Landmarks

Đình Yên Thôn

Tổng quan

Đình Yên Thôn thuộc xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội được công nhận là loại di tích kiến trúc cổ với đầy đủ những giá trị đích thực cả về nội dung, hình thức mang đậm tính lịch sử lẫn nghệ thuật. Không chỉ vậy, Đình còn được ví như một bảo tàng kiến trúc cổ thu nhỏ mang tính chất nghiên cứu giáo dục cao có ý nghĩa du lịch văn hoá.  

Đình Yên Thôn có cấu trúc mặt bằng kiểu chữ Đinh (J). Đây là hạng mục công trình được xây dựng sớm nhất vào thời Lê, đến thời Nguyễn làm thêm ngôi nhà Tả vu, Hữu vu, nằm song song nhau ở phía trước đầu hồi của ngôi Đại bái. Khu di tích nằm trên thửa đất ở giữa làng, phía trước là khoảng không gian thoáng đãng và đường trục chính. Xa xa là dãy núi Câu Lậu phủ kín màu xanh của cây rừng, có ngôi chùa Tây Phương cổ kính là danh lam đệ nhị trời Nam.

Trải qua thời gian lịch sử kéo dài, đến nay, đình vẫn còn bảo lưu được nhiều hiện vật quý như: Bộ kiệu, bộ ngai, đồ đồng, đồ sứ, các ý môn, câu đối, áo hàng đô đều làm vào khoảng thế kỷ XI. Các bức cốn bên tả, bên hữu, cùng với một số con kìm làm vào thế kỷ XV, XVI, XVII, đường nét chạm khắc tỉ mỉ. Cổng đình được xây theo kiểu hệ thống tứ đại trụ, bốn cột cao đồ sộ có tường hoa cánh gió bao quanh, trên đỉnh hai trụ chính đắp bốn chim phượng cách điệu hoa dành, phía dưới là ô đèn lồng trang trí: long – ly – quy – phượng và tứ quý : thông – cúc – trúc – mai, vô cùng hài hòa mà không kém phần trang nghiêm. Bước vào sân đình, trước cửa nhà Đại bái có hai con voi chiến phục chầu, hai bên sân là hai nhà Tả Vu và Hữu Vu, mỗi dãy nhà có năm gian, hai mái chảy, lợp ngói ri, đầu hồi xây bít đốc. Kiểu kiến trúc vì quá giang trụ trốn cột, đây là nét kiến trúc được dựng vào thời Nguyễn. Trong dịp có lễ hay ngày tiệc, nơi đây được dùng làm nơi sắp lễ, bày tiệc, hay nơi nghỉ chân uống nước của khách. Trong ngôi nhà Đại bái là hệ thống khung nhà vì kèo cột cái và cột quân gồm 64 chiếc, cột chính có đấu vuông, thớt đỉnh để cho khớp với câu đầu tạo nên kiến trúc vì của khung nhà theo kiểu giá chiêng, kẻ bẩy, ở các khúc rường cụt, đầu dư thân, kẻ cột đội, đều chạm khắc mây rồng, lá lật rất tinh xảo, mỗi vì có 6 hàng chân cột. Trong bốn bộ vì chính có tám đầu kìm được chạm bong độc long rất công phu toát lên thần sắc dũng mãnh. Một số hình rồng mang nét nghệ thuật điêu khắc thời Mạc, phần lớn rồng được chạm bong kênh mang phong cách thế kỷ XVIII và XIX.

Nối liền với Đại bái là Hậu cung, trong hậu cung có hai bức cốn cổ, bức hổ phù gắn bên phải kiểu tai rơi mắt lồi, mũi dẹt miệng há rộng có hàm răng trắng, Bức cốn phía bên trái có nét đặc biệt hơn vì được chạm hình rồng mẹ và rồng con gọi là Mẫu Tử Long. Ba cỗ ngai nơi ngự của ba vị thành hoàng làng được đặt trang trọng chính giữa mang nét độc đáo hiếm thấy ở thời Lê. Đây là những cỗ ngai cổ hiếm thấy ở huyện Thạch Thất. Ngoài ra còn nhiều đồ thờ có niên đại sớm như: hạc, bình hương, chóe, kiệu, lư hương, câu đối… được sử dụng và bài trí khoa học tạo nên thế uy nghiêm, trang trọng.

Với những giá trị về kiến trúc và lịch sử như trên, di tích lịch sử văn hóa đình Yên Thôn đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1998.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Yên Thôn
Địa chỉ Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2016-09-09 18:28:05
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất