Landmarks

Cầu đá cổ làng Tống Xá

Cầu Hồng
Tags: cầu

Tổng quan

Lâu nay, người dân trong và ngoài tỉnh mới chỉ biết đến cây cầu đá cổ làng Nôm chứ ít người biết ở thôn Tống Xá, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ cũng có cây cầu đá cổ “Hồng kiều” giống như cầu Nôm nhưng có niên đại sớm hơn. Trong khi cầu Nôm vẫn được giữ gìn hầu như nguyên vẹn thì cầu Hồng rất cần sự quan tâm bảo tồn của các ngành chức năng.

Cây cầu đá cổ này nằm ẩn mình giữa khu cỏ dại um tùm cách khu dân cư thôn Tống Xá khoảng 500m, phải phát quang khu vực xung quanh và bới một lớp đất mỏng, cây cầu đá cổ đó mới hiện ra.

Theo các cụ cao niên địa phương kể lại, trước đây cây cầu là nhịp cầu nối con đường chính dẫn vào làng, nhưng nay con đường và con sông mà cây cầu đó bắc qua không còn tồn tại.

Gần cây cầu có hai tấm bia cổ, thỉnh thoảng lại có một số nhà nghiên cứu di sản trong nước đến tìm hiểu qua những tấm bia này.

Bia được viết bằng chữ Hán, do sự bào mòn của thời gian nên những dòng chữ cổ trên hai tấm bia không được rõ nét vì vậy kết quả nghiên cứu của họ không được như mong muốn. Tuy nhiên những phần chữ lớn trên bia thì vẫn còn khá rõ; một tấm bia có ghi tiêu đề là “Hưng công hồng kiều tạo bi ký” có nghĩa là bia ghi công đức của nhân dân trong việc xây dựng cầu Hồng.

Niên đại của “Hồng kiều” vào khoảng thế kỷ XV, XVI. Chiếc cầu này được ghép từ nhiều phiến đá, những phiến đá được các nghệ nhân dân gian đục đẽo rất công phu. Chân cầu cũng là những cột đá hình trụ, những phiến đá ở mép cầu được chạm trổ hoa văn hình mây. Cây cầu hiện tại còn 5 nhịp, các đầu nhịp được chạm khắc hình rồng độc đáo…

Các cụ cao niên ở địa phương kể lại, cây cầu đá cổ của làng Tống Xá đã chứng kiến bao sự kiện lịch sử, nhất là trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Trận Phan Tống Xá lẫy lừng của đảng bộ và nhân dân xã Tống Phan anh hùng vẫn còn sống mãi trong ký ức nhân dân, cây cầu khi đó là giao điểm của các trận đánh giữa quân và dân ta với giặc Pháp. Một số mảng vỡ do đạn pháo của Pháp và của ta bắn vào thành cầu là minh chứng sống động cho những ngày tháng hào hùng đó.

Hiện tại “Hồng kiều” và các tấm bia cổ nằm tại khu vực hẻo lánh ngoài cánh đồng của thôn Tống Xá. Do không có người đi lại và bảo vệ nên cây cầu nay đã bị thất lạc hai đầu đường dẫn và những phiến đá mặt cầu đã bị xê dịch không theo thứ tự. Đặc biệt một số đoạn đã bị vỡ, người dân nơi đây cũng rất lo lắng không biết số phận “hồng kiều”, một di sản văn hóa quý của quê hương mai sau sẽ ra sao vì các cơ quan chức năng chưa có phương án bảo tồn…

Trí Dũng – Minh Huệ

(http://baohungyen.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Cầu đá cổ làng Tống Xá
Địa chỉ 39 B QL 38B, Phu Cu District, Hung Yen Province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-11-05 08:49:19
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất