Landmarks

Đình Thanh Hà

Tổng quan

Đình Thanh Hà nằm ở số 10 phố Ngõ Gạch, thờ đại vương Trần Lựu - một vị tướng có nhiều công lao đóng góp trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc thời Trần (thế kỷ 13).

Đình Thanh Hà từ lâu đã trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa của người dân Hà Nội. Đặc biệt, Đình còn là nơi diễn ra các nghi thức tín ngưỡng thờ Thành hoàng của nhân dân địa phương, là nơi tưởng niệm những người có công với đất nước.

Đình Thanh Hà là một công trình kiến trúc theo kiểu đình làng truyền thống của vùng quê Bắc Bộ Việt Nam. Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, nay đình còn giữ được nhiều mảng chạm khắc, cửa võng và đồ thờ tự bằng gỗ sơn son thếp vàng, mang phong cách nghệ thuật điêu khắc thời Nguyễn.

Bộ di vật của đình Thanh Hà ngoài giá trị về nghệ thuật còn là văn bản, tài liệu hiện vật rất có giá trị góp phần tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, lịch sử thủ đô cũng như lịch sử làng xã Việt Nam.

Đình Thanh Hà hiện có 50 viên gạch gốm sứ mang nét trang trí thời Nhà Mạc là những hiện vật quý hiếm có giá trị về mỹ thuật, lịch sử. Đình còn có chín tấm bia đá có niên đại thời Nguyễn, trong đó có tấm bia nêu rõ sự tích cùng lịch sử xây dựng ngôi đình.

Lễ hội đình Thanh Hà được tổ chức hàng năm vào các ngày 4/4 và 15/9 âm lịch.

Ngày 21/1/1989, Đình đã được nhà nước xếp hạng Di tích Lịch sử Kiến trúc.

(vietnam++)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Thanh Hà
Địa chỉ 9 Ngõ Gạch, Hàng Đào, Hoàn Kiếm District, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-17 21:34:25
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất