Thứ ba, ngày 03 tháng bảy năm 2012

CHÙA THÁP PHỔ MINH - NAM ĐỊNH

CHÙA THÁP, CHÙA ĐỀN TRẦN, THÁP PHỔ MINH, CHÙA PHỔ MINH là các tên khác nhau của ngôi chùa. Chùa được Hoàng gia nhà Trần xây dựng để thờ Phật. Trong chùa cũng có tượng Phật hoàng Trần Nhân tông ( người đã khởi tạo dòng tu thiền tại Thiền viện trúc lâm Yên tử)
            Ngôi chùa này tọa lạctại thôn Tức Mạc- xã Lộc Vượng ngoại thành Nam Định. Được Vua Trần Thánh tông cho dựng vào năm 1262 phía tây cung Trùng Quang, khởi thủy đã có từ thời Lý. Trước đây chùa có một chiếc Vạc lớn bằng đồng đặt ở sân trước được coi là một trong 4 bảo khí của quốc gia
            Tháp Phổ Minh được xây dựng năm 1305 gồm 14 tầng, cao 21.2 m . Đã được trùng tu năm 1987
Chùa và Tháp Phổ Minh đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia
            Đặc biệt cánh cửa lim của chùa có chạm nổi họa tiết  rồng cuốn thành hình hoa sen, qua đây có thể thấy  vai trò của đạo Phật đối với các vương triều họ Lý và Trần. Nói lên một triết lý của ngôi chùa hoàng gia này là: "Qua cửa rồng ( vua ) vào cửa Pháp ( Phật pháp))". Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân tông nằm thiền cũng khá đặc biệt: Phật hoàng nằm nghiêng bên trái, hình sư tử, chống tay trái, trông về hướng Nam.
           Cũng như tất cả các chùa khác ở Bắc Việt Nam, phía sau chùa cũng có một cung thờ Mẫu. Có thể thấy mặc dù Đạo Phật đã trở thành quốc đạo, vương đạo, nhưng tín ngưỡng thờ Mẫu của dân tộc ta vẫn tồn tại mạnh mẽ. Phật có thể giải quyết những vấn đề của sau kiếp nạn này, nhưng trong kiếp này, Mẫu mới là sự chở che trực tiếp cho con người.
           Nếu nghiên cứu kỹ về Chùa, và Tháp Phổ Minh sẽ thấy được rất nhiều điều thú vị về kiến trúc, tôn giáo và văn hóa của dân tộc Việt.

Không có nhận xét nào:

Đăng một Nhận xét