Landmarks

Tượng đài Cảm tử

Nhà bia Alexandre de Rhodes

Toàn quốc kháng chiến

Toàn quốc kháng chiến
Phim "Hà Nội mùa đông 46"

Tổng quan

Ghi nhớ sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ Cảm tử quân trong cuộc kháng chiến chống giặc Pháp mùa đông năm 1946 tại Hà Nội. Khẩu hiệu "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" trích từ bức thư động viên do Bác Hồ gửi.

Tại vị trí này trước năm 1954 là nhà bia tưởng nhớ cha Alexandre de Rhodes, một trong những người có công lớn mang lại chữ viết hiện nay cho người Việt.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

HÀNH TRÌNH LƯU LẠC CỦA TẤM BIA ALEXANDRE DE RHOHES

Ngày 29-5-1941 hồi 5 giờ chiều, tại Hà Nội, đúng vị trí tượng đài "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" hiện nay, long trọng khánh thành bia đình Alexandre de Rhohes do kiến trúc sư Joseph Lagisquet phác họa để ghi nhớ công ơn của Alexandre de Rhohes, một trong những người có công lớn mang lại chữ viết hiện nay cho người Việt.

Người khởi xướng và đứng ra dựng bia là nhân sĩ Nguyễn Văn Tố (1889-1947).

Đó là phương đình bốn mái trên nền xi măng gấp khúc 12 cạnh có ba lối lên 5 bậc. Bên trong là bia đá cao 1, 7mét, rộng 1, 1mét, dầy 0, 2 mét trên đế cao 0, 5 mét. Trên mặt bia tóm lược cuộc hành trình truyền giáo và công lao của Alexandre de Rhodes trong việc chế tác chữ quốc ngữ được khắc bằng ba thứ tiếng: Quốc ngữ, Hán và Pháp. Trong văn bia có đoạn: "Khi phải rời bỏ xứ Việt Nam, người lấy làm tiếc nên có nói: Phần xác ta rời bỏ đất Nam với đất Bắc nhưng thực lòng ta vẫn quyến luyến, nói cho đúng, vẫn bàng hoàng với cả hai nơi và ta chắc rằng không bao giờ lòng ta lại quên hai xứ ấy".

Năm 1954, Pháp rút khỏi Hà Nội, Việt Minh vào tiếp quản Thủ đô.

Vào một buổi tối, chính quyền Hà Nội cho xe cẩu, công nhân kéo đến bia Alexandre de Rhodes rồi người ta dùng cần cẩu loại nhỏ cẩu tấm bia mang quẳng ra mép hồ xí nghiệp Cơ khí 204 (ngoài đê sông Hồng). Tấm bia nằm đó không lâu thì một ông xích lô ở ngõ Pháo Đài trong lúc đi vệ sinh phát hiện ra tấm đá to lại bằng phẳng liền gọi vợ con lại và nhờ đám bạn xích lô mang về lát chỗ rửa rau vo gạo. Nhưng được một thời gian trong gia đình ông có nhiều người đau ốm, thuốc men tốn rất nhiều tiền mà bệnh tình không lui. Đi xem, thầy phán nhà có đồ thờ cúng lạ, ông nghĩ ngay đến tấm bia. ông lại nhờ bạn bè khiêng lên xe chở ra bờ đê và vứt xuống ngay trước cửa nhà máy Nước đá. Đoạn đê này lúc đó còn là đất, cỏ dại mọc um tùm. Từ khi quẳng tấm bia đi vợ con ông hết bệnh tật ốm đau...

Một buổi sáng năm 1992, Ông Nguyễn Việt Minh (nhà ở tập thể của bảo tàng lịch sử phố Trần Khánh Dư) lên chợ Đồng Xuân mua vật liệu đến đúng trước cửa nhà máy Nước đá (Phố Trần Quang Khải), ông muốn đi vệ sinh liền ghé xe vào gần bờ đê và vô tình ông thấy phiến đá phẳng bị cỏ phủ lên. Tò mò, lật đám cỏ ra và cỏ đất bám trên mặt ông giật mình vì đó là tấm bia, lại càng thót tim hơn khi đó là tấm bia Alexandre de Rhodes.

Từng làm việc ở Bảo tàng ông hiểu nếu mang về nhà không kín đáo có thể bị kết tội chiếm đoạt di tích cho dù nó nằm ở bờ đê. Đêm muộn ông nhờ Hùng "toét" lái xe chở về và phải thuê cửu vạn bí mật khiêng vào đặt lên chỗ cống không có nắp. Không một ai trong khu nhà ông biết. Phần tiếng Pháp trên tấm bia đã bị bào mòn, nhưng phần chữ Việt thì còn nguyên. ông có một người bạn là họa sỹ Nguyễn Quang Cậy, ông Cậy cũng biết ông Dương Trung Quốc và qua ông Cậy, ông Dương Trung Quốc có ý định đưa ba triệu đồng để lấy bia nhưng ông không đồng ý. Khi nghe tin Hội nghị Pháp ngữ tổ chức tại Hà Nội (1997), cũng biết Thủ tướng Võ Văn Kiệt coi trọng di sản văn hóa nên ông nhờ người báo cáo lên Bộ Văn hóa - Thông tin. Sau đó Bộ cử người xuống và mang đi.

Đã có nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, đã có ý kiến đề nghị dựng lại nhà bia, đã có những công văn, nghị quyết ... nhưng từ đó đến nay tấm bia ấy vẫn nằm trong kho Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội (tầng hầm số 90 Thợ Nhuộm).

( fb Lịch sử Việt Nam qua ảnh )



 © Trước đó là 1 rạp chiếu phim nhỏ: cinéma Les Variétés

 © Nhà bia được xây dựng năm 1941

 © Hình cha Alexandre de Rhodes trên tem Đông Dương năm 1943-45


 © Hình cha Alexandre de Rhodes trên tem VNCH 1961


Bài viết [xem riêng]



Liên kết [Google search]



Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Tượng đài Cảm tử
Địa chỉ 41 Hàng Dầu, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm District, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-09-28 06:42:18
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất