề bên

Bây phố đã khuya đèn
Sương đêm đã ướt bậc thềm tam quan
Hẹn anh mai ánh nắng tràn
Hoa thơm cài tóc nhuộm vàng phố xinh
Em xin lẹ bước nhanh nhanh
Cùng anh dạo phố vòng quanh Bờ Hồ

Hihihihi yes yes yes yes sing sing sing sing

RedRosethehugesky Monday, March 19, 2012 5:02:07 PM

Originally posted by doanducthanh:

Trà xanh chưa ủ, trái cây chưa vàng
Nhà cửa bừa bãi tuyềnh toàng
Ghế thì khập khiễng cái bàn lênh khênh

Một điều chỉ ở trưởng huynh
Tài năng nức tiếng đất thành Thăng Long
Cao cao vầng trán mênh mông
Yêu nghề tâm huyết một lòng xưa nay
Chữ Tâm chỉ một nơi này
Mến người Tài Đức ai ai cũng mừng!

yes yes yes wine wine wine wizard wizard wizard

doanducthanh Monday, March 19, 2012 5:40:58 PM

Originally posted by thehugesky:

Hẹn anh mai ánh nắng tràn
Hoa thơm cài tóc nhuộm vàng phố xinh
Em xin lẹ bước nhanh nhanh
Cùng anh dạo phố vòng quanh Bờ Hồ


Em nói làm anh thêm lo
Bờ Hồ đông đúc tò mò nhìn ta
Bây giờ anh đã về già
Cắm Hồng trước ngực người ta thì thầm
Thành ra gặp gỡ tri âm
Làm em ngượng nghịu bần thần ruột gan
Hay là dành để đêm trăng
Hai ta cùng bước đàng hoàng đó đây?

doanducthanh Monday, March 19, 2012 6:08:13 PM

Originally posted by thehugesky:

Một điều chỉ ở trưởng huynh
Tài năng nức tiếng đất thành Thăng Long


Yêu nhau nói khẽ cũng thông
Em khen anh thế không xong với đời
Anh là hạt cát chơi vơi
Nay đây mai đó bời bời gió trăng

Khen anh Tài Đức chữ Tâm
Anh đâu dám nhận, khen nhầm đó em
Anh chỉ là búp chè sen
Để em thưởng thức những đêm thơ tình


phuonglinh18 Monday, March 19, 2012 6:41:26 PM

cảnh vật có 1 ko 2 trong đời. 373 bậc thang con số ko phải nhỏ. chúc anh sức khỏe dồi dào để cống hiến cho đời cho ng thêm nhiều cái đẹp cái hay nha p

doanducthanh Monday, March 19, 2012 10:23:49 PM

Originally posted by phuonglinh18:

cảnh vật có 1 ko 2 trong đời. 373 bậc thang con số ko phải nhỏ. chúc anh sức khỏe dồi dào để cống hiến cho đời cho ng thêm nhiều cái đẹp cái hay nha


Cám ơn phuonglinh sớm thăm
Nhà em ở xa hay gần em ơi
Chúc em luôn khỏe vui cười
Gặp nhiều may mắn cuộc đời đẹp sao

RedRosethehugesky Tuesday, March 20, 2012 4:06:57 AM

Originally posted by doanducthanh:

Em nói làm anh thêm lo
Bờ Hồ đông đúc tò mò nhìn ta
Bây giờ anh đã về già
Cắm Hồng trước ngực người ta thì thầm
Thành ra gặp gỡ tri âm
Làm em ngượng nghịu bần thần ruột gan
Hay là dành để đêm trăng
Hai ta cùng bước đàng hoàng đó đây?

Thôi thì đợi đến một mai
Trăng thanh ngả bóng tre dài bên sân
Nhưng mà em vẫn lăn tăn
Lỡ ai ko hiểu lại căn vặn hoài
Rằng ta là bạn chi đây?
Cớ sao trò chuyện ở ngoài bóng hiên?
Làm sao nói đỡ cho em??
confused confused Huhu sadsad

RedRosethehugesky Tuesday, March 20, 2012 5:13:20 AM

Originally posted by doanducthanh:

[Yêu nhau nói khẽ cũng thông
Em khen anh thế không xong với đời

Dẫu là hạt cát chơi vơi
Cũng mang dư vị đất trời Thăng Long
Ngàn năm xưa đất oai hùng
Địa linh nhân kiệt trùng phùng muôn nơi
Thật lòng em đấy anh ơi
Em tin người cũng mỉm cười như em ...!

Hihihihi, cafe trưa nha anh! yes yes yes yes coffee coffee coffee

Tragung Tuesday, March 20, 2012 7:42:22 AM

Hơn ba trăm bậc H trèo,
lên đỉnh núi Đọi"dải deo"hơn người!
Đệ đây bái phục H rùi.
Bí quyết nào dzậy,H ui xin truyền? bigsmile

doanducthanh Tuesday, March 20, 2012 8:46:32 AM

Originally posted by Tragung:

Hơn ba trăm bậc H trèo,
lên đỉnh núi Đọi"dải deo"hơn người!
Đệ đây bái phục H rùi.
Bí quyết nào dzậy,H ui xin truyền?


Gần đây được thang thuốc Tiên
Uống vô hết bịnh huynh liền uống ngay
Hình như là vị Gừng cay
Uống vô khỏi miệng đi cày được ngay

RedRosethehugesky Tuesday, March 20, 2012 9:43:20 AM

Originally posted by thehugesky:

Hihihihi, cafe trưa nha anh!
yes yes yes yes coffee coffee coffee

Originally posted by doanducthanhHình như là vị Gừng cay[html:br /:

Uống vô khỏi miệng đi cày được ngay

Anh chỉ uống Gừng, hổng uống cafe em mời, huhu tội nghiệp em! sad sad sad o o o

doanducthanh Tuesday, March 20, 2012 10:31:31 AM

Originally posted by thehugesky:

Thôi thì đợi đến một mai
Trăng thanh ngả bóng tre dài bên sân
Nhưng mà em vẫn lăn tăn
Lỡ ai ko hiểu lại căn vặn hoài
Rằng ta là bạn chi đây?
Cớ sao trò chuyện ở ngoài bóng hiên?
Làm sao nói đỡ cho em??


Còn nửa tháng nữa trăng lên
Bấy giờ anh đến nhà em có vừa
Đôi ta là cặp bạn thơ
Buồn vui sướng khổ bao giờ rời nhau
Hai ta ý hợp tâm đầu
Cùng chung sở thích buồn đau chung lòng
Em nói qua quýt là xong
Không ai căn vặn tình nồng, tình yêu

doanducthanh Tuesday, March 20, 2012 3:13:17 PM

Originally posted by thehugesky:

Dẫu là hạt cát chơi vơi
Cũng mang dư vị đất trời Thăng Long
Ngàn năm xưa đất oai hùng
Địa linh nhân kiệt trùng phùng muôn nơi
Thật lòng em đấy anh ơi
Em tin người cũng mỉm cười như em ...!


Không nhận thì phụ lòng em
Nhận thì anh thấy vô duyên thế nào
Hà Thành nhiều bậc anh hào
Vơ vào chẳng xứng tầng cao xa vời

Quý nhau ta đến nhà chơi
Mời nhau chén nước được rồi đó em
Nếu như tình cảm trào lên
Thả thơ ngâm ngợi ưu tiên lắm rồi

RedRosethehugesky Tuesday, March 20, 2012 3:54:53 PM

Originally posted by doanducthanh:

Còn nửa tháng nữa trăng lên
Bấy giờ anh đến nhà em có vừa
Đôi ta là cặp bạn thơ
Buồn vui sướng khổ bao giờ rời nhau
Hai ta ý hợp tâm đầu
Cùng chung sở thích buồn đau chung lòng
Em nói qua quýt là xong
Không ai căn vặn tình nồng, tình yêu

Thôi thì em cũng xin "liều"
Nói qua nói quýt cho "xiêu" lòng người
Hẹn anh mai nhé anh ui
Mặc cho ai nói em thời mặc ai ...

Hihihihi yes yes yes up up up

RedRosethehugesky Tuesday, March 20, 2012 4:00:32 PM

Originally posted by doanducthanh:

Không nhận thì phụ lòng em
Nhận thì anh thấy vô duyên thế nào
Hà Thành nhiều bậc anh hào
Vơ vào chẳng xứng tầng cao xa vời

Quý nhau ta đến nhà chơi
Mời nhau chén nước được rồi đó em
Nếu như tình cảm trào lên
Thả thơ ngâm ngợi ưu tiên lắm rồi

Lời anh nói, em thật vui
Nhớ nhau qua lại đôi lời nhỏ to
Bên hiên em sẽ ngóng chờ
Mong anh tới sớm thả thơ tâm tình ...!

Hihihihi yes yes yes yes p p p p p

HƯƠNG ĐÀIHuongdaiphm Tuesday, March 20, 2012 10:53:25 PM

Sáng nay đệ đến thăm huynh
Thấy trời và đất tỏ tình mà say flirt
Chào huynh, đệ phải đi đây
Nán lại nơi này, hẳn đệ xỉn luôn! lol lol lol lol love love

doanducthanh Wednesday, March 21, 2012 3:21:42 AM

Originally posted by Huongdaiphm:

Sáng nay đệ đến thăm huynh
Thấy trời và đất tỏ tình mà say
Chào huynh, đệ phải đi đây
Nán lại nơi này, hẳn đệ xỉn luôn!


Trời Hà Nội mưa vẫn tuôn
Đồng hương thơ thẩn đỡ buồn mà thôi
Cùng nhau chờ mãi Hương Đài
Cớ sao mới ngó đã rời chân đi

RedRosethehugesky Wednesday, March 21, 2012 6:52:00 AM

Originally posted by Huongdaiphm:

Sáng nay đệ đến thăm huynh
Thấy trời và đất tỏ tình mà say flirt
Chào huynh, đệ phải đi đây
Nán lại nơi này, hẳn đệ xỉn luôn! lol lol lol lol love love

Originally posted by doanducthanh:

Trời Hà Nội mưa vẫn tuôn
Đồng hương thơ thẩn đỡ buồn mà thôi
Cùng nhau chờ mãi Hương Đài
Cớ sao mới ngó đã rời chân đi

Chiều Hà Nội hôm nay sao trời trở?
Mưa buồn về đứng gió lặng mây? sadsadsadsad

doanducthanh Wednesday, March 21, 2012 8:16:02 AM

Originally posted by thehugesky:

Chiều Hà Nội hôm nay sao trời trở?
Mưa buồn về đứng gió lặng mây?


Trời ẩm vi tính tắt ngay
Tình dài chẳng được nối dây tâm tình
Hông ơi chớ có giận anh
Trời cứ như thế bực mình lắm thay

RedRosethehugesky Wednesday, March 21, 2012 9:16:01 AM

Originally posted by doanducthanh:

Trời ẩm vi tính tắt ngay
Tình dài chẳng được nối dây tâm tình
Hông ơi chớ có giận anh
Trời cứ như thế bực mình lắm thay

Thôi thì chỉ tại cái dây
Ai mà trách được ai đây hỡi người ...

left left left left

doanducthanh Wednesday, March 21, 2012 1:55:41 PM

Originally posted by thehugesky:

Thôi thì chỉ tại cái dây
Ai mà trách được ai đây hỡi người ...


Một bài còm mấy lần rồi
Nửa chừng tắt phụt buồn ơi là buồn

RedRosethehugesky Thursday, March 22, 2012 2:03:27 AM

Originally posted by doanducthanh:

Một bài còm mấy lần rồi
Nửa chừng tắt phụt buồn ơi là buồn

Thôi đừng buồn nữa anh ơi
Chẳng còm chi nữa gửi lời vào mây
Em nghe trong tiếng gió bay
Lời thơ đưa đẩy của ai mượt mà ...

Hihihihi wizard drunk party sing coffee wine beer

Phạm Sơn Hảiphamsonhaiblog Thursday, March 22, 2012 3:06:32 AM

Cảnh đẹp quá bác nhỉ! Cháu tiếc là vẫn chưa một lần được đến chùa Long Đọi Sơn lần nào cả!
Hy vọng một dịp nào đó sẽ được đi xuống đó chơi!

doanducthanh Thursday, March 22, 2012 5:05:20 AM

Originally posted by phamsonhaiblog:

Hy vọng một dịp nào đó sẽ được đi xuống đó chơi!


Có thể đi xe máy không xa lắm đâu.

doanducthanh Thursday, March 22, 2012 9:05:22 AM

Originally posted by thehugesky:

Thôi đừng buồn nữa anh ơi
Chẳng còm chi nữa gửi lời vào mây
Em nghe trong tiếng gió bay
Lời thơ đưa đẩy của ai mượt mà ...


Đã xa rồi lại càng xa
Lời bay theo gió biết là về đâu?
Thơ còn trọn nghĩa trọn câu?
Thương em đợi gió nhỡ lâu sao đành

HƯƠNG ĐÀIHuongdaiphm Friday, March 23, 2012 10:35:41 AM

Originally posted by doanducthanh:

Cùng nhau chờ mãi Hương Đài
Cớ sao mới ngó đã rời chân đi


Nhìn trời và đất lâm ly
Thơ qua thơ lại yêu vì mà say flirt love
Xen vào có lẽ mất hay
Nhủ lòng rời gót hẹn nay lại nhà.
Huynh ơi, cho đệ chén trà
Trà sen Tịnh đế liên hoa cánh Hồng.

doanducthanh Saturday, March 24, 2012 1:17:07 PM

Originally posted by Huongdaiphm:

Huynh ơi, cho đệ chén trà
Trà sen Tịnh đế liên hoa cánh Hồng.


Mong rằng Hồng cũng bằng lòng
Ba ta cũng ẩm để Hồng thật vui.

phuonglinh18 Saturday, March 24, 2012 2:03:49 PM

Originally posted by doanducthanh:

Cám ơn phuonglinh sớm thămNhà em ở xa hay gần em ơiChúc em luôn khỏe vui cườiGặp nhiều may mắn cuộc đời đẹp sao


hì cám ơn anh tặng em bài thơ. p rất tiết em ko thể đáp trả lại. nhà em ở tp mang tên Bác. khi nào có dịp anh ghé nhà em chơi. rất vui khi anh ghé thăm bigsmile

doanducthanh Saturday, March 24, 2012 8:30:22 PM

Originally posted by Huongdaiphm:

Huynh ơi, cho đệ chén trà
Trà sen Tịnh đế liên hoa cánh Hồng.


Trà này thì ai chẳng mong
Việt Nam chưa có, chè Hồng được chăng?
Mời đệ thỉnh thoảng tới thăm
Thả vài câu chữ văn vần được chăng?

RedRosethehugesky Friday, March 30, 2012 8:15:53 AM

Originally posted by doanducthanh:

Originally posted by Huongdaiphm:

Huynh ơi, cho đệ chén trà
Trà sen Tịnh đế liên hoa cánh Hồng.

Mong rằng Hồng cũng bằng lòng
Ba ta cũng ẩm để Hồng thật vui.

Em thì mong lắm anh ơi
Chỉ e người ở xa xôi chả về ...whistle whistle whistle

doanducthanh Friday, March 30, 2012 12:08:55 PM

Originally posted by thehugesky:

Em thì mong lắm anh ơi
Chỉ e người ở xa xôi chả về ...


Ở xa người đã từng về
Ngắm hồ Trúc Bạch, cà phê trên thuyền
Hồng cùng tiếp nữa mới duyên
Con thuyền thêm sóng tình thêm mặn nồng

phuonglinh18 Friday, March 30, 2012 2:53:49 PM

chúc anh HT cùng gia đình có 1 ngày lễ ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc! happy

doanducthanh Friday, March 30, 2012 3:16:04 PM

Chúc phuonglinh ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ hạnh phúc khỏe mạnh.up coffee coffee sing sing yes

phuonglinh18 Monday, April 2, 2012 2:12:59 PM

em về rồi đây. mấy ngày lễ trời bão, lạnh quá, vô nhà anh trú cho ấm bigsmile coffee mời anh uống tách trà, ấm ng! p

doanducthanh Monday, April 2, 2012 3:07:02 PM

Originally posted by phuonglinh18:

em về rồi đây.


Chúc em tuần mới thật vui vẻ.up coffee coffee sing sing yes

phuonglinh18 Tuesday, April 3, 2012 8:48:05 AM

anh cũng vậy nha bigsmile coffee

cuongtusethecuongtuse Friday, April 6, 2012 8:49:49 AM

Thật khó mà "bình" về văn hoá tu bổ chùa chiền của VN, những vẻ đẹp thâm trầm, cổ kính, nét độc đáo riêng thì chẳng được lưu tâm giữ gìn, nếu có giữ thì cũng tìm cách "giữ" và biến nó sang các "dự án". Trong khi cậu trẻ Bãi Đính mới thập thò ra đời thì mọi "chúng sinh" nô nức tìm đến đôi khi chẳng biết tìm đến đó để làm gì ngoài sự hiếu kỳ và... oai.

Nhưng phải công nhận anh trưởng chân cứng thật, bổ ngang xẻ dọc mọi lối đi dẫn đến những nơi văn hoá đặc thù vùng miền.

Mời anh mấy vại cho thêm sức up beer beer beer cheers yes

RedRosethehugesky Friday, April 6, 2012 8:56:08 AM

Anh Thành ơi, "Trà sen Tịnh đế liên hoa cánh hồng" là trà gì vậy anh? confused confused

doanducthanh Friday, April 6, 2012 12:55:35 PM

Originally posted by thehugesky:

"Trà sen Tịnh đế liên hoa


Tịnh đế liên hoa là hoa sen đôi, một cành nảy ra 2 bông đối diện nhau. Chờ cho 2 bông tịnh đế nở mới lấy riêng nhụy sen đó ra ướp thành trà sen.

Originally posted by thehugesky:

"Trà sen Tịnh đế liên hoa cánh hồng"


Khi cho trà sen vào ấm phải lấy cánh hồng đỏ nâng niu múc ra vài búp trà một, trà đun bằng ấm đất Tử Sa bên TQ, ấm chén pha trà cũng là ấm Tử Sa. Nước pha trà hứng giọt sương đọng trên lá sen sau cơn mưa rào, như thế mới tinh khiết. Củi đun bếp bằng gỗ trầm. HHĐ tháy HT và HĐ mời nhà thơ HHĐ bằng trà đặc biệt chưa? Anh đã tìm sen Tịnh đế, có hôm đi mấy hec ta đầm sen ở Kinh Bắc mới gặp một bông, hiếm lắm.

doanducthanh Friday, April 6, 2012 1:05:47 PM

Originally posted by thecuongtuse:

Trong khi cậu trẻ Bãi Đính mới thập thò ra đời thì mọi "chúng sinh" nô nức tìm đến đôi khi chẳng biết tìm đến đó để làm gì ngoài sự hiếu kỳ và... oai.


Chùa Bái Đính cổ mới là nơi thiêng liêng. Nhưng dân ta nhiễm cái kỷ lục rồi, không còn phân biệt thế nào là vốn quý của dân tọc nữa nên cứ nô nức đi xem thư to thôi. Đến giỗ Tổ vua Hùng còn làm bánh chưng bánh giầy kỷ lục nặng hàng tấn để đưa lên tivi rồi bỏ đi nữa là...

RedRosethehugesky Saturday, April 7, 2012 12:30:42 AM

Originally posted by doanducthanh:

Tịnh đế liên hoa là hoa sen đôi, một cành nảy ra 2 bông đối diện nhau. Chờ cho 2 bông tịnh đế nở mới lấy riêng nhụy sen đó ra ướp thành trà sen.Khi cho trà sen vào ấm phải lấy cánh hồng đỏ nâng niu múc ra vài búp trà một, trà đun bằng ấm đất Tử Sa bên TQ, ấm chén pha trà cũng là ấm Tử Sa. Nước pha trà hứng giọt sương đọng trên lá sen sau cơn mưa rào, như thế mới tinh khiết. Củi đun bếp bằng gỗ trầm.


Thế hả anh? Nay em mới biết đó, thế thì hiếm lắm anh nhỉ? Làm sao mà có thể thưởng thức được chén trà đó bây giờ?

Originally posted by doanducthanh:

HHĐ tháy HT và HĐ mời nhà thơ HHĐ bằng trà đặc biệt chưa? Anh đã tìm sen Tịnh đế, có hôm đi mấy hec ta đầm sen ở Kinh Bắc mới gặp một bông, hiếm lắm.


Dạ, em cảm ơn ah và anh HĐ, thế này thì tuyệt vời quá!
Nhưng em chả thấy anh HĐ đâu?

Write a comment

New comments have been disabled for this post.

November 2012
M T W T F S S
October 2012December 2012
1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30