LINH TIÊN QUÁN
"Đan Sơn tứ quán nhất Linh Tiên
Tế nhận bi văn Triệu Việt tiền
Hóa tái gia nhiên thạch bồ địa
Khai kim thượng tại sa huyệt thiên”
Theo tấm bia dựng năm Đoan Thái thứ nhất (1586) đời Mạc Mậu Hợp chép về việc Đà quốc công Mạc Ngọc Liễn cùng phu nhân và nhiều đạo hữu tín thí để trùng tu quán Linh Tiên, mặt sau lại khắc thêm bài văn năm Hoằng Định thứ 18 (1618), triều vua Lê Kính Tông kể sự tích quán vốn xưa là chùa, đến khi có Thừa tướng Lữ Gia nhà Triệu qua làng Cao Xá, thấy các vị tiên ngồi đánh cờ ông bèn cho quân lính xây quán Linh Tiên để các đạo sĩ tu luyện. Thời Trần, quán Linh Tiên được tôn tạo mở rộng và được triều đình ban nhiều tự điền, cũng từ đây quán trở thành trung tâm Đạo giáo lớn của cả nước. Là một trong "Đan Sơn tứ quán" nổi tiếng.
Quán Linh Tiên nằm trên đất làng Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội nên cũng thường gọi là chùa Cao Xá. Trải qua nhiều biến động tín ngưỡng, nhất là tư tưởng "Tam giáo đồng nguyên" mà Đạo quán dần trở thành chùa Phật giáo, thờ hỗn dung Nho - Phật - Đạo ngay từ thời Lê. Các hiện vật tại quán rất đặc sắc, từng lớp tượng thờ là từng dấu tích tín ngưỡng nghìn năm, từ ba vị Tam Thanh, Huyền Thiên Chân Vũ, Phật bà Quan Âm, Khổng Thánh đến các tượng hậu... mỗi pho bảo tượng chứa đựng các câu chuyện lịch sử văn hoá đặc sắc. Còn nữa là các đại tự, đối liễn mang tư tưởng Tam giáo huyền đạo cao siêu, giếng luyện đan ngàn năm nơi cung thánh hay đôi nghê đá một béo một gầy, trống da chuông đồng nổi tiếng đều là những cổ vật chứng tích của ngôi Đạo quán hưng thịnh một thời. Ngoài ra, tại bảo tàng Lịch sử Quốc gia còn lưu giữ và trưng bày những mộc bản in kinh của Linh Tiên quán có từ thời Lê Sơ thế kỷ 15.
Gần đây, một nhóm người có máu mặt tại làng Cao Xá lấy lý do đây là Đạo quán nên đã đuổi sư trụ trì ra khỏi di tích. Và từ đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam không còn quản lý chùa Linh Tiên - di tích cấp quốc gia nữa mà dần được tư nhân hoá. Quán mới được trùng tu nhưng đôi sư tử đá ngoài công không có phương án bảo tồn hợp lý nên đã bị hư hỏng nặng, phần đầu cả hai tượng đều bị vỡ, thân tượng chìm trong bê tông nhựa đường.