Landmarks

Đình Hào Nam

Tổng quan

Đình và đền Hào Nam (nằm trên phố Vũ Thạnh, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) là một trong những di tích lịch sử văn hóa rất độc đáo, nơi đã được nhà nước cấp 2 bằng di tích: lịch sử và cách mạng, góp phần vào việc tôn vinh truyền thống Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Đình Hào Nam là một trong những ngôi đình cổ của làng Hào Nam thờ Linh Lang Đại vương có công đánh giặc ngoại xâm, còn đền Hào Nam thờ bà Vạn ngọc thủy tinh Công Chúa, tức công chúa phù Thái úy Lý Thường Kiệt đánh giặc Tống trên sông Như Nguyệt. Thời Trần, Hào Nam thuộc khu Thập Tam Trại của kinh thành Thăng Long. Đến thời vua Gia Long (1805), làng Hào Nam thuộc Trại Hào Nam, phường Thịnh Hào, Tổng Hạ, huyện Vĩnh Thuận.

Đình Hào Nam được xây dựng vào những năm đầu triều Nguyễn, với một quần thể kiến trúc quy mô rộng lớn, độc đáo với kiểu dáng và hướng đình. Hầu hết các đình, đền của nước ta đều quay hướng Nam, Đông Nam thì đình Hào Nam lại quay hướng... độc (hướng Đông Bắc). Đây được coi là hướng lạnh lẽo, không tốt trong cách chọn hướng xây dựng đình, đền, nhà cửa của người Việt. Điều đó có thể thấy người Thăng Long xưa rất linh động và tinh tường trong việc chọn hướng xây dựng đình, đền. Nhìn một cách tổng thể, đây là công trình đồ sộ và bề thế. Hệ thống kiến trúc đình bao gồm nhiều lớp: cổng Tam quan, Tả vu, Hữu vu, Đại đình,  Hậu cung và nhà tiếp khách.

Đặc biệt, đình - đền Hào Nam là nơi có 8 cây cổ thụ trăm năm tuổi được Hội BVTN&MT Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam gồm: 3 cây Đại hoa trắng, 2 cây Si, 1 cây Đa lông, 1 cây Bồ đề và 1 cây Muỗm. Đây cũng là những cây cổ thụ đầu tiên của quận Đống Đa được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Hào Nam
Địa chỉ 111-k1 Giảng Võ, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2016-09-09 18:21:40
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất