Landmarks

Động Nhị Thanh

Video1

Tổng quan

Nằm ở thành phố Lạng Sơn, gần động Tam Thanh; Nhị Thanh là một hang đá tự nhiên từ cửa trước ra cửa sau dài hơn 500m, với nhiều cảnh đẹp kỳ vĩ.

Động Nhị Thanh gắn liền với danh nhân Ngô Thì Sỹ. Ông được cử lên làm quan đốc trấn Lạng Sơn từ năm 1777 - 1780. Trong khoảng thời gian ngắn, ông đã làm cho bộ mặt Lạng Sơn thay đổi phát triển đi lên về các mặt Chính trị - Kinh tế, bảo vệ đất nước đặc biệt về văn hoá. Tại đây, ông đã phát hiện ra 8 cảnh đẹp (Trấn doanh bát cảnh) trong đó có động Nhị Thanh. Tháng 5 năm 1779 ông khởi công xây dựng tôn tạo khu động.

Từ cửa động nhìn lên là chùa Tam Giáo thờ 3 vị thánh là Khổng Tử - Lão Tử - Phật Thích Ca. Bên dưới chùa Tam Giáo là một hang đá tự nhiên từ cửa trước ra cửa sau dài hơn 500m, với nhiều cảnh đẹp tự hiên kỳ vĩ.

Ngoài ra, nơi đây còn có hệ thống văn bia tạc trên vách đá của các danh nhân thi sĩ qua lại các thời kỳ lưu lại. Đây là nguồn sử liệu với những tác phẩm văn học hết sức quí giá, thông tin về lịch sử và di tích Lạng Sơn. Trong động còn có tượng truyền thần của Ngô Thì Sĩ tạc trên vách đá vào năm 1779 rất đẹp và có giá trị mỹ thuật cao.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © Ngôi chùa Tam Giáo đặt trong động nhỏ

 © Ban thờ Phật Thích Ca, Khổng Tử và Lão TửBài viếtLiên kết [Google search]

  • ĐÓN NĂM MỚI TRONG MÂY MÙ XỨ LẠNG (phần 1)
    lopahongquang.vnweblogs.com
  • Động Nhị Thanh | Thành phố Lạng Sơn | Lạng Sơn | Việt nam
    mytour.vn
    Động Nhị Thanh nằm ở thành phố Lạng Sơn, gần động Tam Thanh
  • Lên động Nhị Thanh
    www.vietgle.vn
    Nằm trải dài theo dãy núi vòng cung phía Tây Bắc của thành phố Lạng Sơn, động Nhị Thanh được mệnh danh là Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng. Cuối thế kỷ XVIII, trong một lần được cử đến Lạng Sơn làm quan Đốc trấn, Ngô Thì Sĩ - một vị quan triều Lê đã phát hiện ra động Nhị Thanh. Ông đã đặt tên cho động đồng thời cho tôn tạo để biến nơi đây thành một nơi sinh hoạt văn hóa.


Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Động Nhị Thanh
Địa chỉ 66 Nhị Thanh, Lang Son, Lang Son province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-09-25 05:36:17
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất