Landmarks

Làng Cự Đà

Ký sự Thăng Long Làng cổ Cự Đà

Ký sự Thăng Long Làng cổ Cự Đà
Làng Cổ Cự Đà
36phoTV - Làng Cổ Cự Đà

Tổng quan

Nằm tiếp giáp với con sông Nhuệ, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Tây-Nam, thôn Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội), với những cây cổ thụ, mái đình, chùa, cổng làng, các ngôi nhà cổ kính... với mật độ dày đặc khiến chúng ta có cảm giác như được đi ngược lại thời gian, ít nhất là cả trăm năm.

Làng cổ Cự Đà là tên gọi của một trong ba thôn Khúc Thủy, Khe Tang, Cự Đà thuộc xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội. Trong ba thôn của xã thì Cự Đà có tuổi đời lâu nhất. Thời kỳ phát triển cực thịnh nhất của làng là vào những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Làng Cự Đà không chỉ được biết đến như một làng hai nghề truyền thống nổi tiếng là nghề làm miến và làm tương, mà còn là một không gian văn hóa độc đáo, với hàng trăm ngôi nhà cổ, nhưng hiện chỉ còn khoảng 50 ngôi nhà cổ vẹn nguyên lối kiến trúc nhà Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Làng cổ được quy hoạch ngăn nắp, trật tự. Đường làng chạy dọc theo bờ sông, bên trái là hàng cây râm mát và bến nước, bên phải là nhà. Từ con đường làng lớn tỏa ra hàng chục con ngõ nhỏ lát gạch nghiêng dẫn vào các xóm. Đầu ngõ có cổng, thì cuối ngõ cũng có cổng dẫn ra cánh đồng và các ngõ giống hệt nhau. Hai bên ngõ là hai dãy nhà quay lưng vào nhau, thẳng tắp.

Các ngôi nhà cổ ở đây đều được quy hoạch giống nhau, cổng có mái che dẫn vào sân, nhà chính quay lưng ra đường, nhà phụ đối diện với nhà chính qua mảnh sân hẹp. Khuôn viên mỗi nhà thường là 250-350m2, nhà chính gồm năm gian dài 12m, rộng 7m. Tường nhà cũng chính là tường bao khuôn viên và không có cửa sổ trổ ra ngõ nên tạo cảm giác “kín cổng cao tường."

Cự Đà có hàng trăm ngôi nhà cổ, nhưng chỉ còn khoảng 50 nhà giữ được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc. Một trong những ngôi nhà còn lưu giữ lại những nét cổ kính nhất của làng là nhà ông Trịnh Thế Sủng. Ngôi nhà được xây dựng năm 1874, gọi là nhà Đại khoa.

Đây là ngôi nhà ngói năm gian với 35 cột gỗ. Nhà được dựng bằng gỗ xoan với nét chạm trổ rất cầu kỳ và điêu luyện trên từng thân cột, xà, vách gỗ. Kỹ thuật điêu khắc trên xà nhà, cột nhà đã đạt đến mức tinh xảo với đường nét mềm mại, sinh động. Mái nhà lợp bằng ngói âm dương, tường nhà bằng gỗ. Bàn thờ Tổ tiên đặt ở chính giữa ngôi nhà với hoành phi, câu đối sơn thếp rực rỡ. Ngôi nhà về mùa Đông ấm áp, sang mùa Hè lại mát mẻ.

Ngoài "kho tàng" về nhà cổ, Cự Đà còn có chùa, miếu đã được xếp hạng di tích quốc gia và đều là các công trình kiến trúc cổ. Đáng chú ý, là Đàn Xã Tắc bằng đá xanh được xây vào đầu thế kỷ 20 để tế lễ, cầu mưa thuận gió hòa…

Cùng với Đường Lâm, Cự Đà là một trong hai ngôi làng cổ còn lại của thủ đô và là điểm đến thú vị đối với những người muốn tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ./.

(Vietnam++)

Toạ độ

Retrieving
 

Các địa điểm thuộc Làng Cự Đà [tra cứu]

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km là thôn Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Làng vẫn còn những cây cổ...

 © Ngôi làng trù phú bên bờ sông Nhuệ là minh chứng của quan niệm 'nhất cận thị - nhị cận giang'. Thông thương phát triển...

 © Làng sớm có những ngôi nhà hai tầng mang nét kiến trúc Pháp vào đầu thế kỷ 20, hài hòa với phong cách nhà truyền thống....

 © Người dân vẫn lưu giữ những ngôi nhà ba gian, năm gian lợp ngói.

 © Cự Đà là điểm đến thú vị đối với những người muốn tìm hiểu nét kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc...

 © Ngoài các ngôi nhà cổ, làng còn có chùa, miếu đã được xếp hạng di tích quốc gia.

 © Cổng làng vẫn còn nguyên chiếc đồng hồ, dấu ấn của một thời sung túc.

 © Làng Cự Đà nổi tiếng bởi nghề làm miến, làm tương.

 © Trước đây, bến sông Nhuệ là nơi buôn bán tấp nập, dân làng Cự Đà dựng hai cột trên đó có con cóc đá đội đèn để...

 © Làng cổ được quy hoạch ngăn nắp, trật tự. Từ con đường làng lớn tỏa ra hàng chục con ngõ nhỏ dẫn vào các xóm.

 © Những đường làng lát gạch nghiêng chạy dài không còn nhiều. Những bờ tường không được tu sửa khiến vẻ đẹp kiến...


Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Làng Cự Đà
Địa chỉ Tả Thanh Oai, Thượng Phúc, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2015-01-12 16:51:05
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất