Landmarks

Vườn hoa Con cóc

Square Chavassieux, quảng trường Diên Hồng

Video1

Video1
3D model của vr3d.vn

Tổng quan

VƯỜN HOA CON CÓC hay còn gọi là vườn hoa Diên Hồng, nằm gần khu Nhà khách Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Khách sạn Métropole. Ít ai biết vườn hoa này là nơi đặt di hài của Léon Jean Laurent Chavassieux (1848-1895), phó Toàn quyền Đông Dương xưa kia (ông này chết ở Việt Nam).

Trước đây, vườn hoa này từng được đặt tên là vườn hoa Chavassieux. Đây là công trình được người Pháp xây dựng nhằm tưởng nhớ tới Léon Jean Laurent Chavassieux (1848-1895), phó Toàn quyền Đông Dương.

Theo tài liệu của Trung tâm lưu trữ Quốc gia I, năm 1897, người Pháp đã mở các cuộc tuyển chọn các bản vẽ thiết kế để xây dựng công trình đài tưởng niệm Léon Jean Laurent Chavassieux trên chính phần mộ của ông ở nghĩa trang cũ của Hà Nội, với tổng kinh phí dự tính là 3250 đồng. Cuối cùng bản thiết kế của Kiến trúc sư Harlay đã được chọn và nhà thầu Guillaume được giao thi công công trình này.

Ngày 29/9/1899, Hội đồng Thành phố Hà Nội đã họp bàn việc chọn vị trí dựng đài phun nước tại công trình đài tưởng niệm này với mong muốn nơi đây sẽ trở thành nơi tổ chức các lễ hội và vui chơi của công chúng, đem lại dấu ấn nghệ thuật hấp dẫn cho người Âu và người bản xứ. Sau khi thảo luận, Hội đồng đã quyết định chọn vị trí đài phun nước nằm đối diện với dinh Thống sứ Bắc Kì và giới hạn bởi các đại lộ Henri Rivìere, Courbet và phố Cựu Lâu nay là các phố Ngô Quyền, Lý Thái Tổ và phố Lê Phụng Hiểu. Kiến trúc sư Harlay là người chịu trách nhiêm chọn nhà thầu và giám sát thi công.

Đài phun nước hình tròn được xây ở giữa vườn hoa, có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5m. Ở giữa và trên trụ đá ấy chính là tiểu sành đựng di hài của Chavassieux. Xung quanh có những con cóc bằng đồng phun nước lên trụ đá, các họa tiết trang trí cổ điển, bắt mắt, đó là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc của phương Đông và phương Tây. Vì thế người Hà Nội quen gọi là vườn hoa Con Cóc. Đặc biệt, ngoài những con cóc bằng đồng ấy còn có hình tượng những con rồng đang chầu hướng về 4 chân trụ đá thể hiện sức mạnh và sự uy nghiêm.Đến năm 1901, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Vào đầu thế kỷ 20 một sự kiện được người Hà Nội chú ý đó là vợ chồng vua hề Sác - lô đến hưởng tuần trăng mật tại Khách sạn Metropole. Cặp uyên ương "siêu sao" của thời đại, Sác -lô và nữ minh tinh màn bạc Holywood Paulette Goddard đã nghỉ ở căn phòng Suite (phòng hạng sang) trên lầu ba của tòa khách sạn cổ kính. Người dân Hà Nội khi đó đã kéo đến xem hai người đi dạo trên vườn hoa Con cóc. Ông sánh bước cùng người đẹp trong bộ áo véc chỉnh tề chứ không phải với chiếc mũ phớt, ba -tong, giầy dài quá cỡ.

Năm 1945, dưới thời Đốc lý Trần Văn Lai, vườn hoa được đổi tên thành Vườn hoa Hồng Bàng; Sau Cách mạng Tháng Tám ta đổi tên là vườn hoa Diên Hồng; dưới thời Thị trưởng Thẩm Hoàng Tín vẫn giữ tên gọi này và tên gọi này giữ đến ngày nay (nhưng rất ít người gọi cái tên này). Cho đến nay, sau hơn 100 năm tồn tại, đài phun nước vẫn giữ được những nét đẹp cổ xưa.

Ngày nay vườn hoa Con Cóc là địa điểm lý tưởng cho việc chụp ảnh cô dâu chú rể, là nơi vui chơi giải trí, thể dục thể thao của người dân Hà Nội.Đặc biệt là tuổi thơ của nhiều thế hệ công dân Hà Nội đều có những kỷ niệm gắn bó với vườn hoa Con Cóc này.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Vườn hoa Con cóc
Địa chỉ 49 Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, Hoan Kiem District, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-09-28 08:04:51
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất