Landmarks

Đèo Hải Vân

Tags: đèo

Video1

Video1
Video2
Video3

Tổng quan

Đèo Hải Vân nằm trải dài theo sườn núi Hải Vân, giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng. Đây là đèo cao nhất (khoảng 500m so với mực nước biển), đầy hiểm trở và cũng là đỉnh núi cuối cùng của một mạch Trường Sơn đâm ngang ra biển. Đèo Hải Vân chênh vênh một bên là núi rừng, một bên là biển cả, đỉnh đèo mây phủ quanh năm nên còn được gọi là “đèo Mây”. Trong Phủ Biên tạp lục, Lê Quý Đôn từng nhận xét: Hải Vân dưới sát bờ biển, trên chọc từng mây là giới hạn của hai xứ Thuận Hóa và Quảng Nam. Trước đây, vào thế kỷ 13, vùng đất này thuộc về 2 châu Ô, Rí của vương quốc Chămpa, được vua Chămpa là Chế Mân cắt làm sính lễ cầu hôn công chúa Huyền Trân đời Trần. Cho đến ngày nay, trên đỉnh đèo vẫn còn để lại những cửa đèo và thành lũy đắp ngang. Cửa trông về phủ Thừa Thiên đề ba chữ “Hải Vân Quan”, cửa trông xuống Quảng Nam đề “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” (đây là từ đề tặng của vua Lê Thánh Tôn khi dừng chân ngắm cảnh nơi này). Trên dải đất miền Trung đầy nắng gió, đèo Hải Vân lâu nay đã trở thành nơi thưởng ngoạn lý tưởng của du khách vào Nam, ra Bắc. Từ Đà Nẵng theo quốc lộ 1A về phía bắc, sau khi qua vùng Nam Ô, du khách bắt đầu lên đèo Hải Vân. Đường đèo quanh co, khúc khuỷu men theo triền núi, uốn lượn như dải lụa vắt ngang giữa trời mây. Nếu lên đến đỉnh đèo, du khách được chiêm ngưỡng khung cảnh “cỏ cây chen đá, lá chen hoa”. Hòa cùng cảnh sắc ấy là những làn gió giong ruổi, những áng mây khi lững lờ, khi lại trôi nhanh như đang từ trên trời tuôn xuống. Có những lúc mây nhiều che phủ cả đoạn đèo, quấn quýt níu lấy chân du khách làm bước chân người đến đây như lạc vào cõi huyền ảo khói sương. Cũng từ đây, vào những ngày đẹp trời, du khách có thể thấy rõ toàn cảnh thành phố Đà Nẵng, cảng Tiên Sa - Bán đảo Sơn Trà, Cù Lao Chàm... và những bãi cát vàng chạy dài ôm lấy mặt nước bao la trong xanh của biển. Những gì thiên nhiên ban tặng, qua thời gian và qua bàn tay con người, sẽ trở thành những giá trị nhân văn. Đến Hải Vân là đến với nơi giao thoa giữa hai vùng đất, là thỏa mãn tâm lý chiếm lĩnh đỉnh cao, hòa mình trong âm vọng sử thi của bao dấu chân người Việt xưa đi mở cõi, bồi hồi thương nhớ quá khứ thẳm sâu của khúc ruột miền Trung.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

LŨY PHÒNG THỦ TRÊN ĐÈO HẢI VÂN - Xây dựng năm 1826 (năm thứ 7 Minh Mạng) trên đỉnh đèo Hải Vân. Bản đồ trên tập san BAVH năm 1921 trong bài viết của H. Cosserat về lũy này.

-- Mạnh Hải --

 © Porte du Col des Nuages (1) - Cổng Huế nhìn từ phía trong lũy phòng thủ trên đèo Hải Vân

 © Porte du Col des Nuages (2) - Cổng Đà Nẵng tại lũy phòng thủ trên đèo Hải Vân, nhìn xuống vịnh Đà NẵngBài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đèo Hải Vân
Địa chỉ Hai Van Tunnel, Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu, Thua Thien - Hue province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-09-25 21:43:42
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất