Landmarks

Chùa Tu Ba

Chùa Hưng Phúc

Tổng quan

CHÙA HƯNG PHÚC ( TU BA TỰ )
Di Tích Lịch Sử Văn Hoá Cấp Tỉnh

Chùa Hưng phúc còn có tên là ( chùa tu ba ) đây là ngôi chùa cổ của xứ thanh, xưa thuộc hương bào ngoại, xã bố vệ, huyện đông sơn, phủ thiệu thiên, trấn thanh hoá. Nay là phố bào ngoại, phường đông hương, thành phố thanh hoá, tỉnh thanh hoá.

Theo bia đá còn lại ghi : " chùa tu ba do lâu ngày chùa đổ nát, đến năm long Đức nguyên niên đời vua lê thuần tông năm thứ nhất (1732) được tôn tạo lại lấy tên là Hưng phúc Thiền tự “

Chùa tọa lạc ở phía đông , trước kia gần biển , thường bị thiên tai lũ lụt , giặc dã xâm lược , chùa lại nằm ở thửa đất cao, giữa cánh đồng , có địa thế quan sát rộng , nên đây cũng là địa điểm phòng canh, rúc tù và báo hiệu cho dân biết . Vì vậy chùa Hưng phúc còn có tên nôm là chùa Tù Và .

Ngày nay diện mạo của chùa không còn , nhưng những tượng phật bằng đá là những hiện vật đặc biệt có giá trị thể hiện tính nghệ thuật cao , mang đậm dấu ấn tâm hồn người nghệ sỹ đương thời . Những tấm bia đá ở chùa ghi lại việc công Đức và các công trình văn hoá nghệ thuật của người xưa , giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về quá trình lịch sử văn hoá , tôn giáo , tín ngưỡng của dân tộc .

Để tạo điều kiện cho việc qui hoạch , trùng tu tôn tạo các hạng mục di tích bị hư hỏng , không phù hợp với kiểu dáng kiến trúc cũng như chức năng thờ tự trong di tích , để di tích ngày càng có diện mạo hoàn chỉnh đưa vào sử dụng phục vụ tín ngưỡng của nhân dân và quí khách xa gần đến ngưỡng mộ tìm hiểu về lịch sử văn hoá cội nguồn của dân tộc .
Ngày 30/9/2010 chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh thanh hoá đã ra quyết định xếp hạng Di Tích Lịch Sử Văn Hoá Chùa Tu Ba ( chùa Hưng Phúc )

Ngày 6/2/2012 Ban trị sự Giáo Hội phật Giáo Việt Nam tỉnh Thanh hoá đã ra Quyết định bổ nhiệm Đại Đức Thích Tâm Minh về trụ trì Chùa Hưng phúc

Ngày 28/6/2012 chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh thanh hoá đã ra văn bản chấp thuận chủ trương và địa điểm thực hiện dự án đầu tư xây dựng khôi phục và mở rộng chùa Hưng phúc .

Ngày5/3/2019 ủy ban nhân dân thành phố thanh hoá đã phê duyệt tổng mặt bằng qui hoạch tỷ lệ 1/500 và hồ sơ thiết kế xây dựng chi tiết chùa Hưng phúc.

Nhà chùa rất mong sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền và giới thức giả, sự phát tâm tuỳ hỷ công Đức của tăng ni phật tử , sự hỷ tâm hỗ trợ của các vị đạo tâm cùng bà con nhân dân địa phương nhanh chóng giải phóng mặt bằng , di chuyển các phần mộ trong khuôn viên của chùa để công trình sớm thực hiện và hoàn thành theo kế hoạch, góp phần muôn một vào công trình văn hoá của dân tộc .

(Nguồn: Tuệ Hải)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © chùa_tu_ba (1)_txt

 © chùa_tu_ba (2)_txt

 © chùa_tu_ba (3)_txt

 © chùa_tu_ba (4)_txt

 © chùa_tu_ba (5)_txt

 © chùa_tu_ba (6)_txt

 © chùa_tu_ba (7)_txt

 © chùa_tu_ba (8)_txt

 © chùa_tu_ba (9)_txt

 © chùa_tu_ba (10)_txt

 © chùa_tu_ba (11)_txt

 © chùa_tu_ba (12)_txt

 © chùa_tu_ba (13)_txt

 © chùa_tu_ba (14)_txt

 © chùa_tu_ba (15)_txt

 © chùa_tu_ba (16)_txt

 © PHÁT HIỆN TẤM BIA CỔ CHÙA TU BA, HƯƠNG BÀO NGOẠI TP THANH HOÁ. NIÊN HIỆU BẢO THÁI ( 1727)

Thiệu thiên phủ, đông sơn huyện,...

 © Linh Cảnh tự bi kí

Thanh Hóa tỉnh Thọ Xuân phủ Bái Đô tổng Bái Thượng xã đồng xã thượng hạ đẳng vi lập bi kí...

 © HƯNG PHÚC THIỀN TỰ CÔNG ĐỨC BI KÝ
LÊ TRIỀU LONG ĐỨC NGUYÊN NIÊN ( 1732 )
Thiệu Thiên phủ, Đông Sơn huyện, Bố Vệ xã...

 © Am khai cơ thiện đạo và tháp bảo linh chùa tu ba ( Hưng phúc thiền tự )

 © chùa_tu_ba (21)_txt

 © chùa_tu_ba (22)_txt

 © chùa_tu_ba (23)_txt


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Tu Ba
Địa chỉ
Thêm bởi admin
Vào ngày 2019-04-10 05:28:15
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất