Landmarks

Đền và lăng Vũ Tiên Công

Tổng quan

Cách thủ đô Hà Nội 56km, Đền Vũ Tiên Công tọa lạc ở phía Tây thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động ( Hưng Yên). Là nơi tưởng niệm Vũ Đình Trác tức Vũ Tiên Công- quan đại thần dưới triều Lê. Di tích được xây dựng năm 1774, niên hiệu Cảnh Hưng 35, được trải rộng trên diện tích 1620m2.

Theo truyền thuyết: Vũ Đình Trác là người thông minh, đĩnh ngộ hơn người, ham học, giỏi võ nghệ, ông được nhân dân trong vùng kính nể. Năm 1740, niên hiệu Cảnh Hưng 35 (Cảnh Hưng tam thập ngũ niên tuế thứ) ông được phong Đặc Tiến Phụ Quốc Thượng Tướng Quân. Sau đó 4 năm, do lập được nhiều chiến công hiển hách, ông được triều đình ra sắc chỉ, chuẩn bị vàng bạc cho nhân dân địa phương xây dựng lăng và đền tạ ơn ông. Có thể nói đây là một trong những trường hợp khá độc đáo. Công trình được xây dựng trong thời gian người được tôn vinh còn sống và đang tại chức.

Năm 1786, Vũ Đình Trác lâm bệnh và tạ thế. Theo nguyện vọng của địa phương, triều đình đã cho đưa thi hài ông về chôn cất tại Tiên Cầu.  Hàng năm cứ vào ngày 1/3 âm lịch, địa phương tổ chức lễ hội để tưởng niệm Vũ Tiên Công.

Lăng và đền Vũ Tiên Công là di tích kiến trúc nghệ thuật được xây dựng khép kín. Lăng kiến trúc chồng diêm nguy nga tráng lệ, giải vũ 3 gian. Phía sau lăng là đền thờ Vũ Tiên Công, kiến trúc chữ nhị, ba gian tiền đường liên kế bộ vì theo kiểu chồng rường đấu sen cầu kỳ. Tòa hậu cung 3 gian nằm song song với tòa trước, kiến trúc đơn giản.

Điều đặc biệt ở khu di tích là một công trình điêu khắc nghệ thuật đá hoành tráng. Hiện còn giữ được nhiều hiện vật cổ độc đáo như một ban thờ đá dài 1,6m rộng 0,9m tạo dáng theo hình sập bằng chân quỳ da cá, 01 lư hương bằng đá, hai sườn lư được đục đẽo gọt rũa tạo hình đôi đầu ghê chầu vọng, một bia cũng bằng đá khối cao 1,8m rộng 0,72m dựng năm 1774 ghi công đức đóng góp tu sửa di tích. Khu lăng và đền còn được một quần thể tượng đá tạo nên những nét nhấn thu hút sự chú ý của khách thập phương. Đó là sáu vệ binh tạo từ đá đứng uy nghiêm trên bệ cao 1,86m; hai voi dáng to khoẻ mà đĩnh đạc thư thái; hai ngựa chiến với yên cương trong tư thế trận tiền; hai chó đá ngồi như đang quan sát canh chừng kẻ địch.

Đền và Lăng Vũ Tiên Công đã được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia ngày 21/1/1992 của Bộ VHTT.

(Nguồn: hungyentourism.com.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đền và lăng Vũ Tiên Công
Địa chỉ QL39A, tt. Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2017-09-06 03:33:38
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất