Landmarks

Đền Đồng Xâm

Thờ Triệu Đà

TINH HOA NGHỀ CHẠM BẠC Ở ĐỒNG XÂM ( KIẾN XƯƠNG - THÁI BÌNH )

Tổng quan

Đền Đồng Xâm nay thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, thờ Triệu Đà tức Triệu Vũ Đế (207-136 trước Công Nguyên) nằm trong một quần thể di tích có quy mô rộng lớn.

Trong đó, có đền thờ Trình Thị Hoàng hậu (vợ vua Triệu Vũ Đế) gắn với những huyền thoại về một làng chèo, làng ca trù và đền thờ Nguyễn Kim Lâu (thế kỷ XV) vị tổ nghề chạm bạc gắn với một làng nghề. Đền Đồng Xâm nằm trong hệ thống đền chùa nằm kề bên sông Vông với tục đua thuyền trong ngày hội.

Hàng năm, theo định lệ, Làng Đồng xâm vào đám vào những ngày cuối tháng 3 âm lịch và khai hội vào ngày 1- 4. Hội đền Đồng Xâm xưa và nay là ngày hội lớn thu hút du khách trong và ngoài tỉnh. Tính sầm uất của hội phần được lý giải bởi làng Đồng Xâm là làng chạm bạc không chỉ giàu có mà còn có nhiều khách vốn làm nghề kim hoàn tứ xứ về dự hội để tế tổ nghề.

Trước kia, hội đền Đồng Xâm thường có nhiều lễ thức, nhiều trò chơi trò diễn trò đua tài, cuốn hút trai thanh, gái lịch trong vùng tham gia như: Đấu roi, đấu vật, hát chèo, hát ca trù. Sôi nổi hấp dẫn nhất là tục đua chải.

(Theo Địa chí Thái Bình)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Tượng Vũ Đế và Hoàng hậu Trinh Thị được đúc bằng đồng, khảm vàng, bạc.


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đền Đồng Xâm
Địa chỉ Unnamed Road, Quốc Tuấn, Kien Xuong District, Thai Binh, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-27 09:19:53
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất