Trang chủ | Tổng quan | Mẫu gỗ | Vườn quốc gia | English

Từ điển Latin - Việt

THIÊN NHIÊN BÍ ẨN

THÔNG TIN MỚI

 

GIỚI THIỆU VƯỜN QUỐC GIA TAM ĐẢO VIỆT NAM

Vị trí địa lý:  Vườn quốc gia Tam Đảo chạy dài 80 km theo hướng Tây Bắc - Đông Nam từ huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) đến huyện Mê Linh tỉnh Vĩnh Phúc. Trung tâm Vườn cách Hà Nội 80 Km về phía bắc và cách thị xã Vĩnh Yên 20 Km.

Được thành lập theo Quyết định số 136/TTg ngày 6/3/1996 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Vườn quốc gia Tam Đảo. 

Toạ độ địa lý: Từ 21 độ 21' đến 21 độ 42' vĩ độ bắc và 105 độ 23' đến 105 độ 44' kinh độ đông.

Quy mô diện tích:  Nằm trong địa giới 3 tỉnh: Vĩnh Phú, Tuyên Quang và Thái Nguyên. Có tổng diện tích là 36.883 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 17.295ha, phân khu phục hồi sinh thái là 17.286 ha, phân khu hành chính, dịch vụ là 2.320 ha (bao gồm diện tích thị trấn Tam Đảo) . Vùng đệm:   15.515 ha, bao gồm 23 xã thuộc 6 huyện thị: Tam Dương, Bình Xuyên, Thị xã Vĩnh Yên, Lập Thạc (Vĩnh Phúc), Sơn Dương (Tuyên Quang), Đại Từ (Thái Nguyên).

Mục tiêu, nhiệm vụ:  Bảo vệ nguyên vẹn các hệ sinh thái rừng trên núi Tam Đảo. Bảo vệ nguồn gen các loìa động, thực vật rừng quý hiếm, đặc biệt các loài đặc hữu và cảnh quan thiên nhiên. Thực hiên công tác nghiên cứu khoa học, thực nghiệm và dịch vụ khoa học; tạo môi trường tốt phục vụ nghiên cứu khoa học, du lịch và nghỉ mát. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục phổ cập nhân dân lòng yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ rừng. Điều tiết nước vùng đầu nguồn, phát triển du lịch sinh thái và nâng cao đời sống người dân địa phương.

 

 

 

Một góc vườn quốc gia Tam đảo Ảnh: www.vncreatures.net

 

 

Cơ quan/cấp quản lý:  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trực tiếp quản lý Vườn quốc gia Tam Đảo. Ban quản lý:   Đã được thành lập gồm, Ban giám đốc, Hạt kiểm lâm và 6 trạm bảo vệ rừng.

Hoạt động du lịch:  Khu du lịch thị trấn Tam Đảo có diện tích 235 ha, nằm trên độ cao 900m so với mặt nước biển được Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20 với 143 biệt thự. Nhưng do chiến tranh, hầu hết các biệt thự này đều bị tàn phá. Từ những năm 90 Khu du lịch Tam Đảo đã phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng với nhiều nhà nghỉ và khách sạn, để phục vụ khách tham quan, du lịch. Du khách đến Tam Đảo không chỉ tận hưởng khí hậu mát mẻ giữa mùa hè mà còn được ngắm nhìn những phong cảnh bạt ngàn, xanh tươi với nhiều thắng cảnh đẹp như Thác Bạc, đền Bà Chúa Thượng và nhiều di tích văn hoá lịch sử khác. Khách đến với Tam Đảo cũng có thể thử sức leo núi với việc chinh phục những ngọn núi cao trên 1.300m, hay khám phá các phong tục tập quán của người dân bản địa.

Các giá trị đa dạng sinh học:  Tam đảo có 5 kiểu rừng khác nhau: Rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới phân bố ở độ cao dưới 800 m; Rừng  kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới trên núi thấp phân bố từ độ cao 800 m trở lên; rừng lùn trên đỉnh núi là kiểu phụ rừng đặc thù của kiểu rừng kín thường xanh; Rừng tre, nứa là rừng phục hồi sau nương rẫy; Rừng phục hồi sau nương rẫy.

Hệ thực vật: Theo các báo cáo đã được thực hiện, Tam Đảo có đến 904 loài thuộc 478 chi, 213 họ thực vật bậc cao. Trong đó ngành thông đất 2 loài, ngành cỏ tháp bút 1 loài, ngành dương xỉ 57 loài, thực vật hạt trần 12 loài và thực vật hạt kín 832 loài. 64 loài thực vật ở Tam Đảo là những loài quý hiếm.

 

 

 

Cá cóc tam đảo Paramesotriton deloustali Ảnh : www.vncreatures.net

 

 

Khu hệ động vật Tam Đảo với 307 loài, trong đó thú: 64 loài, chim 239 loài, bò sát 76 loai và 28 loài lưỡng cư. Khu hệ côn trùng đã ghi nhận 437 loaid của 271 giống thuộc 46 họ. Vườn quốc gia Tam Đảo gồm 11 loài đặc hữu hẹp, trong đó có 2 loài bò sát, 1 loài lưỡng cư và 8 loài côn trùng. Ngoài ra Tam Đảo còn có 22 loài động vật đặc hữu ở miền bắc Việt Nam, 6 loài đặc hữu của Việt Nam, 56 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam. Loài lưỡng cư đặc hữu của Tam Đảo là cá cóc Tam Đảo (Paramesotriton deloustali).

12. Các dự án có liên quan:  Có nhiều chương trình và dự án được thực hiện tại Tam Đảo từ năm 1992 đến này như: Đánh giá Khu hệ động vật Tam Đảo của Viện Sinh Thái và TNSV, Điều tra khu hệ động vật rừng của Đại học Lâm nghiệp, Tập huấn về du lịch sinh thái và giáo dục môi trường của Tổ chức JICA.

Dân số trong vùng: Tổng số dân cư trong vùng khoảng 148.700 người, trong đó số người ở độ tuổi lao động là 89.460 người. Dân cư ở Tam ĐẢo do di dân từ nhiều nơi đến.

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 

 

Nguồn: Vườn quốc gia Tam Đảo Việt Nam

 

LƯỢT TRUY CẬP
30981742

Giới thiệu | Tra cứu | Danh pháp | Diễn đàn | Liên hệ | Văn Bản | Trợ giúp | SVR Mobile

 
Mọi chi tiết xin liên hệ Admin website Sinh vật rừng Việt Nam
© Ghi rõ nguồn 'Sinh vật rừng Việt Nam' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này