Du lịch Bắc Giang


Tiếng Việt

English
   
Du lich bac giang

Lễ hội Suối Mỡ

Email In

Đền Suối Mỡ gồm 3 ngôi: Đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Hội đền Suối Mỡ mở vào ngày 30 tháng 3 và mồng 1 tháng 4 âm lịch hàng năm. Theo các tài liệu xưa cho biết: đền Suối Mỡ là nơi thờ công chúa Quế Mỵ Nương thời vua Hùng Định Vương, có công giúp dân khơi nguồn suối lấy nước làm ruộng, làm nương, xây dựng cuộc sống no ấm.

Ngày hội đền Suối Mỡ là ngày rước của người dân sở tại. Làng Dùm có ngôi đình to cách đền hơn 1 km về phía đông. Tinh mơ dân làng và quan viên đã tế lễ ở đình. Tế xong xin rước sắc và bài vị ra đền suối. Đám rước trống dong, cờ mở qua đền cây Xanh đến xế trưa thì tới đền Hạ. Cũng thời điểm ấy, dân làng Quỷnh cũng rước từ đình Quỷnh ở phía Tây Suối Mỡ rước lên, đi qua nghè Hàn Lâm để vào đền Trung làm lễ. Khi đám rước tới đền Hạ thì tế an vị. Những năm hội lớn, lễ này thường mổ lợn to. Cuộc  tế này diễn ra ở ngay sân tiền đường của đền Hạ.

Ngoài việc tế lễ, hội đền còn tổ chức thi bắn cung, võ dân tộc, đi quyền, múa côn, múa kiếm, múa đao…. Tối đến nhà đền có tổ chức hát chầu văn. Các đội hát chầu văn được bố trí hát ở tiền đường. Thường thì dân làng sở tại ưu tiên cho các đội chầu văn hàng hội của Chí Linh, Kiếp Bạc (tỉnh Hải Dương) biểu diễn cho dân và khách thập phương xem.

Khách đến hội đền Suối Mỡ rất đông, từ nhiều vùng ở các huyện, tỉnh bạn. Trong đó có các bà, các cô chủ yếu đi lễ và xem hát chầu văn; Thanh niên nam nữ trẻ, chưa vợ hoặc chưa chồng thì đi bộ leo suối, leo núi. Suối, núi ở Suối Mỡ hoà với nhau rất hữu tình.  Từ đền Trung lên đến đền Thượng có 5 thác nhỏ đổ xuống. Thác ở ngay cửa đền Thượng gọi là thác Đầu Voi. Lui xuống là thác Cao. Lớn nhất suối là thác Vực Mỡ. Các thác khác tuỳ theo khe, dốc tạo nên cảnh khá đẹp. Đá suối chồng nên nhau, xếp thành các hình thù, xen bên các bồn nước quanh năm phủ bóng cây rừng mát mẻ làm cho bước chân leo trèo mãi không chán.

Từ đền Hạ trở lên tới đỉnh núi chùa Hồ Bấc (khoảng 6 - 7 cây số), tương truyền ở đây người xưa đã tạo dựng nhiều công trình: đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, Bãi Quần Ngựa, đền Trần, khu Ba Dinh Bảy Nền, chùa Hòn Trứng, đình Xoan và chùa Hồ Bấc.

Suối Mỡ đã và đang được chính quyền và nhân dân địa phương đầu tư xây dựng thành khu du lịch sinh thái - văn hóa đẹp và giàu bản sắc của đại phương.


Mới hơn:

 

Giới thiệu về tỉnh Bắc Giang

Video du lịch Bắc Giang

Get the Flash Player to see this player.

Đặt dịch vụ

Quý khách hàng liên lạc với chúng tôi qua email hoặc điện thoại trực tiếp

Mail: info@dulichbacgiang.com.vn
Tel: [ 0240 ] 3 823 618


Hướng dẫn đặt dịch vụ

Thăm dò

Bạn biết thông tin về chúng tôi qua đâu?
 

Liên kết site