Landmarks

Chùa Cự Đà

Linh Minh tự

Ký sự Thăng Long - 111- Làng cổ Cự Đà

Tổng quan

Văn bia còn ghi lại, mùa xuân niên hiệu Chính Hòa thứ 16 thời Hậu Lê (1695) chùa được trùng tu lần đầu tiên, gồm ba gian hai chái do Đại sư Thích Duy Nghiễm và Lý trưởng Trịnh Đăng Long chủ trì việc hưng công. Đến mùa thu năm Tự Đức thứ 32 thời Nguyễn (1879), chùa được trùng tu lại với quy mô lớn hơn trước gồm năm gian tiền đường, ba gian hậu cung do Đại sư Thích Tịnh Đoan chủ trì việc hưng công. Chùa có một cổng phụ phía Tây mở ra bãi đất liền với cánh đồng làng. Cổng phụ phía Đông ăn thông với lối đi chính về phía cầu đường sắt. Cổng lớn của chùa là một tam quan hẹp, mặt quay hướng Nam nhìn qua hai cây muỗm to ra sông Nhuệ. Quanh Linh Minh Tự này, phía Đông dân cư đô hội, phía Tây long phượng chầu về, bên phải là miếu thờ Thành Hoàng, bên trái là từ đường họ Đinh, trước mặt dòng Nhuệ thủy uốn quanh, sau lưng đống già sơn tựa thế - là nơi thắng cảnh trong vùng, xứng đáng chốn danh lam.

Du khách vãn cảnh chùa đi qua cổng chính, vào sân chùa rồi qua 3 gốc cổ thụ nữa thì đến thềm rồng của chùa chính, có tượng đôi voi quỳ trên bệ đá ở hai bên. Tiền đường xây 5 gian cửa gỗ bức bàn, đầu hồi bít đốc, nối với thượng điện theo hình “chữ Đinh”. Hai bên có cửa ngách dẫn vào 2 hành lang chạy dọc thượng điện rồi kéo dài đến hậu đường. Bên hữu chùa chính có Tổ đường song song với học đường, đều 5 gian. Phía sau là tháp và lối vào nhà khách. Phía trước là phương đình 2 tầng 8 mái 16 cột, có gác treo chuông lớn nhìn ra nếp nhà nhỏ 3 gian với 10 tấm bia hậu các loại. Xa hơn là miếu thờ Thành Hoàng. Bên tả chùa chính lại có nhà giải vũ và tượng Quan Âm Nam Hải đứng trong lầu nhỏ 2 tầng 8 mái 4 cột. Phía sau lầu là nhà Mẫu và nhà Tăng. Chùa Cự Đà quanh năm rợp bóng cây xanh, không gian thoáng đãng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những phút giây thư thái.

(Nguồn: kinhtedothi.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]

  • Khám phá chùa Cự Đà hơn 300 tuổi
    kinhtedothi.vn
    Kinhtedothi - Làng Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội không chỉ nổi tiếng với hai nghề truyền thống làm miến và tương, nơi đây còn chứa đựng biết bao giá trị văn hóa, lịch sử hiện hữu trên ngôi nhà kiến trúc lai kiểu Pháp cách đây hàng trăm năm và những công trình cổ. Tiêu biểu phải kể đến chùa Cự Đà.


Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Cự Đà
Địa chỉ Đường Xã Hữu Hòa, Cự Khê, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2017-12-14 21:15:30
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất