SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:
vu thi theu <theumilonolo@gmail.com

Em chào thầy !
em đang học môn kiến trúc công nghiệp 2, em thấy sách giáo trình chỉ nói về yêu cầu kích thước của nhịp,bước,chiều cao nhà,chiều cao trên vai cột,...  trong nhà công nghiệp 1 tầng  khung thép,nhưng lại không có kích thước quy định của dầm cầu chạy .
thầy cho em hỏi về kích thước của dầm cầu chạy trong nhà công nghiệp 1 tầng đươc không ạ?(các kích thước đó được quy định như thế nào đối với từng loại nhịp nhà khác nhau )
em xin chân thành cảm ơn thầy !
Trả lời:
Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Kích thước cơ bản của dầm cầu chạy đã được trình bày trong trong Học liệu mở, phần Cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp -, mục dầm cầu chạy. (tại WEB bmktcn.com: http://bmktcn.com/ocw_post.php?cat=28&post=22  )
Kích thước dầm cầu chạy phụ thuộc vào bước cột (nhịp của dầm, thường là 6m,12m; tải trọng của cầu trục và vật liệu của dầm (BTCT hoặc bằng thép).
Ngày 20/5/2013 Chủ nhiệm Bộ môn KTCN TS. Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Em chào Thầy. em đang làm đồ án ktcn2 nhà máy lắp ráp oto, Thầy làm ơn cho em hỏi trong quy hoạch tổng mặt bằng có phải thiết kế đường chạy thử cho oto không ạ. em cảm ơn Thầy.
Trả lời:
Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo Nhiệm vụ thiết kế, tổng mặt bằng của nhà máy không có hạng mục đường chạy thử cho ô tô. Ô tô được lắp ráp, sau khi hoàn thành được chạy thử trên thiết bị chuyên dụng trong phân xưởng.
Ngày 18/5/2013. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS Phạm Đình Tuyển.
Hỏi:

Nguyễn Tiến Thành <tienthanhktxd45@gmail.com>

Thưa thầy cho em hỏi, mặt cắt điển hình là gì ạ? Em làm BT lớn Kiến trúc 1 có yêu cầu vẽ 1 mặt cắt điển hình nhưng em tìm cả sách và cả internet vẫn không thấy thông tin về mặt cắt điển hình. Lại sắp đến hạn nộp BT lớn rồi. Em hi vọng nhận được câu trả lời sớm từ các thầy/cô. Em xin cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Để thể hiện rõ các giải pháp xây dựng nhà, trong bản vẽ thiết kế kiến trúc - xây dựng thường trình bày nhiều mặt cắt tại các vị trí khác nhau. Mặt cắt điển hình là khái niệm chỉ hình vẽ thể hiện mặt cắt chính hay mặt cắt đại diện, nêu được được các giải pháp xây dựng cơ bản của toàn bộ công trình theo phương đứng. Đối với Bài tập Kiến trúc, thì mặt cắt điển hình là mặt cắt ngang và dọc toàn bộ công trình, thể hiện được các giải pháp chính về cấu tạo kiến trúc của ngôi nhà.

Ngày 03/5/2013. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS. Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em chào thầy, em hiện là sinh viên lớp 53kd3, em đang làm đồ án tốt nghiệp, và đề tài của em dự định làm là NHÀ MÁY SẢN XUẤT TẤM PIN MẶT TRỜI. Em đã tìm tài liệu về đề tài này rất nhiều từ trang mạng, từ bạn bè, nhưng hầu như chưa có nhiều tài liệu về đề tài này. Nay em viết thư này mong thầy cô giúp em, và có thể cho em kênh thông tin về tài liệu này hoặc địa chỉ những đơn vị nghiên cứu đầy đủ đề tài này. Em xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Trên WEB bmktcn.com có tài liệu về nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời.
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5784&Itemid=173

Hoặc em có thể tìm trên mạng internet, ví dụ:

- Hình ảnh bên trong nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của hãng Bosch: Bosch Solar Panel Production Line (New); http://www.youtube.com/watch?v=ihEIaYsB4yg;

- của hãng Suntech: solar cell manufacturing and solar panel production by suntech; - http://www.youtube.com/watch?v=fZ1SC-vUe_I

...
Ngày 13/3/2012 Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS. Phạm Đình Tuyển


Hỏi:
Tài LêThiên

Thưa thầy, em đang có 1 bài thuyết trình về quy hoạch khu công nghiệp trong đo thị..Những giải pháp bố trí và chọn vị trí trong 1 số tài liệu của bộ môn em thấy không còn phù hợp, em mong thầy có thể cho em 1 số giải pháp và quy chuẩn phù hợp với tình hình hiện nay về chọn vị trí và bố trí khu công nghiệp nói chung và khu công nghiệp trong đo thị nói riêng.
Em xin chân thành cảm ơn thầy.!


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Trong thư em không nói rõ bài thuyết trình của em về quy hoạch KCN ở mức độ nào: Bài tập của sinh viên; Bài tập của học viên cao học, hay của nghiên cứu sinh...

Các tài liệu về quy hoạch KCN của Bộ môn hiện nay chủ yếu phục vụ cho việc học tập của sinh viên. Vì vậy nội dung của các tài liệu chủ yếu là các nguyên lý thiết kế cơ bản. (Em có thể nêu các nội dung nào mà em cho rằng không còn phù hợp để Bộ môn nghiên cứu sửa đổi).

Về 2 yêu cầu của em, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

1) Quy chuẩn mới nhất về quy hoạch KCN: a) Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch XD- QCXDVN:01/2008/BXD; Mục Quy hoạch KCN và kho tàng b) Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch XD nông thôn- QCVN 14: 2009/BXD; Mục Quy hoạch khu sản xuất tiểu thủ CN và cụm CN tập trung.

2) Trong phạm vi của một bức thư, Bộ môn không thể nêu (dù là 1 số) giải pháp về lựa chọn và bố trí KCN trong đô thị. Và đó cũng là nội dung em phải nghiên cứu để viết trong bản thuyết trình của em. Các tài liệu liên quan có thể tìm trong WEB bmktcn.com. Để bài thuyết trình về Quy hoạch KCN trong đô thị có kết quả, em nên đề cập đến các vấn đề sau:

a) Về cơ bản, KCN là nhân tố tạo thị trong đô thị, vì vậy việc quy hoạch xây dựng KCN đều gắn liền với việc quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng (không gian) đô thị, nhằm đáp ứng cao nhất các đòi hỏi của điều kiện thị trường và nguồn nhân lực; sử dụng hiệu quả quỹ đất và hệ thống hạ tầng; phát triển bền vững...(Vấn đề cần nghiên cứu trong bản thuyết trình của em: Mối liên quan của việc lựa chọn vị trí và bố trí KCN với các yếu tố trên)

b) Việc lựa chọn vị trí và bố trí KCN sẽ khác nhau trong mỗi dạng đô thị, trước hết là phù hợp với các hoạt động kinh tế- xã hội:

- Theo 3 khu vực địa kinh tế: Khu vực đô thị; Khu vực nông thôn; Khu vực ven biển và cửa khẩu; Liên quan đến tính chất của KCN phù hợp với tính chất của đô thị: Đô thị công nghiệp; Đô thị dịch vụ và Đô thị gắn với sản xuất nông nghiệp.

- Theo 6 vùng CN: Vùng 1- Trung du, miền núi phía Bắc; Vùng 2- Đồng bằng Bắc Bộ; Vùng 3- Trung Bộ; Vùng 4- Tây Nguyên; Vùng 5: Đông Nam Bộ; Vùng 6: Đồng Bằng sông Cửu Long. Hoặc theo 3 vùng kinh tế trọng điểm: Bắc Bộ; Trung bộ và Phía Nam; Liên quan đến tính đặc thù và tính liên kết của các KCN.

- Theo cấp của đô thị- từ cấp 5 đến cấp đặc biệt; Liên quan đến quy mô và phân bố KCN trong đô thị...

(Vấn đề nghiên cứu: Lựa chọn vị trí và bố trí KCN theo 3 vùng địa kinh tế; theo 6 vùng CN; 3 vùng Kinh tế trọng điểm và theo cấp đô thị...)

Tuỳ theo yêu cầu của bản thuyết trình mà em lựa chọn vấn đề, nội dung nghiên cứu cho phù hợp. Chúc em có một bản thuyết trình tốt.

Ngày 13/02/2013. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS Phạm Đình Tuyển.


Hỏi:

Kính gửi thày
Em là sinh viên khoa Kiến trúc - trường đại học Xây Dựng.
Hiện tại em đang tìm một số tài liệu liên quan đến những quy định để xác định chỉ giới xây dựng cho các loại công trình. tuy nhiên em không thể tìm thấy một văn bản nào có nói đến điều đó, kể cả tuyển tập tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.
Thầy cho em hỏi dựa vào đâu để chúng ta có thể xác định chỉ giới xây dựng cho 1 loại công trình?
Có phải mỗi loại công trình sẽ có quy định về chỉ giới xây dựng là khác nhau?
Và em có thể tìm những văn bản hướng dẫn việc xác định chỉ giới xây dựng đó ở đâu không thưa thày?
Kính mong thày giúp đỡ em. Em xin chân thành cảm ơn thày!


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Đây là vấn đề sinh viên thường hỏi trong quá trình thực hiện các học phần đồ án quy hoạch xây dựng.
Theo Quy chuẩn XD Việt Nam- QHXD QCVN 01: 2008/BXD, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên lô đất. Liên quan đến Chỉ giới xây dựng có 2 khái niệm là chỉ giới đường đỏ (là đường ranh giới phân định giữa lô đất để xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông và các công trình kỹ thuật hạ tầng nổi và ngầm) và khoảng lùi (là khoảng cách giữa Chỉ giới đường đỏ và Chỉ giới XD).
Vấn đề các SV hay gặp là việc xác định Chỉ giới XD hay Khoảng lùi so với Chỉ giới đường đỏ của hệ thống đường giao thông (còn được gọi là Lộ giới).
Hiện tại không có văn bản nào hướng dẫn cụ thể việc xác định Chỉ giới XD hay Khoảng lùi.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, Chỉ giới XD hay Khoảng lùi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ:
- Khoảng lùi có thể 20 m trong trường hợp lô đất xây dựng dọc đường cao tốc đô thị, để hạn chế tiếng ồn...
- Khoảng lùi có thể 10m, trong trường hợp đảm bảo khoảng cách an toàn cho việc tham gia giao thông từ các lô đất vào các trục đường cấp đô thị và đường chính cấp khu vực; 
- Khoảng lùi có thể 3 đến 6m, trong trường hợp lô đất xây dựng công trình dịch vụ đô thị, biệt thự, khoảng xây lùi là không gian để tiếp cận ngôi nhà...
- Khoảng lùi có thể là 0m, trong trường hợp tuyến phố thương mại, chủ yếu là đi bộ. Khách có thể tiếp cận trực tiếp cửa hàng từ vỉa hè; 
Hiện nay, quy định Chỉ giới XD hay Khoảng lùi có hai cách hiểu:
- Là đường giới hạn cho phép xây dựng không được vượt qua, song có thể xây dựng lùi vào phía trong lô đất bao nhiêu tùy ý.
- Là đường giới hạn bắt buộc, công trình xây dựng trong các lô đất phải xây lùi đúng khoảng cách quy định. Qua đó tạo cho tuyến đường, phố có một giới hạn không gian theo chiều đứng thống nhất theo suốt chiều dọc tuyến. Thậm chí, trong trường hợp tuyến phố xây dựng công trình cao tầng, người ta không chỉ quy định Chỉ giới XD cho phần bệ công trình, mà còn quy định cả Chỉ giới XD cho phần tháp. Như vậy trong trường hợp này, Chỉ giới xây dựng hay Khoảng lùi là phương tiện tạo lập và định hình hình thái không gian kiến trúc của tuyến đường, phố.

Việc lập quy định Chỉ giới XD hay Khoảng lùi trong QHXD đô thị khác nhau trong mỗi tuyến đường phố. Sự trật tự, an toàn, ngăn nắp và sức sống của đô thị thực sự là thước đo mức độ đúng đắn của các quy định đó.

Ngày 30/10/2012. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN, TS. Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Vào 15:01 Ngày 28 tháng 9 năm 2012, hoa vu <hoakd4@gmail.com> đã viết:
em tên là NGUYỄN THỊ LỆ. LỚP 52KD7 ( vì vội, em đã sd gmail của người khác, mong thầy thông cảm cho em ah )
thua thay, thay co the cho e hoi la :  em co học lai đồ án KTCN1 đăng ký học lại tại lớp họp lại 2 của blog2 hocky1 nhung mà, e có theo dõi lich học trên trang wed nhưng k có, và e cung đã lên văn phòng bộ môn nhưng cũng không co lịch cụ thể. vậy em kính nhờ thầy xem giúp em lich hoc, để chi em có thể theo kip tiến độ với các bạn khác ah. em chân thành cảm ơn thầy ah.


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
WEB bmktcn.com đã đăng kế hoạch thực hiện học phần đồ án KTCN 1 và 2 cho lớp LOPHL2 từ ngày 14/9/2012.
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5287&Itemid=218
Trong đó có sinh viên Nguyễn Thị Lệ, lớp 52KD7, mã số sinh viên 2113352, do giảng viên Nguyễn Lan Phương hướng dẫn. Em liên hệ ngay với giảng viên để có kế hoạch cụ thể thực hiện học phần.
Em cần tập trung hơn cho việc học tập.
Ngày 29/9/2012. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS. Phạm Đình Tuyển

Hỏi:

Em chào thầy!
Thầy cho em hỏi tiêu chí để đánh giá 1 khu công nghiệp là đẹp và tốt là gì. Em đã tìm hiểu qua nhiều tài liệu nhưng không thấy đè cập tới vấn đề này. 
Thầy có thể giúp em được không ạ. Em xin cảm ơn thầy nhiều.
Chuc thầy mạnh khỏe, công tác tốt.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Để trả lời câu hỏi của em về tiêu chí đánh giá 1 KCN là đẹp và tốt là gì, trước hết phải hiểu là 1KCN đẹp và tốt theo quan điểm của ai: Của nhà đầu tư kinh doanh HTKT KCN; của Nhà nước; của doanh nghiệp XNCN; của người dân sống xung quanh KCN...
- Với nhà đầu tư kinh doanh HTKT: Đầu tư xây dựng KCN là hoạt động kinh doanh bất động sản. KCN đẹp và tốt là KCN mang lại hiệu quả cao nhất về đầu tư, thông qua giải pháp: KCN có tỷ lệ đất lô đất XNCN phải lớn để có thể tăng doanh thu cho thuê đất; Tỷ lệ các loại quy mô lô đất XNCN phù hợp với nhu cầu thuê của doanh nghiệp, để KCN sớm lấp đầy; KCN có chi phí xây dựng hệ thống HTKT hợp lý; Quản lý, vận hành KCN thuận tiện, an toàn theo các giai đoạn xây dựng, trong mọi điều kiện thời tiết...
- Với doanh nghiệp thuê lô đất xây dựng XNCN: KCN đẹp và tốt là KCN có vị trí thuận lợi về giao thông; Chi phí thuê lô đất rẻ; Dịch vụ hạ tầng đảm bảo cung cấp đầy đủ, thuận tiện với giá cả hợp lý; Trong KCN có nhiều doanh nghiệp khác là doanh nghiệp phụ trợ; Lân cận có hệ thống hạ tầng xã hội phát triển, đặc biệt là nhà ở cho công nhân...
- Với quản lý Nhà nước: KCN đẹp và tốt là KCN phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Tạo được nhiều việc làm và đóng góp tích cực cho ngân sách; Việc đầu tư xây dựng phù hợp với các quy định của Nhà nước; Không gây tác hại về mặt môi trường trước mắt cũng như lâu dài...
- Với người dân sống xung quanh KCN: KCN đẹp và tốt là KCN khi đi vào hoạt động không ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh: về tưới, tiêu nước; về hoạt động giao thông; về ô nhiễm môi trường...; Việc tập trung công nhân không gây tác động tiêu cực đến an sinh xã hội, an ninh trật tự, thuần phong mỹ tục của địa phương; Kiến trúc các công trình công nghiệp không làm xấu đi cảnh quan chung...
- Với người làm tư vấn kỹ thuật – Kiến trúc sư: KCN đẹp và tốt là KCN trước hết phải đáp ứng cao nhất các yêu cầu nêu trên.

Ngày 30/8/2012 Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS Phạm Đình Tuyển
Hỏi:

Thưa thầy, em muốn hỏi một chút về đợt đăng ký bổ sung trong học kỳ 1. Theo như danh sách các môn học được mở bổ sung trong đợt 2 học kỳ 1 của phòng đào tạo, em thấy có tên môn Đồ án Kiến trúc Công Nghiệp 1, số thứ tự 86, thầy có thể xem ở đây: http://daotao.nuce.edu.vn/default.aspx?page=chitietthongtin&id=211

Em cũng đã ghi danh đăng ký môn này, lớp em đăng ký là lớp LOPHL2, em có gửi ảnh chụp màn hình kèm theo. 

Em muốn hỏi bộ môn đã lên lịch phân công giảng dạy cho môn này chưa ạ? Cụ thể là như thế nào? Em thường xuyên lên trang web bộ môn xem nhưng không thấy có thông báo gì cả, em rất sốt ruột và lo lắng vì đã qua đợt đăng ký bổ sung đúng 1 tuần rồi mà chưa thấy gì. Em có qua bộ môn hỏi nhưng cũng không được giải đáp. Mong thầy giải đáp giúp em, em xin cảm ơn thầy.

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Hiện tại, 10h, ngày 28/8/2012, Bộ môn KTCN chưa nhận được kế hoạch từ Phòng Đào tạo về việc mở lớp LOPHL2. Khi nhận được kế hoach, Bộ môn KTCN sẽ tổ chức việc giao đề, thông qua đồ án theo quy định. Kế hoạch sẽ được đăng trên WEB bmktcn.com
Ngày 28/8/2012. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS. Phạm Đình Tuyển.

Hỏi:

Em xin chào thầy chủ nhiệm bộ môn và các Thầy Cô trong Bộ môn KTCN.
Em là sinh viên lớp 54QH1 khoa Kiến trúc và Quy hoạch.
Kì đầu tiên của năm học thứ 2 em thi trượt môn " KTCN&C.trình đầu mối hạ tầng K.Thuật " có mã số môn học là 321616. Sắp đến ngày đăng kí môn học của năm học mới, em muốn đăng kí học lại môn học này vào lớp 56QH1 nhưng tên môn học đã đổi thành " KTCN&CT đầu mối hạ tầng ĐT " và có mã số là 311613. Vậy em có thể được đăng kí học lại môn học này vào lớp 56QH1 được không ạ? Kính mong nhận được giải đáp sớm của Thầy Cô để em có thể kịp đăng kí môn học vào ngày 26/07/2012!
Em xin chân thành cảm ơn Thầy Cô!
Chúc Thầy Cô mạnh khoẻ và công tác tốt!


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Hai mã môn học này tương đương với học phần: KTCN và Công trình đầu mối HTKT. Em cần đăng ký học lại học phần này với lớp 56QH1.
Ngày 25/7/2012, Chủ nhiệm Bộ môn KTCN TS. Phạm Đình Tuyển


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Thông báo quy chế học tập, hướng dẫn đăng ký môn học của sinh viên Khoa Kiến trúc & Quy hoạch
+ Văn bản quy định của Bộ môn KTCN về thực hiện học phần đồ án KTCN
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Các mẫu văn bản về đào tạo và KHCN có liên quan tại ĐHXD
+ Danh sách đề tài luận văn thạc sỹ tại trường ĐH Kiến trúc
+ Danh sách đề tài luận văn thạc sỹ tại trường ĐHXD
+ Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert
+ 9 Kỹ năng mềm cơ bản
+ Thông báo của ĐHXD về thực hiện “Quy chế đào tạo ĐH và CĐ theo hệ thống tín chỉ” - Quy chế 43
+ Chương trình đào tạo và KHCN của Bộ môn KTCN đến năm 2010 và 2015
+ Chương trình đào tạo Kiến trúc sư công trình
+ Chương trình đào tạo kiến trúc sư quy hoạch
+ Chương trình khung đào tạo thạc sỹ Kiến trúc - Quy hoạch, ĐHXD
+ Chương trình khung Giáo dục Đại học hệ vừa học vừa làm
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN năm học 2012-2013
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Trường ĐHXD công khai cam kết chất lượng giáo dục
+ Danh sách lãnh đạo trường ĐHXD nhiệm kỳ 2009-2014
+ Danh sách cán bộ Bộ môn KTCN, ĐHXD
+ Chùa Việt Nam
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Đình, đền Việt Nam
Lịch sử Kiến trúc
Đền Hùng và chùa Thiên Quang, Việt Trì, Phú Thọ
18/01/2013

Đền Hùng là tên gọi khái quát quần thể đền, chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Kinh đô Phong Châu của quốc gia Văn Lang cổ xưa, nay là địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Các di tích, công trình chính trong quần thể gồm:

1) Cổng đền: Được xây dựng vào năm 1917;  


Cổng đền Hùng

2) Đền Hạ:
Tương truyền là nơi Âu Cơ... sinh hạ bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con. Kiến trúc đền Hạ kiểu chữ nhị gồm hai tòa tiền bái và hậu cung, mỗi toà ba gian, cách nhau 1,5m;


Đền Hạ

3) Nhà bia: Nhà bia nằm ngay cạnh đền Hạ có kiến trúc hình lục giác với 6 mái. Trong nhà bia đặt tấm bia đá khắc dòng chữ: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" – câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Đền Hùng ngày 19/9/1954;

4)
Chùa Thiên Quang: còn gọi là Thiên Quang Thiền Tự (Viễn Sơn Cổ Tự), tọa lạc gần đền Hạ. Chùa được dựng vào thời Lê Trung Hưng, xây theo kiểu nội công ngoại quốc, gồm các nhà tiền đường (5 gian), thiêu hương (2 gian), tam bảo (3 gian) ở phía trước, dãy hành lang, nhà Tổ ở phía sau. Chùa có chuông cổ. Đặc biệt, sân trước chùa có cây vạn tuế ba cành, trên 700 năm tuổi;
Tam quan chùa và chùa Thiên Quang với cây vạn tuế 700 tuổi

5) Đền Trung: Tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước;
Đền Trung
6) Đền Thượng: Đền được đặt trên đỉnh núi. Thheo truyền thuyết, đây là nơi các Vua Hùng thường lên tiến hành các nghi lễ, tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Ngoài cổng đền có dòng đại tự: "Nam Việt triều tổ" (tổ tiên của Việt Nam);
Đền Thượng

7) Cột đá thề:
Bên phía tay trái đền Thượng có một cột đá gọi là cột đá thề. Tương truyền do Thục Phán An Dương Vương dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi để thề nguyện bảo vệ non sông đất nước mà Hùng Vương trao lại;  


Cột đá thề

8) Lăng Hùng Vương:
(Hùng Vương lăng) tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía Đông đền Thượng, mặt quay theo hướng Đông Nam. Xưa đây là một mộ đất, thời Tự Đức năm 1870 đã cho xây lăng; thời Khải Định, năm 1922, lăng được trùng tu lại;.


Lăng Hùng Vương

9) Đền Giếng:
Tương truyền là nơi công chúa Tiên Dungcông chúa Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18 theo dạng hình chữ công;


Đền Giếng

10) Đền Tổ mẫu Âu Cơ: Là một ngôi đền mới, được bắt đầu xây dựng vào năm 2001-2004, trên núi Ốc Sơn (núi Vặn);


Đền tổ mẫu Âu Cơ

11) Bảo tàng Hùng Vương:
được khởi công xây dựng vào năm 1996- 2003, là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm của thời đại Văn Lang được phát hiện trong địa phận tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là các di vật phát hiện quanh khu vực đền Hùng;

12) Hồ: dưới chân núi Nghĩa Lĩnh có một cái hồ rất rộng, ngày xưa trồng nhiều sen. Hồ đã được kè xung quanh, trở thành một thắng cảnh cho du khách. Đây cũng là nơi thường diễn ra lễ hội bắn pháo hoa vào ngày quốc giỗ.

 

Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Lễ hội diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.
“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể có tính tiêu biểu của nhân loại.

- Xem video giới thiệu tại đây.

Nguồn: Đền Hùng (Hy Cương, Việt Trì, Phú Thọ) – Nơi hội tụ khí thiêng sông núi

http://www.youtube.com/watch?v=V-wvZFiIpVA

http://vi.wikipedia.org/wiki/đền Hùng

Bộ môn KTCN

Cập nhật ( 19/01/2013 )
 
Tin mới đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Giải thưởng kiến trúc danh giá nhất – Pritzker 2013 đã trao cho KTS người Nhật Toyo Tto. Giải Pritzker được trao hàng năm, từ 1979. KTS châu Á được trao 6 lần: 5 lần cho KTS Nhật: Kenzo Tange - 1987, Fumihiko Maki - 1993, Tadao Ando - 1995, Kazuyo Sejima & Ryue Nishizawa - 2010, Toyo Ito- 2013 và năm 2012 cho KTS Trung Quốc Wang Shu. Việt Nam là một đất nước có truyền thống lâu đời về lịch sử và văn hóa, trong đó có kiến trúc. Các bạn SV thử dự đoán: Bao giờ có KTS Việt Nam đoạt giải Pritzker:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện luận án tiến sỹ của NCS Tạ Quỳnh Hoa
+ Kế hoạch thực hiện luận án tiến sỹ của NCS Phi Hoàng Long
+ Kế hoạch thực hiện luận án tiến sỹ của NCS Hồ Quốc Khánh
+ Phân công giảng dạy học kỳ II năm học 2012-2013
+ Kế hoạch thực hiện Đồ án KTDD&CN lớp LOPHL7 và Đồ án KTCN1 lớp LOPHL8
+ Kế hoạch thực hiện ĐATN Khóa 53KD đợt 1 do BMKTCN quản lý
+ Kế hoạch thực hiện học phần Đồ án KTCN 1 khoá 55KD và KTCN 2 khoá 54KD
+ Kế hoạch thực hiện học phần Đồ án KTCN (ngành Kiến trúc), Nhóm LOP 18, học kỳ 3, 2012-2013
+ Kế hoạch thực hiện học phần ĐA Kiến trúc (ngoài ngành Kiến trúc), Nhóm LOP 18, học kỳ 3, 2012- 2013
+ Thông báo Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kiến trúc đài tưởng niệm các liệt sỹ trung đoàn 207 tại Long An

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghiệp - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (+84) 4.869.7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: ThS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com