Landmarks

Lăng & đền thờ Lê Đình Châu

Tổng quan

Mặc dù di tích không còn trọn vẹn như xưa, nhưng những gì còn lại của đền thờ Lê Đình Châu (xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) luôn khiến khách tham quan ấn tượng.

Lê Đình Châu là nhân vật lịch sử thuộc nửa cuối thế kỷ XVIII, quê ở làng Đông Lý, xã Ngọc Lĩnh. Ông là một công thần thời Lê - Trịnh, khi mất được phong tước Quận công. Tên tuổi và sự nghiệp của Lê Đình Châu được ghi chép trong các sách "Lê Triều tạp kỹ", "Hoàng Lê Nhất Thống Chí"… và văn bia ca ngợi công đức, sự nghiệp do chính nhà bác học Lê Quý Đôn biên soạn. Sau khi ông mất, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ tại quê hương và được nhiều làng, xã quanh vùng phong làm phúc thần.

Hàng năm nhân dân xã Ngọc Lĩnh và con cháu trong dòng họ tổ chức cúng tế vào các ngày kỵ của Lê Đình Châu, Tết Nguyên đán tổ chức tế lễ với quy mô rộng rãi được con cháu trong dòng họ, nhân dân trong làng và khách thập phương tham dự rất đông, và trở thành ngày hội của làng, của xã.

Xét về vị trí, đền thờ Lê Đình Châu nằm ở một vùng đất có cảnh quan đẹp, hợp với phong thủy, kiến trúc truyền thống xưa, hướng xây dựng phù hợp với địa hình của vùng đất.

Tuy nhiên, trải qua năm tháng hiện chỉ còn những hiện vật bằng đá là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và được sắp xếp một cách rất ấn tượng. Ở cổng ra vào (dưới chân trụ biểu) là nơi đặt đôi tượng chó đá ngồi chầu. Tiếp đến ở 2 bên theo trục thần đạo đặt bia phúc thần, tượng voi, tượng ngựa, tượng võ sỹ, phía trong cùng đối diện với cổng đặt hương án. Đây chính là kho tư liệu quý giá, giúp các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, kiến trúc có thêm những chứng tích quan trọng để nghiên cứu.

Chính bởi những giá trị độc đáo của di tích, mới đây, Bộ VH, TT&DL đã quyết định công nhận Đền thờ Lê Đình Châu là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng & đền thờ Lê Đình Châu
Địa chỉ xã Ngọc Lĩnh, huyện Tỉnh Gia, tỉnh Thanh Hóa
Thêm bởi admin
Vào ngày 2015-01-12 09:25:56
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất